
17 ธ.ค.2567- ตามที่ได้มีข่าวว่า ศาลเกาะสองได้พิพากษาคดีลูกเรือประมงไทย 4 คน และลูกเรือประมงเมียนมา 27 คน นั้นนายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศเปิดเผยว่า ฝ่ายเมียนมาอ้างอิงการพิพากษาดังกล่าวตามกฎหมายด้านการทำประมงของเรือต่างชาติของเมียนมา และกฎหมายเข้าเมืองเมียนมา
ทั้งนี้ เอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง ได้หารือกับกระทรวงการต่างประเทศเมียนมาทันทีที่ได้รับทราบผลการตัดสินของศาล เกี่ยวกับขั้นตอนนับจากนี้เพื่อนำไปสู่การปล่อยตัวลูกเรือไทยโดยเร็ว ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ จะติดตามพัฒนาการเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดต่อไป
ขณะที่แหล่งข่าวฝ่ายความมั่นคง ได้แจ้งเพิ่มเติม ถึงการตัดสินคดีความศาลจังหวัดเกาะสอง ของลูกเรือไทย 4 คน จำคุก4-6 ปี ว่า การตัดสินคดีดังกล่าวของศาลจังหวัดเกาะสองถือเป็นการช่วยเหลือลูกเรือไทย เป็นกรณีพิเศษแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดคำครหา ตามธรรมเนียมของกฎหมายเมียนมา ที่ผู้กระทำผิดต้องได้รับโทษ โดยการตัดสินครั้งนี้เป็นการตัดสินตามอัตราโทษที่ต่ำสุด เพื่อให้จบกระบวนการทางยุติธรรม
โดยคาดว่า ฝ่ายเมียนมา จะอภัยโทษปล่อยตัว ลูกเรือชาวไทยทั้ง 4 คน ในวันชาติเมียนมาคือวันที่ 4 ม.ค.68 นี้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หนุ่มเมียนมาหึงโหด! ทุบขวดเบียร์กระหน่ำแทงแฟนเก่า ก่อนแทงคอตัวเอง
ศูนย์กู้ชีพปราการ รับแจ้งเหตุมีคนถูกทำร้ายร่างกายได้รับบาดเจ็บ ที่หน้าห้องเช่าไม่มีชื่อ ภายในซอยสนามกอล์ฟกรีนวัลเล่ย์ ตำบลบางโฉลง
'รพ.อุ้มผาง' เคลียร์หนี้แล้ว! เงินบริจาคเหลือ 40 กว่าล้าน
เพจ "โรงพยาบาลอุ้มผาง" โพสต์ขอบคุณผู้บริจาค พร้อมรายงานยอดเงินบริจาคคงเหลือหลังชำระหนี้ ณ เวลา 18.00 น. วันที่ 2 เม.ย. ที่ผ่านมา
'ดร.อานนท์' เปิดความจริง 'รพ.อุ้มผาง' ที่เห็นกับตาตัวเอง
ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "ผมเข้าใจว่าพี่น้องชาวไทยหลายคนรู้สึกไม่ดีที่โรงพยาบาลอุ้มผาง รักษาพี่น้องชาวพม่าเยอะมาก
'ภูเก็ต' กวาดบาร์รัสเซียพ่วงจ้างต่างด้าวเมียนมา
บุกจับ บาร์รัสเซีย ลักลอบเปิดสถานบริการ ลักลอบจำหน่าย บารากู่ จ้างชาวเมียนมา ทำงานยึดของกลางจำนวนมาก
กระตุกไทย 'เมียนมา' อยู่ในเรดาห์มหาอำนาจ เร่งสร้างบทบาทลดความขัดแย้ง
“ปณิธาน” ชี้ เมียนมาคือพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ ไทยควรเป็นตัวกลางหยุดยิง นักวิจัยย้ำเร่งสร้างบทบาทเชิงรุกเหตุอยู่ในเรดาห์มหาอำนาจ อาจกลายเป็นพันธมิตรสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศและของภูมิภาคในระยะยาว
ฉากทัศน์และความเป็นไปได้หากศาลโลกตัดสิน ‘เมียนมา’ คดี ‘โรฮิงญา’
นักวิชาการธรรมศาสตร์มอง คดีโรฮิงญาในศาลโลกมีน้ำหนักพอเอาผิดรัฐบาลทหารเมียนมาได้ แต่การบังคับใช้คำตัดสินยังติดข้อจำกัด ชี้แรงกดดันอาจตกอยู่ที่อาเซียนและไทย ขณะการค้า-การลงทุนเสี่ยงกระทบ หากถูกคว่ำบาตรจากนานาชาติ

