'อ.เสรี ศุภราทิตย์' เปิดพื้นที่เสี่ยงภัยพิบัติจากอิทธิพลพายุโซนร้อน 19-23 ก.ย.

19 ก.ย.2567 - รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ ม.รังสิต และรองประธานมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ โพสต์ภาพกราฟิกพร้อมข้อความทางเฟซบุ๊กระบุว่า แชร์ให้ตระหนักไม่ควรมีการสูญเสียอีกเฝ้าระวังพื้นที่ใดบ้างจากอิทธิพลพายุโซนร้อน 19-23 กันยายน

ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปพายุดีเปรสชัน จะมีกำลังแรงขึ้น และพัฒนาเป็นพายุโซนร้อนโดยมีเส้นทางครอบคลุมทั้งภาคเหนือ อีสาน และภาคกลาง (บางพื้นที่) สำหรับภาคใต้ (ต้องเฝ้าระวังในช่วง 2 วันนี้จากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรง) อาจจะทำให้เกิดฝนตกหนักกว่า 100-200 มม. ต่อวัน และจะตกสะสมไปตลอดสัปดาห์หน้า ซ้ำเติมพื้นที่ที่เคยเกิดน้ำท่วมมาแล้ว

หลายพื้นที่ในเฉดสีฟ้ามีความรุนแรงของฝนในระดับ 70 % ไม่ได้หมายความว่าทุกพื้นที่จะเกิดน้ำท่วม (ขึ้นอยู่กับความเปราะบาง : การจัดการผังเมือง ขาดการประเมินสถานการณ์ และการเตรียมพร้อมรับมือ) ท้องถิ่นในเฉดสีฟ้า ตามวันที่ระบุควรต้องประเมินสถานการณ์ เตรียมความพร้อมด้วยครับ ผมได้ยกตัวอย่างบางพื้นที่มาให้ดูน่ะครับ และควรติดตามต่อเนื่อง ทีมงานกำลังประเมินสถานการณ์ในอีกหลายชุมชน ด้วยแบบจำลองรายละเอียดสูง ซึ่งจะมีการ Update เพื่อเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

ท้องถิ่นใด องค์กรใด ต้องการให้ทีมกู้วิกฤตน้ำภาคประชาชน มูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ จิตอาสาร่วมกันประเมินสถานการณ์ และหาแนวทางป้องกัน และลดผลกระทบจากทั้งน้ำท่วม และน้ำแล้ง โปรดติดต่อได้ที่ 099-0288333 (คุณ นพดล มากทอง) เราไม่ควรมีการสูญเสียไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไทย-เมียนมา' จับมือใช้ดาวเทียมรับมือไฟป่า-น้ำท่วม-ภัยพิบัติ

รัฐบาลเดินหน้าความร่วมมือไทย–เมียนมา ใช้เทคโนโลยีดาวเทียมรับมือไฟป่า น้ำท่วม และดูแลทรัพยากรธรรมชาติชายแดน ยกระดับการจัดการภัยพิบัติและสิ่งแวดล้อมร่วมกัน

ประกาศอุตุฯ ฉบับ 7 เตือนฝนตกหนักมาก ทะเลคลื่นลมแรง 2-4 เมตร

นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาเรื่อง คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบน และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย

อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 36 จังหวัด อัปเดตเส้นทางไต้ฝุ่น 'ดอลฟิน'

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง และมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก

ฝนตกหนัก น้ำหลากท่วมถนนสายตราด-แหลมศอก กระทบเส้นทางไปท่าเรือเกาะกูด

ฝนตกหนัก น้ำหลากท่วมถนนสายตราด-แหลมศอก กระทบสัญจรไปเกาะกูด ต้องใช้ถนนเลี่ยง,จนท.เร่งเคลียร์เศษไม้อุดตันท่อ ชาวบ้านห้วงน้ำขาววอน เร่งแก้ไข หลังน้ำท่วมซ้ำซาก