ลอยกระทงปีนี้น้ำเต็มตลิ่ง คาดมีฝนหลายพื้นที่ ด้านเจ้าพระยาปรับลดระบายน้ำเหลือ 640 ลบ.ม./วินาที ท้ายเขื่อนกลับสู่ภาวะปกติแล้ว
13 พ.ย.2567 - น.ส.ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม (ศปช.) ได้มอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามสภาพอากาศและความช่วยเหลือแก่ประชาชน โดยกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (10 วันล่วงหน้าระหว่างวันที่ 13 - 22 พ.ย. 67) ช่วงเทศกาลลอยกระทงปีนี้ อาจมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคกลาง ภาคตะวันออก กทม. และปริมณฑล ภาคใต้ตอนบน แต่ไม่น่าเป็นอุปสรรค
“ช่วงเทศกาลลอยกระทงในปีนี้ปริมาณน้ำท่าอยู่ในเกณฑ์ดีหลายพื้นที่ สำหรับพยากรณ์อากาศจะมีฝนตกในบางพื้นที่ช่วงเทศกาลลอยกระทง ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพจากอากาศที่เปลี่ยนแปลง และติดตามข่าวสารจากหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิด”
สถานการณ์เขื่อนเจ้าพระยา ล่าสุดวันนี้ (13 พ.ย. 67) ได้ปรับลดการระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยาลงต่อเนื่องจากเดิมที่ 691 ลบ.ม./วินาที เป็น 640 ลบ.ม./วินาที “การปรับลดการระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง ส่งผลดีทำให้พื้นที่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยากลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ส่วนพื้นที่ C67 สะพานหัวเวียง จ.พระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำยังสูงกว่าตลิ่ง 3 ซม. ลดลงจากเมื่อวานนี้ 11 ซม. ซึ่งเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการได้เร่งสูบน้ำระบายออกจากพื้นที่โดยเร็วเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน คาดว่าวันนี้จะสามารถเข้าสู่ภาวะปกติได้”
จากข้อมูลกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยเส้นทางพายุหมุนเขตร้อนในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกและทะเลจีนใต้ เช้าวันนี้ พายุหยินซิ่ง “YINXING” สลายตัวไปเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำแล้ว ส่วนพายุอีก 3 ลูก ยังไม่มีแนวโน้มจะเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย มวลอากาศเย็นยังทำหน้าที่ดูดกลืนพายุไปเกือบทั้งหมด ไม่น่ากังวลเรื่องพายุที่จะส่งผลกระทบกับประเทศไทยในระยะ 10 วันข้างหน้านี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลคาดวันหยุดยาว คนไทยแห่เที่ยว เงินสะพัดหมื่นล้าน
รัฐบาลคาดช่วงหยุดยาว คนไทยแห่เที่ยว เงินสะพัดกว่าหมื่นล้าน เหตุอากาศเย็นสบาย-มาตรการรัฐหนุนท่องเที่ยวคึกคัก
ไทยพร้อม 100%นับถอยหลังเจ้าภาพซีเกมส์ครั้งที่ 33 จองตั๋วเข้าชมพิธีเปิดฟรี
นับถอยหลังกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ไทยเจ้าภาพพร้อม 100% 'แบมแบม' เตรียมขึ้นเวทีโชว์ รัฐบาลเชิญชวน 9 ธ.ค. นี้ จองตั๋วเข้าชมพิธีเปิดฟรี ผ่านเว็บไซต์ทางการ www.seagames2025.org
ข่าวดี! ผู้ป่วยมะเร็งปอดใช้ยา 'Erlotinib–Gefitinib' เป็นยาขนานแรกได้แล้ว
เริ่ม 1 ธ.ค.เป็นต้นไป ผู้ป่วยมะเร็งปอด สามารถใช้ยา 'Erlotinib–Gefitinib' เป็นยาขนานแรกได้แล้ว ช่วยให้ผู้ป่วยคุมโรคได้นาน 9 เดือนถึง 1 ปี ยับยั้งการกลายพันธุ์ที่เป็นตัวเร่งให้มะเร็งเติบโต
ค่าฝุ่นพิษพุ่ง! รัฐบาลสั่งเดินหน้า 90 วันอันตรายลด PM2.5
ค่าฝุ่นพุ่งทั้งประเทศ–กทม.เจอหนัก 49 เขตสีแดง–ส้ม รัฐบาลสั่งเดินหน้า '90 วันอันตราย' ตรวจควันดำเข้ม ลด PM2.5
ประเดิมแจ้งเตือน 'ฝุ่นPM2.5' ผ่าน Cell Broadcast 'กทม.' โหมดส้ม
เริ่มแล้ว! แจ้งเตือน PM2.5 ผ่าน Cell Broadcast 'กรุงเทพฯ–ปริมณฑล' เข้าสู่โหมดสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 'รมว.สุชาติ' กำชับ ทส. ติดตามใกล้ชิด หลังแนวโน้มฝุ่นสะสมต่อเนื่องถึง 2 ธ.ค.
รบ.ช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์-สัตว์เลี้ยง 9 จว.ใต้
รัฐบาล ระดมทุกภาคส่วนเร่งช่วยเหลือเหตุน้ำท่วม 9 จว.ใต้ ด้านกรมปศุสัตว์ส่งหญ้าอาหารสัตว์พระราชทาน ช่วยอพยพสัตว์เลี้ยง เตรียมแผนฟื้นฟูอาชีพเกษตรหลังน้ำลด


