26 พ.ย.2567 - ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.ฐิต์รัชช์ สมบัติศิริ โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงความคืบหน้าการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีมีผู้ร้องเรียนเจ้ากรมยุทธศึกษาทหารบกทำร้ายผู้ใต้บังคับบัญชาว่า ขณะนี้การสอบพยานหลักฐานยังไม่แล้วเสร็จ แต่มีคำสั่งให้เจ้ากรมยุทธศึกษาทหารบก มาช่วยปฏิบัติราชการที่กองบัญชาการกองทัพบก รวมถึงปรับย้ายให้ผู้เสียหาย ไปรับราชการที่หน่วยทหารในจังหวัดสมุทรสาคร เพื่อความสบายใจ ตามที่มีการร้องขอ ด้านการสอบสวน มีการสอบปากคำเจ้าทุกข์และพยาน รวมทั้ง เจ้ากรมยุทธศึกษาทหารบก ก็มาให้ข้อมูลกับคณะกรรมการแล้ว โดยทราบว่า ขณะนี้เหลือพยานอีกเพียง 2 - 3 ปากที่ต้องสอบเพิ่ม จากนั้น คณะกรรมการจะพิจารณาแนวทางต่อเรื่องดังกล่าว ก็เป็นอันแล้วเสร็จขั้นตอน
ส่วนแนวทางการลงโทษนายทหารระดับสูงต่อกรณีนี้ โฆษกกองทัพบก ระบุว่า หากมีการร้องเรียนในลักษณะนี้ กองทัพบกจะดำเนินการด้านวินัย ซึ่งจะเป็นลักษณะของการตักเตือนเท่านั้น ส่วนผลจากพิจารณาในด้านอื่น ๆ จะเป็นอย่างไร ต้องรอความชัดเจนจากคณะกรรมการ นอกจากนี้ หากจะมีการเอาผิดทางอาญา เจ้าทุกข์จะต้องดำเนินการแจ้งความกับตำรวจด้วยตนเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ภูมิธรรม' ให้รอผลสอบ ทบ. ปมนายพลขู่ยัดคดี 112 'แสตมป์' ขออย่าเหมารวมกองทัพ
'ภูมิธรรม' สั่ง ทบ. สอบปมนายพลขู่ยัดคดีมาตรา 112 'แสตมป์ อภิวัชร์' นักร้องดัง วอนอย่าเหมารวมกองทัพมีปัญหา
กองทัพบก พร้อมให้ความเป็นธรรม 'แสตมป์-เมีย' อ้างถูกนายพลข่มขู่!
พันเอก ฐิต์รัชช์ สมบัติศิริ โฆษกกองทัพบก ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายอภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข หรือ แสตมป์ นั
เสริมกำลังชายแดน-ตั้ง 'ฉก.โดรน' แง้มแผน ทบ. สกัดกั้นภัยคุกคาม
เป้าหมายของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหายาเสพติด ขจัดปัญหาภัยคุกคามด้านความมั่นคงตามแนวชายแดน อันเกิดจากการกระทำที่ผิดกฎหมาย ทั้งแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แรงงานเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เพื่อให้เห็นผลลัพธ์ของการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม
แม่พลทหารยื่นฟ้องแพ่ง 'ทบ.-กลาโหม' เรียก 4 ล้าน ลูกชายโดนทำร้ายเสียชีวิตในค่าย
ที่ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก นายนิติธร แก้วโต หรือทนายเจมส์ ในฐานะคณะอนุกรรมการคดีสิทธิมนุษยชน สภาทนายความ เดินทางมายื่นฟ้องในคดีที่ นางเรณู หมด
ทบ.แจ้งเคลื่อนย้ายยุทโธปกรณ์จากต่างจังหวัด เข้า กทม. เพื่อจัดงานวันเด็กแห่งชาติ
กองทัพบกขอแจ้งการเคลื่อนย้ายยุทโธปกรณ์ จากหน่วยทหารในพื้นที่ จ.สระบุรี, จ.ชลบุรี และ จ.ปราจีนบุรี มายังกองบัญชาการกองทัพบก ถ.ราชดำเนินนอก กทม. เพื่อเตรียมจัดงานวันเด็กแห่งชาติ
'บิ๊กอ้วน' ยันชายแดนภาคเหนือไร้สู้รบ กลุ่มว้าแดงไม่ได้รุกล้ำ อย่าพูดเรื่องเสียดินแดน
นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯรัฐมนตรี และรมว. กลาโหมกล่าวถึงสถานการณ์ การเผชิญหน้าระหว่างทหารว้าและทหารไทย ในพื้นที่ชายแดนทางภาคเหนือ ว่า ก็ไม่มีอะไรสถานการณ์สงบปกติ โดยตนเองได้สอบถามไปยังพล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์