
19 ก.ค. 2567 – กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 19 – 28 ก.ค. 67 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) (วิเคราะห์ตามผลจากแบบจำลองฯ) เฉดสีแดงหมายถึงฝนหนัก สีฟ้าหมายถึงฝนเล็กน้อย :
ในระยะ 1 – 2 วันนี้ บริเวณประเทศไทยยังมีฝนตกต่อเนื่องและตกหนักบางแห่ง ต้องเตรียมความพร้อมรับมือ มีบางจังหวัด บางพื้นที่ ยังมีสถานการณ์ฝนตกหนักและตกสะสม อาจมีน้ำท่วมขัง ก็ขอให้สถานการณ์คลี่คลายโดยเร็ว ระยะนี้ยังต้องเตรียมพร้อมรับมีน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม โดยเฉพาะภาคเหนือ ภาคอีสาน ส่วนทะเลทั้ง 2 ฝั่ง ยังมีคลื่นลมแรง เรือเล็กขอให้งดออกจากฝั่ง ไปถึงวันที่ 20 ก.ค. 67 ติดตามข่าวพยากรณ์อากาศและประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด ส่วนภาคใต้ตอนล่างอาจจะมีฝนน้อยกว่าภาคอื่นๆ
ส่วน 19 – 20 ก.ค. 67 ร่องมรสุมจะเลื่อนขึ้นไปพาดผ่านภาคเหนือและอีสานตอนบน ในช่วงมรสุมยังคงพัดปกคลุม มีกำลังอ่อนลงบ้าง ฝนยังตกต่อเนื่อง ภาคเหนือ ภาคอีสานยังต้องระวังฝนตกสะสม ไปอีก 1 – 2 วัน
ขณะที่ 21 – 26 ก.ค. 67 ฝนจะเริ่มน้อยลงบ้าง แต่ยังมีฝนตกบางแห่งโดยเฉพาะบริเวณด้านรับมรสุม มรสุมเบาลง ร่องเลื่อนขึ้นไปพาดผ่านภาคเหนือ สปป.ลาว และเวียดนาม
สำหรับ 27 – 28 ก.ค. 67 ฝนจะเพิ่มขึ้น จากมรสุมที่มีกำลังแรงขึ้น ช่วงหน้าฝนยังต้องติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด
ช่วงนี้ (19 – 26 ก.ค.) มีสัญญาณการก่อตัวของพายุหมุนเขตร้อนในมหาสมุทรแปซิฟิกและในทะเลจีนใต้ แต่ทิศทางไม่เคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศไทย
(ข้อมูลนี้ใช้เป็นแนวทางในการติดตามสภาพอากาศ ยังต้องติดตามด้วยข้อมูลจากผลการตรวจอากาศอื่นๆ ร่วมด้วย ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลง ตามข้อมูลนำเข้าใหม่)).
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ส่งท้ายปลายปี 'เหนือ-อีสาน' อุณหภูมิต่ำสุด 12-13 องศาฯ 'กทม.' อากาศเย็นตอนเช้า
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคใต้ตอนล่างจะมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เนื่องจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังค่อนข้างแรงที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังอ่อนลง
อุตุฯ เตือนใต้ตอนล่างฝนหนัก 'เหนือ-อีสาน' หนาวจัด ยอดดอยเกิดน้ำค้างแข็ง
กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนภาคใต้ตอนล่างยังเผชิญฝนตกหนักบางแห่ง เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ขณะอ่าวไทยคลื่นลมแรง เรือเล็กงดออกฝั่งถึง 28 ธ.ค. ด้านประเทศไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาว ยอดดอยหนาวจัด มีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่
อุตุฯ เตือนอากาศเย็น อุณหภูมิลด 1-3 องศา ใต้ฝนเพิ่มตกหนักถึงหนักมาก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้ตอนล่างมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดสุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส
อากาศวันคริสต์มาสทั่วไทยเจออากาศเย็นบางพื้นที่อุณหภูมิลด 1-3 องศา
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป
ทั่วไทยยังสัมผัสอากาศเย็นแต่อุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย!
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป

