นายกฯ ชื่นชมศิลปินไทย ปลุกกระแส T-POP ดังไกลถึงตลาดลาตินอเมริกา

13 ม.ค.2565 - นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชื่นชมความสำเร็จของศิลปินไทยวง “4MIX” ในฐานะศิลปินไทยวงแรกที่สามารถนำดนตรีแนว T-Pop ออกไปสู่ตลาดลาตินอเมริกาได้สำเร็จ ซึ่งเป็นการสร้างชื่อเสียง และเป็นโอกาสพัฒนาศิลปะวัฒนธรรมไทย ซึ่งเป็นส่วนสำคัญเพื่อต่อยอด Soft power ของไทยให้เป็นที่รู้จักในระดับโลก

โดยวง “4MIX” ประกอบด้วยสมาชิกชาวไทยจำนวน 4 คน และเป็นวงบอยแบนด์ที่มีจุดยืนว่าเป็นวง LGBTQ วงแรกของวงการเพลงไทย ได้รับกระแสความนิยมเป็นอย่างสูงในกลุ่มประเทศลาตินอเมริกา โดยเฉพาะประเทศเม็กซิโกและประเทศบราซิล ล่าสุดได้สร้างปรากฏการณ์ความสำเร็จผ่านการจัดการมินิคอนเสิร์ต “4MIX UNIX MEXICO” ที่จัดขึ้น ณ ประเทศเม็กซิโก เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2564 มีผู้เข้าชมและกลุ่มแฟนคลับเข้าร่วมงานกว่า 3,000 คน ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเม็กซิโก และค่ายเพลงจากภาคเอกชนไทย โดยใช้จุดเด่นด้านการเปิดกว้างของดนตรี เนื้อหาเพลง การแสดงออก และการแต่งกายทันสมัย มีเอกลักษณ์ โดยจะขยายการจัดงานลักษณะนี้ ไปยังประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาค

โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า นอกจากความนิยมต่ออุตสาหกรรมบันเทิงของไทย ประเทศเม็กซิโกยังถือเป็นคู่ค้าที่สำคัญของไทยในภูมิภาคลาตินอเมริกา โดยนิยมนำเข้าชิ้นส่วนยานยนต์และอุตสาหกรรมอาหารเป็นสินค้าหลักที่จากไทย ซึ่งรัฐบาลไทยยินดีส่งเสริมโอกาสแก่ผู้ประกอบการไทยในการร่วมค้าและลงทุนกับเม็กซิโก

นายธนกร กล่าวเพิ่มเติมว่า นายกรัฐมนตรียินดีกับความสำเร็จของศิลปินไทย โดยเฉพาะเยาวชนไทย สะท้อนให้เห็นถึงความสามารถและศักยภาพจากความมุ่งมั่น ฝึกฝน จนประสบความสำเร็จ ถือเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชนไทย ตลอดจนชื่นชมผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการผลิตผลงานเพลง ภาคเอกชนของไทย อึตสาหกรรมบันเทิงไทยที่มีศักยภาพ ซึ่งเป็นการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ และสามารถต่อยอดความนิยม Soft power ของไทย ให้เป็นที่รู้จักในตลาดต่างประเทศ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เสี่ยหนู’จดทะเบียนสมรส

“อนุทิน” หัวใจสีชมพู ควง “จ๋า ธนนนท์” จดทะเบียนสมรสที่บ้านอย่างอบอุ่น ท่ามกลางครอบครัวเป็นสักขีพยานก่อนวันวาเลนไทน์ “รัฐบาล-ตำรวจ” พาเหรดเตือนภัยวันแห่งความรัก

ดึงสติ! หัดมีน้ำใจนักกีฬา แพ้นับใหม่ ยังดรามาไม่ยอมจบ

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ดรามา​ แพ้นับใหม่

'อนุทิน' บอกไม่สบายใจดัชนีคอร์รัปชันไทยสอบตก!

'อนุทิน' รับไม่สบายใจค่าคะแนน CPI ไทยต่ำ 33 คะแนน สะท้อนภาพลักษณ์ประเทศอยู่ในเกณฑ์สอบตก กำชับการปฎิบัติงานทุกภาคส่วนโปร่งใส 'บวรศักดิ์' แนะ 5 ข้อ รบ.ชุดหน้าต้องทำ

นายกฯ นำ ขรก.มหาดไทยร่วมพิธีมงคลสมัย 9 ปีสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช

นายกฯ นำ ขรก.มหาดไทยร่วมพิธี 'สมเด็จพระสังฆราช' ทรงตักบาตรพระสงฆ์ 108 รูป ถวายพระกุศล 'สมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราชเจ้า-ในหลวง -พระราชินี' ‘เนื่องในมงคลสมัย 9 ปี แห่งพระราชพิธีสถาปนาฯ