
‘ศรีสุวรรณ’ ร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ‘สุริยะ-ประเสริฐ’ มีคุณสมบัติเป็นรัฐมนตรีได้หรือไม่
30 มี.ค. 2569 – ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ศูนย์ราชการฯ อาคาร C เมื่อเวลา 10.00 น. นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องถึงผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย กรณีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง มีคุณสมบัติหรือลักษณะต้องห้ามมิให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ตามที่รัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 160 (4) (5) กำหนดไว้หรือไม่
ทั้งนี้สืบเนื่องจากมีข่าวว่า นายกรัฐมนตรีจะนำรายชื่อบุคคลจำนวน 35 คน เสนอขึ้นทูลเกล้าฯ วันนี้ โดยปรากฎรายชื่อว่ามีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง ด้วย ซึ่งบุคคลทั้งสองมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในประเด็นที่เกี่ยวกับความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ และอาจมีพฤติกรรมอันเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรงได้
ซึ่งนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เคยถูกร้องเรียนเกี่ยวกับกรณีที่ซื้อเครื่องบินเจ็ตหรู Gulfstream G550 จากนายเบน สมิธ โดยเจ้าตัวยอมรับว่าซื้อเครื่องบินลำดังกล่าวจากนายเบน สมิธจริง ซึ่งนายเบน สมิธ เป็นบุคคลที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางออกหมายจับร่วมกับภรรยา ข้อหาตุ๋นนักธุรกิจลงทุนข้ามชาติหลายโครงการ นอกจากนั้น สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ยังมีมติส่งเรื่องให้พนักงานอัยการยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งยึดทรัพย์ของเครือข่ายให้ตกเป็นของแผ่นดินในคดีเกี่ยวกับการฉ้อโกงประชาชน ขบวนการสแกมเมอร์ การไปคบหาซื้อทรัพย์จากบุคคลดังกล่าว อาจเข้าข่ายขัดจริยธรรมอย่างร้ายแรงได้
ส่วนนายประเสริฐ จันทรรวงทอง ถูกกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ตรวจสอบเส้นทางการเงินและพฤติการณ์ของกลุ่มธุรกิจ “สแกนม่านตาแลกเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี” ซึ่งส่อเค้าเกี่ยวพันกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจและการฟอกเงินระดับโลก โดยมีจุดเริ่มต้นจากการลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ระหว่างกระทรวงดีอีในสมัยที่นายประเสริฐเป็นรัฐมนตรี กับบริษัทเอกชนจากสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 27 มี.ค.2567 ซึ่ง DSI ได้แฉพฤติการณ์ว่ารวบรัดผิดวิสัย ข้ามหัวกองกฎหมาย เมินคำเตือนอัยการสูงสุด ปล่อยข้อมูลอัตลักษณ์คนไทย 1.2 ล้านราย ตกอยู่ในความเสี่ยง หวั่นโยงขบวนการฟอกเงินข้ามชาติ

ทั้งนี้ องค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เคยร้องเรียนให้นายกรัฐมนตรีและเลขาธิการคณะรัฐมนตรีให้ตรวจสอบคุณสมบัติแล้วเมื่อวันที่ 26 มี.ค. ที่ผ่านมา รวมถึง น.ส.สุดาวรรณ หวังศูภกิจโกศล ซึ่งในที่สุดคุณสมบัติไม่ผ่านตามที่ร้องเรียน แต่ทว่านายสุริยะและนายประเสริฐ กลับให้ผ่าน ทั้งๆ ที่คุณสมบัติไม่ต่างกัน ทำให้องค์กรรักชาติฯ ต้องนำความมาร้องเรียนต่อผ็ตรวจการแผ่นดิน เพื่อเสนอเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยว่าบุคคลทั้งสองมีคุณสมบัติหรือลักษณะต้องห้ามมิให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ตามความในรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 160 (4) (5) หรือไม่ แต่หากการพิจารณาล่าช้า ทางองค์กรฯ จะดำเนินการยื่นถวายฎีกาในลำดับถัดไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อนุทิน แอบย่องกลางดึกตรวจ สถานที่เก็บไฟล์ผลสอบท้องถิ่น
“นายกฯอนุทิน” แอบย่องตรวจเข้ม กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เช็คมาตรการรักษาความปลอดภัย สถานที่เก็บไฟล์ผลสอบท้องถิ่น
ผู้ตรวจการแผ่นดินลุยสางคดีบุกรุกป่าชายแดนชุมพร เร่งล่าขบวนการข้ามแดนเถื่อน
ผอ.ส่วนสอบสวนผู้ตรวจการแผ่นดินลงพื้นที่ชุมพร ส่งมอบหลักฐานสำคัญให้ตำรวจเดินหน้าคดีบุกรุกป่าเปิดทางข้ามแดนไทย-เมียนมา หลังพบเครือข่ายรุกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ใช้เป็นเส้นทางขนสินค้าและแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ขณะที่อดีตผู้นำท้องถิ่นคู่กรณี ตชด. คดีขนแรงงานเถื่อน ถูกคำสั่งปลดออกจากตำแหน่งแล้ว
นายกฯ ประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระราชกุศล 99 พรรษา 'สมเด็จพระสังฆราช'
นายกฯ เป็นประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ และทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในโอกาสฉลองพระชนมายุ 99 พรรษา 'สมเด็จพระสังฆราช'
'อนุทิน' ป้อง 'ปลัด มท.' ไม่ต้องแจงคลิปเพ้อเจ้อไร้สาระ ย้ำตรงไหนโกงสับให้เละ
นายกฯ ป้อง 'ปลัดมท.' หลังเพจ CSI LA ปล่อยคลิปว่อนภรรยาปลัดเอี่ยวทุจริตสอบท้องถิ่น ซัดเพ้อเจ้อไปเรื่อย ไม่ต้องชี้แจงไร้สาระ ย้ำยึดข้อเท็จจริงผลสอบสวน ลั่นตรงไหนโกงสับให้เละ
นายกฯ เป็นประธานพิธีบำเพ็ญกุศลปัณรสมวาร 15 วัน 'เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ'
นายกฯ เป็นประธานพิธีบำเพ็ญกุศลปัณรสมวาร 15 วัน เพื่ออุทิศถวายเป็นพระกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ศาลรัฐธรรมนูญ นัดชี้ขาด พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน 9 ก.ค.นี้
ศาลรัฐธรรมนูญได้มีการอภิปรายเพื่อนำไปสู่การวินิจฉัยในคดีที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 133 คน ซึ่งเป็นจำนวนไม่น้อยกว่าหนึ่งในห้า ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของสภาผู้แทนราษฎร เข้าชื่อเสนอความเห็นต่อประธาน สภาผู้แทนราษฎร

