'ภูมิธรรม' เผยหลักเกณฑ์เยียวยาน้ำท่วมเพิ่ม เข้าครม. 1 ต.ค.นี้ รับจะเคาะให้เร็วที่สุด

30 ก.ย.2567 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม​ (ศปช.​) กล่าวถึงการขยายกรอบวงเงินเยียวยา​ ให้กับประชาชนที่ประสบปัญหาอุทกภัย​ว่า​ ตอนนี้เรื่องยังไม่ส่งมา​ แต่วันที่ 1 ต.ค. จะนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ซึ่งคาดว่าในช่วงบ่ายวันนี้จะทราบรายละเอียด​

เมื่อถามว่า ข้อกังวลของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม และได้รับเงินเยียวยาไปแล้ว แต่ถูกน้ำท่วมซ้ำจะมีโอกาสได้รับเงินเยียวยาอีกรอบหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องดูข้อเท็จจริง ซึ่งขณะนี้เงินเยียวยาจากการสำรวจมาขั้นต้นก็ว่ากันไป และจะมีผลหรือไม่ ก็ต้องมาดูว่ามีความต่อเนื่องอย่างไร หรือมีรายละเอียดที่พิเศษอย่างไร ต้องดูกันเป็นส่วนๆ โดยทางพื้นที่ก็จะเสนอเข้ามา ซึ่งขณะนี้สิ่งที่รัฐบาลให้แน่นอน จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นคือเงินเยียวยา 5,000 บาท 7,000 บาท และ 9,000 บาท ขั้นต้นเราให้เงินเยียวยาเต็มที่ ส่วนการจะให้เงินเยียวยาเพิ่มเติมก็ขอพิจารณารายละเอียด หากมีการเกิดเหตุซ้ำต้องมาดูว่าเกิดเหตุตรงไหน ซ้ำอย่างไร และจะดูแลประชาชนต่อไปหรือไม่ อย่างไร ต้องว่าไปตามข้อเท็จจริง

ถามอีกว่า กรอบเงินเยียวยาผู้ประสบอุทกภัยรอบ 2 จะสามารถเคาะได้วันไหน นายภูมิธรรม กล่าวว่า จะเคาะให้เร็วที่สุด

ซักว่า นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ระบุว่าจะนำกรอบเงินเยียวยารอบ 2 เข้าที่ประชุมครม. ในวันที่ 1 ต.ค. ใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ใช่ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องพิเศษที่สามารถมีข้อสรุปเพิ่มเติม แต่อย่างไรก็ตามต้องเป็นไปตามหลักการและรายละเอียดอีกครั้ง

เมื่อถามว่า แสดงว่า ครม.จะสามารถเคาะเงินเยียวยารอบที่ 2 ได้เลยใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า จะพยายาม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จูรี' กระทุ้งรัฐ เปิดเผยหลักเกณฑ์ประเมินความเสียหาย เยียวยาน้ำท่วมหาดใหญ่ให้โปร่งใสเป็นธรรม

นายจูรี นุ่มแก้ว สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เรื่อง ขอเรียกร้องให้เปิดเผยหลักเกณฑ์การประเมินความเสียหายและจัดตั้งหน่วยอุทธรณ์

'บิ๊ก​ดุลย์' โยนถาม​ 'อนุทิน' หลังมีชื่อขยับนั่งรมว.กลาโหม

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.อดุลย์​ บุญธรรม​เจริญ​ รมช.​กลาโหม​ ให้สัมภา​ณ์สั้นๆ​ ถึงกระแสข่าว​เตรียมขยับจาก รมช.​กลาโหม​เป็น รมว.กลาโหม​ ว่า​

'อนุทิน' ยันไม่ได้พูด ไม่นั่งควบ 'กลาโหม'

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) บอกว่าจะมีการรับรองสส.บัญชีรายชื่อในวันที่ 4 มี.ค. ว่า “ท่านพูดแล้วหรอ สาธุ ขอบคุณ” เมื่อถามว่าหลังกกต.รับรองแล้วได้วางไทม์ไลน์ไปจนถึงการตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.)

นายกแป้น โวยถูกกลั่นแกล้ง ผู้ว่าฯสงขลา ตั้งกก.สอบส่งเอกสารเยียวยาน้ำท่วมช้า

ผวจ.สงขลา สั่งตั้งกรรมสอบ นายกแป้น ข้อหาส่งเอกสาร 49,500 ล่าช้า ไม่มีเอกสาร สภ.1 สภ.2 เจ้าตัวโวยถูกการเมืองกลั่นแกล้ง

ยังไม่ถูกทาบ! 'บิ๊กเล็ก' ขอโฟกัสงานในหน้าที่ให้ครบวาระ ไม่ตอบได้ไปต่อ ครม.ใหม่ หรือไม่

‘บิ๊กเล็ก’ ยันยังไม่ถูกทาบร่วม ครม. ใหม่ ขอโฟกัสงานในหน้าที่ให้ครบวาระ ไม่ตอบได้ไปต่อหรือไม่ ฝากคณะผู้บัญชาการทางทหาร เป็นตัวแทนสื่อสาร เน้นคิดรอบด้านนอกเหนือการทหาร

'บิ๊กอ้วน' โวย Fake News ถ้าได้คุมกห.รอบนี้จะจัดเต็มเขมร ลั่นดำเนินคดีผู้โพสต์ถึงที่สุด

นายภูมิธรรม เวชยชัย อดีตรมว.กลาโหม และแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ปฏิเสธกรณีมีการเผยแพร่ข้อความบนโซเชียลมีเดีย ว่า "ภูมิธรรมลั่นถ้าได้นั่งกระทรวงกลาโหมรอบนี้ พี่น้องชาวไทยเตรียมดูได้เลย ฝั่งเพื่อนบ้านอย่างเขมร เจอดีแน่ จัดหนัก จัดเต็ม แบบไม่ต้องสืบ" โดยระบุว่า