'รมว.พม.' เผยเตรียมซ่อมบ้านผู้ประสบภัยพิบัติเชียงรายต่อเนื่อง จ่อลงพื้นที่ เชียงใหม่-ลำปาง ดัน ศบปภ.ภาคเหนือ ช่วยเหลือฟื้นฟูเยียวยากลุ่มเปราะบาง หลัง คกก.บ้านมั่นคงฯ เห็นชอบกรอบงบโครงการแล้ว
11 ธ.ค. 2567 - นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาหลายจังหวัดทางภาคเหนือประสบอุทกภัยอย่างหนัก ส่งผลให้เกิดความเสียหายจำนวนมากและพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง ประสบความเดือดร้อนในวงกว้าง โดย กระทรวง พม. และหน่วยงานทีม พม. หนึ่งเดียวในแต่ละจังหวัดที่ประสบภัยได้ลงพื้นที่เข้าไปช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ตั้งแต่เกิดสถานการณ์อุทกภัย ฟื้นฟูเยียวยาหลังน้ำลด อีกทั้งบูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่อย่างเข้มแข็ง สำหรับจังหวัดเชียงรายนั้นเป็นหนึ่งในจังหวัดที่ประสบอุทกภัยอย่างหนักเช่นเดียวกัน กระทรวง พม. โดยสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช. ได้ทำงานร่วมกับขบวนองค์กรชุมชนจังหวัดเชียงราย และเครือข่ายการจัดการภัยพิบัติภาคเหนือ จัดตั้งศูนย์อำนวยการจัดการภัยพิบัติ ด้วยหลักคิดในการสนับสนุน จัดการทรัพยากร คน งาน เงิน เพื่อนำไปสู่การพัฒนา ฟื้นฟูพื้นที่หลังจากภัยพิบัติ โดยใช้กระบวนการของขบวนองค์กรชุมชน
มีภารกิจสำคัญ ดังนี้ 1.ปฏิบัติการการช่วยเหลือกรณีเร่งด่วนเรื่องของครัวกลาง และการช่วยเหลือเบื้องต้นเรื่องถุงยังชีพ 2.วางแผนการปฏิบัติการ ซ่อมสร้าง การจัดระบบ การช่วยเหลือ การประสานการทำงานร่วมกับหน่วยงานภาคีเครือข่าย 3.การสำรวจครัวเรือนผู้ได้รับผลกระทบ และความเสียหายจากภัยพิบัติหลังน้ำลด และรวบรวมข้อมูลเข้าฐานข้อมูลให้กับศูนย์อำนวยการ ระดับภาค
สำหรับการฟื้นฟูเยียวยาประชาชนผู้ประสบภัยหลังน้ำลดในพื้นที่จังหวัดเชียงราย นั้น กระทรวง พม. โดย พอช. ได้เสนอแผนงานโครงการ “บ้านมั่นคงภัยพิบัติ จังหวัดเชียงราย” ภายใต้งบประมาณ 34,961,713 บาท ต่อคณะอนุกรรมการบ้านมั่นคงเมืองและชนบท เพื่อสนับสนุนงบประมาณในการพัฒนาที่อยู่อาศัยสำหรับผู้ประสบภัยในพื้นที่จังหวัดเชียงราย จำนวน 1,169 ครัวเรือน ในพื้นที่ 8 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง แม่สาย เวียงป่าเป้า เทิง ขุนตาล เชียงของ เวียงแก่น ป่าแดด ซึ่งได้เริ่มดำเนินการซ่อมบ้านเป็น 3 ระยะ ตั้งแต่เดือนกันยายน 2567 เป็นต้นมา
ล่าสุดคณะอนุกรรมการบ้านมั่นคงเมืองและชนบท ได้เห็นชอบกรอบงบประมาณสนับสนุนโครงการบ้านมั่นคงภัยพิบัติ จังหวัดเชียงราย เป็นจำนวนเงิน 30,110,831 บาท สำหรับการซ่อมบ้านผู้ประสบภัยรอบสุดท้าย จำนวน 875 ครัวเรือน ในพื้นที่ 3 อำเภอ ประกอบด้วย เทศบาลตำบลแม่สายมิตรภาพ อำเภอแม่สาย 47 ครัวเรือน , เทศบาลตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย 275 ครัวเรือน , เทศบาลตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย 116 ครัวเรือน , เทศบาลตำบลแม่ยาว อำเภอเมือง 238 ครัวเรือน , ตำบลป่างิ้ว อำเภอเวียงป่าเป้า 159 ครัวเรือน , ตำบลบ้านโป่ง อำเภอเวียงป่าเป้า 40 ครัวเรือน
นายวราวุธ กล่าวอีกว่า จากสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นในปีนีัหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือประสบภัยอย่างหนัก และตนเชื่อว่า ภัยพิบัติต่างๆ จะมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นในทุกปีๆ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการรับมือกับภัยพิบัติที่จะเกิดขึ้น และลดผลกระทบต่อพี่น้องกลุ่มเปราะบางในความดูแลของกระทรวง พม.
