26 พ.ย.2567 - ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.ฐิต์รัชช์ สมบัติศิริ โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงความคืบหน้าการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีมีผู้ร้องเรียนเจ้ากรมยุทธศึกษาทหารบกทำร้ายผู้ใต้บังคับบัญชาว่า ขณะนี้การสอบพยานหลักฐานยังไม่แล้วเสร็จ แต่มีคำสั่งให้เจ้ากรมยุทธศึกษาทหารบก มาช่วยปฏิบัติราชการที่กองบัญชาการกองทัพบก รวมถึงปรับย้ายให้ผู้เสียหาย ไปรับราชการที่หน่วยทหารในจังหวัดสมุทรสาคร เพื่อความสบายใจ ตามที่มีการร้องขอ ด้านการสอบสวน มีการสอบปากคำเจ้าทุกข์และพยาน รวมทั้ง เจ้ากรมยุทธศึกษาทหารบก ก็มาให้ข้อมูลกับคณะกรรมการแล้ว โดยทราบว่า ขณะนี้เหลือพยานอีกเพียง 2 - 3 ปากที่ต้องสอบเพิ่ม จากนั้น คณะกรรมการจะพิจารณาแนวทางต่อเรื่องดังกล่าว ก็เป็นอันแล้วเสร็จขั้นตอน
ส่วนแนวทางการลงโทษนายทหารระดับสูงต่อกรณีนี้ โฆษกกองทัพบก ระบุว่า หากมีการร้องเรียนในลักษณะนี้ กองทัพบกจะดำเนินการด้านวินัย ซึ่งจะเป็นลักษณะของการตักเตือนเท่านั้น ส่วนผลจากพิจารณาในด้านอื่น ๆ จะเป็นอย่างไร ต้องรอความชัดเจนจากคณะกรรมการ นอกจากนี้ หากจะมีการเอาผิดทางอาญา เจ้าทุกข์จะต้องดำเนินการแจ้งความกับตำรวจด้วยตนเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กองทัพภาค 2 ยันไม่ห้ามชาวบ้านหาของป่าใกล้แนวชายแดน ขอให้แจ้งจนท.ก่อนเข้า-ออกทุกครั้งเพื่อดูแลได้ทั่วถึง
ทภ.2 สยบข่าวเสียดินแดน ลั่นกองทัพยืนหยัดป้องอธิปไตย ไม่เสียแม้ ตารางนิ้วเดียว ย้ำทหารตรึงกำลังเข้ม ชาวบ้านสามารถเข้าป่าทำกินได้ ทหาร ตร. ปกครอง พร้อมดูแลเต็มพื้นที่ ขอประชาชนแจ้งก่อน เข้า-ออก ป่าเพื่อ ให้สามารถดูแลได้อย่างทั่วถึง
ว่อนโซเชียล! ชาวกัมพูชาแชร์สนั่นภาพ 'รั้วชายแดน' ไทยเริ่มสร้างที่จันทบุรี ระยะทาง 1.3 กม.
แหล่งข่าวด้านความมั่นคง เปิดเผยว่า กองทัพไทยเดินหน้าก่อสร้างรั้วแนวชายแดนไทย-กัมพูชา บริเวณจุดผ่านแดนหลัก หลักเขตที่ 52-54 อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี ระยะทางรวมประมาณ 1,310 เมตร เพื่อเสริมความมั่นคงตามแนวชายแดน และสร้างความปลอดภัยให้ประชาชนในพื้นที่
‘ทีมฟีนิกซ์’ ปั้นนักบินโดรนรุ่น 12 จบหลักสูตร 75 นาย พร้อมภารกิจพิทักษ์แผ่นดิน
‘ทีมฟีนิกซ์’ ปั้นนักบินโดรนรุ่น 12 จบหลักสูตร 75 นาย พร้อมภารกิจพิทักษ์แผ่นดิน
มทบ.22 อุบลราชธานี บรรจุทายาททหารกล้า ปกป้องแผ่นดินไทย เข้ารับราชการแทน
มทบ.22 อุบลราชธานี บรรจุทายาทของทหารกล้า "วีรชนทหารกล้าชายแดน" เข้ารับราชการทดแทน จากเหตุปะทะในพื้นที่ชายแดนไทย - กัมพูชา
ผบ.ทบ. ลงนามโผ 'ผู้พัน' 228 ตำแหน่ง จัดทัพรับมือสถานการณ์ชายแดน-ภัยคุกคามรอบด้าน
พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก ลงนามในคำสั่งกองทัพบกที่ 121/2569
กองทัพบก ชี้คำพูด 'หวัง อี้' บอกกัมพูชาไม่อยากรบแล้ว ต้องใช้ข้อมูลการข่าวทหารเท่านั้น
พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก แถลงข่าวผลการประชุมหน่วยขึ้นตรงของกองทัพบกพล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผบ.ทบ. ได้กําชับติดตามสถานการณ์ชายแดนและเฝ้าระวัง ปฏิบัติภารกิจที่ดําเนินการอยู่ให้ต่อเนื่องไป เช่น ปรับปรุงที่มั่น ลาดตระเวน เก็บข้อมูลด้านการข่าวที่คิดว่ามีประโยชน์ในการดูแลรักษาพื้นที่ และได้เน้นย้ําในเรื่องความปลอดภัยของกําลังพล ให้ทุก ๆ หน่วยได้ให้ความสําคัญ

