‘มิสเตอร์เกษตร’ วอน รัฐบาลแก้ปัญหาราคามันสำปะหลังตกต่ำ เร่งคลอดมาตรการช่วยเหลือ แนะ กรมการค้าภายใน ประสานรง.อาหารสัตว์รับซื้อมันเส้น
18 ธ.ค.2567 - ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯ ทำหน้าที่ประธาน นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ สส.ชัยภูมิ พรรคภูมิใจไทย ได้ขอหารือเรื่องราคามันสำปะหลังตกต่ำ เพื่อแจ้งไปยังกระทรวงพาณิชย์
โดยนายสัมฤทธิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้เข้าสู่ช่วงเก็บเกี่ยวมันสำปะหลัง มีเกษตรกรขุดมันสำปะหลังไปขายในหลายพื้นที่ เพราะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมกับปัจจัยด้านต่างๆ แต่ราคาได้ตกต่ำลดลงตั้งแต่ปีที่ผ่านมาประมาณ 40% จากราคาเกือบ 4 บาทต่อ กก. ลดลงเหลือ 2.30 บาท ถึง 2.50 บาทต่อ กก.
ขณะที่บางพื้นที่และบางจังหวัดที่มีผู้ซื้อน้อยราย ราคาลงไปถึง 1.50 บาท ถึง 1.80 บาทต่อ กก. ทำให้หลายพื้นที่มีเกษตรกรออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลไปช่วยเหลือ บางกลุ่มอยากให้จ่ายเป็นเงินช่วยเหลือชาวไร่มันสำปะหลัง เหมือนกับเงินช่วยเหลือชาวนาที่ได้อนุมัติให้ค่าสนับสนุนการบริหารจัดการไร่ละพันบาท ไม่เกิน 10 ไร่ต่อครัวเรือน รวมถึงบางกลุ่มอยากให้มีการประกันรายได้เหมือนกับรัฐบาลที่ผ่านมา ที่มีการประกันรายได้ 2.50 บาทต่อ กก. จึงขอให้รัฐบาลออกมาตรวจสอบ ติดตามและเร่งดำเนินการตามข้อเรียกร้องของเกษตรกร หรือกำหนดมาตรการใดๆเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรมันสำปะหลังเป็นการเร่งด่วน
นายสัมฤทธิ์ กล่าวอีกว่า และในฐานะที่ติดตามใกล้ชิดเรื่องราคาพืชผลการเกษตรตลอดเวลา อยากขอให้รัฐบาลได้ส่งเสริมการใช้ผลิตภัณฑ์จากมันสำปะหลังให้เพิ่มขึ้น จะได้ไม่งอมืองอเท้ารอประเทศจีนอย่างเดียว โดยในระยะเร่งด่วนขอให้กรมการค้าภายในขอความร่วมมือไปยังโรงงานอาหารให้ใช้มันเส้นเพิ่มขึ้น เพราะมั่นใจว่าราคามันเส้นขณะนี้โรงงานอาหารสัตว์สามารถใช้ได้อย่างแน่นอน เพื่อไปทดแทนวัตถุดิบทดแทน เช่น ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ที่นำเข้าจากต่างประเทศ ส่วนระยะกลางและยาว ขอให้รัฐบาลมีโนบายส่งเสริมการใช้เอทานอลที่ผลิตจากมันสำปะหลัง ซึ่งจะทำให้ราคามันสำปะหลังและราคาอ้อยมีเสถียรภาพยิ่งขึ้น
/////
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'พีระพันธุ์' เร่งยกร่างกฎหมายส่งเสริมน้ำมันปาล์ม ดูแลเกษตรกรให้ได้รับความเป็นธรรม
นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาได้มีการจัดประชุมคณะกรรมการยกร่างกฎหมายส่งเสริมอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มเป็นครั้งแรก
3 รมต.เกษตรฯ หารือสำนักงบประมาณ วางกรอบงบประมาณปี 69 เน้น น้ำ ดิน และปัจจัยการผลิตให้เกษตรกรพัฒนาศักยภาพ พร้อมเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน
ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมหารือการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ร่วมกับสำนักงบประมาณ โดยมี นายอิทธิ ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายอัครา พรหมเผ่า
“รมว.นฤมล”ถก กองทุนฟื้นฟูฯ และสถาบันการเงินภาครัฐ-เอกชน เร่งแก้ปัญหาหนี้สินให้เกษตรกร สามารถมีที่ดินทำกินและมีรายได้อย่างยั่งยืน
ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาหนี้สินเกษตรกรสมาชิกกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร โดยมี นายบุญสิงห์ วรินทรักษ์
ข่าวดี! กรมชลฯ เปิดรับแรงงานเกษตรกร 8.4 หมื่นราย
กรมชลฯเปิดรับแรงงานเกษตรกร หารายได้เสริมกว่า 8.4 หมื่นคน ช่วยงานโครงการพระราชดำริและงานขุดลอกคูคลองต่างๆ ทั่วประเทศสนใจสมัครด่วนวันนี้
กษ. เปิดแผนแก้ปัญหาน้ำท่วม-แล้งซ้ำซาก ‘ร้อยเอ็ด’
นายเอกภาพ พลซื่อ โฆษกกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่านายอัครา พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรแ
รัฐบาลขีดเส้น 30 วัน เร่งเยียวยาเกษตรกรใต้ 9.4 หมื่นราย
'อนุกูล' เผยรัฐบาลเร่งเยียวยาเกษตรกรชาวใต้หลังน้ำท่วม ตีกรอบสำรวจความเสียหาย 30 วัน รับเงินช่วยเหลือภายใน 10 วัน หลัง ธกส. อนุมัติ