ทั้งนี้ตนเองพร้อมคณะ จะลงพื้นที่จังหวัดลำปางและเชียงใหม่ ในวันที่ 13 -14 ธ.ค.2567 เพื่อประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อเตรียมความพร้อมรับมือภัยพิบัติในพื้นที่ภาคเหนือตามบทบาทภารกิจของกระทรวง พม. ในการดูแลกลุ่มเปราะบาง และมอบนโยบายการขับเคลื่อนศูนย์บริหารการดูแลกลุ่มเปราะบางจากภัยพิบัติ (ศบปภ.) ให้กับหน่วยงาน ทีม พม.หนึ่งเดียว จังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือ 14 จังหวัด
อีกทั้งมีการนำเสนอความร่วมมือระหว่างกระทรวง พม. และ ธนาคารโลก (World Bank) ในการสนับสนุนและการปกป้องกลุ่มเปราะบางจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยผู้แทนธนาคารโลก (World Bank) นอกจากนี้จะได้รับมอบผ้าห่มเสื้อกันหนาว เครื่องอุปโภคบริโภคสำหรับกลุ่มเปราะบางที่ประสบภัยหนาว จากผู้แทนบริษัทเมืองไทยประกันชีวิต จำกัด มหาชน และ มูลนิธิเมืองไทยยิ้ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ร้อน! อนุทินเรียก 'เอกนิติ-วิทัย' หารือด่วนเรื่องเศรษฐกิจ
'นายกฯ' เรียก 'เอกนิติ-ผู้ว่าฯ ธปท.' เข้าพบ หารือภาพรวมเศรษฐกิจ หลังปรับลดจีดีพี จากเดิมต่ำกว่า 2 % จับตา ! พิจารณาแหล่งเงินนโยบาย 'ไทยช่วยไทยพลัส'
'วราวุธ' ยันโครงสร้างค่าไฟใหม่ไม่กระทบภาคอุตสาหกรรม!
'วราวุธ' ยันปรับโครงสร้างค่าไฟไม่กระทบภาคอุตสาหกรรม ชี้ไม่มีค่าไฟ 2 อัตราเพิ่มต้นทุนภาคอุตสาหกรรม แนะผู้ประกอบการจดทะเบียนผู้ใช้ไฟฟ้าให้ถูกต้องตามวัตถุประสงค์
อนุทินถก ‘หวังอี้’ อ้อนช่วยขายปุ๋ย ชวน‘ หลี่เฉียง’ มา
“อนุทิน-สีหศักดิ์” ให้การต้อนรับ “หวัง อี้” ชมเปาะ “นายกฯ หล่อ” หารือกว่า 1 ชม. ก่อนเป็นโชเฟอร์พาขึ้นรถไฟฟ้าส่วนตัวไปกินข้าวกลางวัน อนุทินฝากอย่าลืมไทย หากจีนไปเจรจาเปิดช่องแคบฮอร์มุซ ขนส่งน้ำมันดิบ-ก๊าซ พร้อมขอให้ขายปุ๋ยช่วยไทย เล็งเชิญ “นายกรัฐมนตรีหลี่ เฉียง” มาไทย
'หวัง อี้' ข้าทำเนียบฯหารือ 'อนุทิน' ก่อนนายกฯขับรถไฟฟ้าส่วนตัว พาไปกินข้าวกลางวัน
'หวัง อี้' ข้าทำเนียบฯพบ 'อนุทิน' ชมหล่อมาก หารือกว่า 1 ชม. ก่อนนายกฯพาขึ้นรถไฟฟ้าส่วนตัว เป็นโชว์เฟอร์เอง พาไปกินข้าวกลางวัน
'วราวุธ' รดน้ำดำหัวขอพร 'ประภัตร' ขุนพลของพ่อบรรหาร
'วราวุธ' รดน้ำดำหัว ขอพรปีใหม่ไทย 'ประภัตร' ชี้เป็นขุนพลของพ่อบรรหาร เสาหลักทำงานเพื่อคนสุพรรณบุรี ด้านประภัตรอวยพรให้เจริญรุ่งเรือง
'สีหศักดิ์' ไปโอมานหวังเปิดช่องทางเรือไทยผ่านฮอร์มุซ
'สีหศักดิ์' ไปโอมานขอช่วยเจรจาเปิดทางเรือสินค้าไทยผ่านฮอร์มุซ

