นายกฯ ยันรัฐบาลสร้างความเท่าเทียมผู้พิการ เข้าถึงสวัสดิการพื้นฐานใช้ชีวิตอย่างมีอิสระและศักดิ์ศรี

3 ธ.ค.2567-นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวผ่านบันทึกวีดิทัศน์ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (NBT) เนื่องในโอกาสวันคนพิการสากล ว่า ขอส่งความรัก และความปรารถนาดี มายังพี่น้องคนพิการ และครอบครัวคนพิการทุกคน ซึ่งองค์การสหประชาชาติ กำหนดให้วันที่ 3 ธันวาคมของทุกปี เป็น “วันคนพิการสากล” นับเป็นวันแห่งการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านกฎหมาย สังคม เศรษฐกิจ สร้างความตระหนักรู้ให้สังคม ต่อสิทธิในการดำรงชีวิต และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของคนพิการ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนพิการให้ดีมากขึ้นต่อไป

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า “ความเท่าเทียมของโอกาส” คือสิ่งเราเชื่อมั่น ทุกนโยบายของรัฐบาล จึงถูกออกแบบโดยคำนึงถึงคนพิการและครอบครัวคนพิการ เพื่อให้คนพิการได้เข้าถึงสิทธิที่สมควรได้รับ เข้าถึงโอกาสทางเศรษฐกิจ ทรัพยากร กระบวนการยุติธรรม บริการสาธารณะ และมีหลักประกันทางสังคม ที่ครอบคลุมและเหมาะสม โดยบูรณาการการทำงานทุกภาคส่วน ในการขจัดอุปสรรคต่างๆ เพื่อให้คนพิการได้ใช้ชีวิตอย่างมีอิสระ มีศักดิ์ศรี ได้เป็นในสิ่งที่อยากเป็น ได้ทำในสิ่งที่อยากทำ โดยที่ความพิการไม่ใช่อุปสรรคอีกต่อไป

“ในโอกาสวันคนพิการสากล ประจำปี 2567 นี้ ดิฉันขอส่งกำลังใจให้พี่น้องคนพิการและครอบครัวของคนพิการทุกท่าน ขอให้เชื่อมั่นว่า รัฐบาล จะดูแลทุกคนให้สามารถดำรงชีวิตและเข้าถึงสวัสดิการพื้นฐานได้อย่างเท่าเทียมกัน เพื่อให้พี่น้องคนพิการทุกคนมีความสุข มีแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิต ได้ใช้ศักยภาพของตัวเองอย่างเต็มที่” นายกรัฐมนตรี กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ชิ่งตอบแชตหลุด 'ช่วยน้ำเงินด้วย' แจง ดรามา 'รองผู้ว่าฯซีฟู๊ด' ไร้ปัญหา

อนุทิน ย้ำมอบนโยบายผู้ว่าฯทั่วประเทศไม่เดือด แจงรองผู้ว่าฯซีฟู๊ดไร้ปัญหา ปัดตองแชตหลุกช่วยน้ำเงินด้วย

รัฐบาลโอนแล้ววันนี้! 3 กลุ่มเปราะบางรับเงินสูงสุด 1,000 บาท

รัฐบาลโอนเงินช่วยเหลือประจำเดือนมิถุนายนให้ 3 กลุ่มเปราะบางทั่วประเทศ ทั้งผู้สูงอายุ ผู้พิการ และเด็กแรกเกิดถึง 6 ปี พร้อมกันวันนี้  โดยผู้สูงอายุอายุ 90 ปีขึ้นไปรับสูงสุด 1,000 บาท ผู้มีสิทธิสามารถตรวจสอบยอ

นายกฯ เชื่อมธุรกิจไทย-เวียดนาม ดันความร่วมมือ 5 อุตฯศักยภาพสูง

นายกฯ นำทีมไทยแลนด์ เดินหน้าผลักดันความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุนไทย-เวียดนาม จัดประชุมใหญ่นักธุรกิจสองประเทศ จับมือสองฝ่ายเชื่อมโยง 5 อุตสาหกรรมศักยภาพ ได้แก่ พลังงานสะอาด ดิจิทัล AI และเซมิคอนดักเตอร์ อาหารและเครื่องดื่ม การท่องเที่ยว และธุรกิจนิคมอุตสาหกรรม

ยายวัย 91 ปี เลี้ยงลูกพิการ 4 คน ไม่ผ่านเกณฑ์รับสิทธิบัตรคนจน

ผู้ใหญ่บ้านทุ่งไผ่ อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ ลงพื้นที่สำรวจข้อมูลคุณยาย 91 ปี เลี้ยงลูกพิการ 4 คน หลังชวดสิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เหตุเคยมีเงินบริจาคหลักแสน แม้ความจริงถูกใช้จ่ายเกือบหมดแล้ว เร่งส่งข้อมูลอำเภอ พิจารณาช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางที่ตกหล่น

เช็กด่วน! บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2569 ยืนยันสิทธิแล้ว 8.45 ล้านราย

รัฐบาลเปิดตรวจสอบสถานะบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569 หลังมีผู้ยืนยันสิทธิสำเร็จแล้วกว่า 8.45 ล้านราย คิดเป็นกว่า 95% ของผู้ลงทะเบียนทั้งหมด พร้อมนัดประกาศผลตรวจสอบคุณสมบัติ 17 กรกฎาคมนี้

นายกฯร่วมชมนิทรรศการแห่งประวัติศาสตร์ ฉลอง 170 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-ฝรั่งเศส

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม เวลา 18.00 น. ที่พิพิธภัณฑ์ Musée des Arts Décoratifs (MAD) กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส นาย