กรมอุตุฯ ยังไม่ประกาศเข้าฤดูหนาว เหตุมวลอากาศเย็นยังไม่แรง และมีพายุ 2 ลูกก่อกวน

30 ต.ค.2567 - หลังจากที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้เปิดเผยว่าจะประกาศการเข้าสู่ฤดูหนาวของประเทศไทยเริ่มต้นในวันที่ 29 ตุลาคม 2567 

ล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยา ยังไม่มีการประกาศการเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ โดยอัปเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน 10 วันล่วงหน้าระหว่าง 30 ต.ค.-8 พ.ย.67 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) ยังเป็นช่วงเปลี่ยนถ่ายฤดู (ปลายฝนต้นหนาว) ต้องระวังรักษาสุขภาพ ช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง และติดตามพายุหมุนเขตร้อน

วันที่ 30-31 ต.ค. 67 ยังเป็นช่วงแรกๆ ที่จะเตรียมเข้าสู่ฤดูหนาว โดยมีเงื่อนไขที่ใช้ในการพิจารณาคือ พื้นที่และการกระจายของฝนบริเวณประเทศไทยตอนบน เริ่มมีฝนลดลงแล้วชัดเจนแล้ว และมวลอากาศเย็นเริ่มแผ่ลงมาปกคลุมบริเวณภาคเหนือภาคอีสานตอนบนแล้ว แต่กำลังยังไม่แรง ทำให้มีทิศทางลมในระดับล่างที่ไหลเวียนออกจากศูนย์กลางของมวลอากาศเย็นเป็นลมตะวันออก ลมตะวันออกเฉียงเหนือ

ส่วนอีกเงื่อนไขนึงคือ การลดลงของอุณหภูมิต่ำสุด มีบางพื้นที่อุณหภูมิในพื้นราบเริ่มลดลงแล้วแต่ยังลดลงเฉพาะภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน สำหรับยอดภู ยอดดอย อากาศเริ่มหนาว ซึ่งเป็นสัญญาณการเตรียมเข้าสู่ฤดูหนาว ในระยะนี้ภาคกลาง ตอนล่าง ภาคตะวันออก กทม.และปริมณฑล ยังมีฝน/ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เนื่องจากความชื้นสูง

และอีกปัจจัยที่ยังทำให้อุณหภูมิไม่ลดลงมากนักเนื่องจากในทะเลจีนใต้มีหย่อมความกดอากาศต่ำ (สลายตัวจากพายุ"จ่ามี") และพายุไต้ฝุ่น "กองเร็ย(KONG-REY)" ในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกก่อกวน เลยทำให้ทิศทางลมยังมีความแปรปรวน ประกอบกับพิจารณาลมในระดับกลางๆ (5.5กม.) ยังมีลมตะวันออก ตะวันออกเฉียงใต้ (ยังไม่เป็นลมตะวันตกตามเงื่อนไข)

ช่วงวันที่ 1 - 8 พ.ย.67 คาดว่าจะมีมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือ ภาคอีสาน จะทำให้มีลมแรงและมีฝน/ฝนฟ้าคะนองในระยะแรกๆ (1 พ.ย.67) ทางภาคอีสาน ภาคกลาง กทม. ปริมณฑล และภาคตะวันออก

หลังจากนั้นอากาศภาคอีสานจะเริ่มเย็นลง 2-4 องศาเซลเซียส เช้าวันที่ 2 พ.ย.67 ก่อนภาคอื่นๆ ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง อากาศจะเย็นลง 1-3 องศา สำหรับ กทม. และปริมณฑลจะเย็นลง 1-2 องศา ยอดดอย ยอดภู จะมีอากาศหนาวจัด ความหนาวเย็นจะแผ่ปกคลุมอยู่ถึงวันที่ 7 พ.ย.67 เตรียมตัววางแผนไปสัมผัสอากาศเย็นถึงหนาวได้ และช่วงนี้เองกรมอุตุนิยมวิทยาจะมีประกาศเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ

สำหรับภาคใต้ เมื่อลมหนาวมาเยือน (ลมเปลี่ยนทิศทาง) ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ย.67 ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย (ตั้งแต่ประจวบ ชุมพร ลงไป) ต้องเตรียมรับมือฝนตกหนัก คลื่นลมแรง อาจทำให้เกิดสภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ต้องติดตามและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ ประกาศเตือน 'พายุฤดูร้อน' ฉบับที่ 8

นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 1 พฤษภาคม 2569) ฉบับที่ 8 (48/2569) โดยมีใจความว่า

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนถล่ม 44 จังหวัด ลมกระโชกแรง ฟ้าผ่า

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของฝนฟ้าคะนอง กับลมกระโชกแรงบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่า

อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง 41 จังหวัด 'พายุฤดูร้อน' ถล่ม 28 เม.ย. - 1 พ.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ และภาคกลาง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง