โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯชื่นชมทุกหน่วยงานที่มีส่วนผลักดันความตกลง FTA ส่งผลให้ตัวเลขการใช้สิทธิประโยชน์จาก FTA 10 เดือนแรก ปี 2564 ขยายตัว 31.67% มูลค่าส่งออกกว่า 6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ
14 ม.ค.2565- นายธนกร วังบุญคงชนะโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบตัวเลขการใช้สิทธิประโยชน์จากความตกลง FTA เดือนมกราคม – ตุลาคม 2564 ขยายตัวเพิ่มขึ้น 31.67% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน โดยทำให้มีมูลค่าการส่งออกถึง 63,104.43 ล้านเหรียญสหรัฐ และมีสัดส่วนการใช้สิทธิ สูงถึง 78.51% นายกรัฐมนตรีชื่นชมการทำงาน และขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและภาคเอกชนที่ร่วมมีส่วนส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจนสามารถทำให้ตัวเลขการส่งออกสูงถึงกว่า 6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เชื่อมั่นว่าการทำงานร่วมกันอย่างบูรณาการของรัฐบาลจะส่งผลสำคัญต่อสำเร็จในการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจอย่างแน่นอน
นายธนกร กล่าวว่า สำหรับการใช้สิทธิประโยชน์จาก FTA นั้น มีการใช้สิทธิเพิ่มขึ้นทุกตลาด และตลาดที่มีมูลค่าการใช้สิทธิ FTA สูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ อันดับ 1 อาเซียน (มูลค่า 21,539.08 ล้านเหรียญสหรัฐ) โดยตลาดส่งออกสำคัญของอาเซียนคือ เวียดนาม อินโดนีเซีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ อันดับ 2 จีน (มูลค่า 21,372.57 ล้านเหรียญสหรัฐ) อันดับ 3 ออสเตรเลีย (มูลค่า 6,891.79 ล้านเหรียญสหรัฐ) อันดับ 4 ญี่ปุ่น (มูลค่า 5,784.20 ล้านเหรียญสหรัฐ) และอันดับ 5 อินเดีย (มูลค่า 3,990.80 ล้านเหรียญสหรัฐ) ทั้งนี้ ยังไม่รวมถึงความตกลง Regional Comprehensive Economic Partnership : RCEP ซึ่งเป็นความตกลงใหม่ที่รัฐบาลไทยโดยนายกรัฐมนตรีผลักดันการเจรจาในวาระที่ไทยเป็นประธานการประชุมสุดยอดอาเซียน เมื่อปี 2562 และมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งรวมทั้งสิ้นแล้ว ประเทศไทยมี FTA ที่มีผลบังคบใช้แล้วรวมทั้งสิ้น 14 ฉบับ
“ ผลสำเร็จจากการเติบโตทางการค้าการลงทุนระหว่างประเทศ เกิดจากการทำงานอย่างจริงจัง ตั้งใจของรัฐบาล ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้วางนโยบาย และกำกับดูแลเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจของประเทศ ผลักดันการส่งออกในเวทีระหว่างประเทศ และเพื่อเป็นโอกาสในการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในช่วงก้าวข้ามผ่านความท้าทายที่ทั่วโลกกำลังเผชิญ”นายธนกรกล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' เปิดตัว 'สุชาติ-ธนกร' สวมเสื้อภูมิใจไทย ยัน สส.กลุ่ม 16 มาครบ รอเวลาย้ายพรรคได้
"อนุทิน" อ้าแขนรับน้องรัก "เสี่ยเฮ้ง-ธนกร" เข้าภูมิใจไทย พร้อมขนสส. อีกกว่า 10 คน แสดงความประสงค์ร่วมงานในอนาคต "สุชาติ" เผยสส.กลุ่ม 16 มาครบ เชื่อมั่นนายกฯนำพาชาติรุ่งเรือง ด้าน"ธนกร" ชงหวานนายกฯในอนาคตคงชื่อ"อนุทิน"
'ธนกร' การันตีรัฐบาลอนุทินเปิดเกมรุกปราบสแกมเมอร์จริงจัง
"ธนกร" มั่นใจ นายกฯ นั่งประธานคณะกรรมการฯ ชุดปรามสแกมเมอร์เอง ชี้ชัดรัฐบาลเดินเกมรุกเป็นระบบ จริงจัง
'ธนกร' ชงหวาน 'อนุทิน' ทำหลายอย่างให้ประเทศชาติได้ รอหารือ 'สุชาติ' นำกลุ่ม 16 ซบภูมิใจไทย
"ธนกร" ขอรอมติ "สุชาติ" ร่วมภูมิใจไทยสมัยหน้า อุบร่วมงาน "เอกนัฏ" หลังจ่อเขียนใบสมัคร ชี้ สส.เป็นเพื่อนกัน พรรคไหนก็ไม่มีปัญหา เผย เตรียมดึง อดีต สส.สมุทรปราการ ร่วมทีม
เปิดเบื้องลึก 'สุชาติ-ธนกร' ชิงไขก๊อกสมาชิก รทสช.
เปิดเบื้องหลัง 'สุชาติ-ธนกร' ชิงไขก๊อกสมาชิกรวมไทยสร้างชาติ หนีปมร้องจริยธรรม เหตุนั่งรัฐมนตรี 'ครม.อนุทิน'
'สุชาติ-ธนกร' ไขก๊อก สส. นั่ง รมต. 'ทิพานัน-โรจน์พิศาล' ขยับแทน
'สุชาติ-ธนกร' ยื่นใบลาออก สส.ปาร์ตี้ลิสต์ เตรียมนั่งเก้าอี้รัฐมนตรี 'ทิพานัน-โรจน์พิศาล' ขยับขึ้นเป็นผู้แทนราษฎร
'ธนกร' ขอใช้เอกสิทธิ์ สส. โหวต 'อนุทิน' พูดแล้วทำ แก้ปัญหาชาติได้ทันที
'ธนกร' ลั่นขอใช้เอกสิทธิ์ สส. โหวตหนุน 'อนุทิน' นั่งนายกฯ มีวิสัยทัศน์เป็นมือประสานทุกทิศ พูดแล้วทำ ยึดมั่นชาติ-สถาบันพระมหากษัตริย์ มั่นใจแก้ปัญหาประเทศได้ทันที


