23ม.ค.สำนักทะเบียนทั่วประเทศ พร้อมให้บริการจดทะเบียนสมรสเท่าเทียม

โฆษกมหาดไทย ยืนยัน 23 ม.ค. 68 นี้ สำนักทะเบียนทั่วประเทศพร้อมให้บริการจดทะเบียนสมรสเท่าเทียม

3ม.ค.2568 - น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รมว.มหาดไทย และโฆษกกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยถึง การเตรียมความพร้อมภายในของกระทรวงมหาดไทยเพื่อปฏิบัติตาม พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่ 24) พ.ศ. 2567 หรือที่เป็นที่รู้จักในชื่อของ “กฎหมายสมรสเท่าเทียม” ซึ่ง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ได้มอบหมายให้กรมการปกครองโดยสำนักบริหารการทะเบียน ดำเนินการในส่วนที่อยู่ในความรับผิดชอบให้มีความพร้อม ทั้งการซักซ้อมแนวทางการปฏิบัติ ขั้นตอนการปฏิบัติ รวมถึงระบบการให้บริการ เพื่อให้คู่สมรสที่ประสงค์จะจดทะเบียนตามกฎหมายใหม่ได้รับความสะดวกตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย

"กระทรวงมหาดไทย โดยกรมการปกครองดำเนินการปรึกษาหารือข้อกฎหมายกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ไขระเบียบและยกร่างระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยการจดทะเบียนครอบครัว ให้รองรับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่และนายทะเบียนทั้งในสำนักทะเบียนอำเภอและสำนักงานเขต ควบคู่ไปกับการเตรียมระบบคอมพิวเตอร์ และแบบพิมพ์ต่าง ๆ ซึ่งได้มีการซักซ้อมทดลองระบบในช่วงเดือน ธ.ค. 67 ที่ผ่านมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยในวันที่ 23 ม.ค. 68 กฎหมายสมรสเท่าเทียมจะมีผลบังคับใช้ทั่วประเทศ และที่ว่าการอำเภอ/สำนักงานเขต ทุกแห่ง สามารถเปิดให้บริการจดทะเบียนสมรสเท่าเทียมได้" น.ส.ไตรศุลี กล่าว

น.ส.ไตรศุลี กล่าวถึง กรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการลงนามระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยการจดทะเบียนครอบครัว (แก้ไขเพิ่มเติม) ว่ากระทรวงมหาดไทยโดยกรมการปกครองได้ยึดการนับวันบังคับตามแนวคำพิพากษา และวันบังคับใช้ตามประกาศกฎหมาย คือเมื่อพ้นจากวันประกาศ 120 วัน ซึ่งได้มีการดำเนินการตามขั้นตอนตามกรอบระยะเวลามาโดยตลอด ขณะนี้ การประกาศใช้ระเบียบกระทรวงมหาดไทยฯ อยู่ในกระบวนการตามระบบธุรการ และจะพร้อมให้บริการจดทะเบียนสมรสเท่าเทียมในวันที่ 23 ม.ค. 68 นี้ อย่างแน่นอน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปลัดจังหวัดภูเก็ต รอดคุกได้ประกัน

ปปป.คุมตัว "ปลัดจังหวัดภูเก็ต" ส่งศาลทุจริตภาค 9 สอบเพิ่มปมถูกกล่าวหาเรียกรับเงินช่วยสอบบรรจุท้องถิ่น รอดคุกหวิว ใช้ตำแหน่งข้าราชการเป็นหลักประกัน ขณะที่ “บิ๊กเต่า” ยังอุบเงียบ เผยเตรียมแถลงใหญ่

ตั้งกก.สอบวินัยร้ายแรง 'ปลัดจังหวัดภูเก็ต' ถูกกล่าวหาเรียกรับเงินช่วยสอบท้องถิ่น

นายวิฑูรย์ สิรินุกุลรองอธิบดี รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการปกครอง ปฏิบัติแทนปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้ลงนามคำสั่ง กรมการปกครอง ลงวันที่ 27 มิถุนายน 2569 แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรง นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร ปลัดจังหวัดภูเก็ต

ด่วน! กรมการปกครอง เชือด 'ปลัดจังหวัดภูเก็ต' ให้ออกจากราชการไว้ก่อน

นายวิฑูรย์ สิรินุกูล รองอธิบดี รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการปกครอง ลงนามในคำสั่งกรมการปกครอง ที่ 1899/2569 เรื่องให้ออกจากราชการไว้ก่อน กรณีต้องหาว่ากระทำความผิดทางอาญา

กรมการปกครอง คืนเก้าอี้ให้ 'ปลัดจังหวัดภูเก็ต' หลังเปิดหน้าชนอธิบดี สั่งเด้งปมเรียกรับส่วยสถานบันเทิง

นายวินัย โตเจริญ รองอธิบดี รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการปกครอง ลงนามหนังสือถึง ผู้ว่าฯภูเก็ต เรื่องให้ข้าราชการกลับมาปฏิบัติราชการต้นสังกัด

'อดีตปลัดภูเก็ต' เดือด! ท้า 'อธิบดีกรมการปกครอง' ไล่ออก หากรับส่วยจริง ยันโดนย้ายไม่เป็นธรรม

นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร อดีตปลัดจังหวัดภูเก็ต ให้สัมภาษณ์หลังชี้แจงต่อคณะกรรมาธิกา(กมธ.)การปกครอง สภาผู้แทนราษฎร เรื่องการเรียกรับผลประโยชน์ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตว่า เรื่องส่วยตนได้ชี้แจงต่อกรมการปกครองไปเรียบร้อยแล้ว วันนี้จะเป็นวันสุดท้ายจริงหรือไม่ที่จะทราบว่าตน

มท.เตรียมใช้พิมพ์ลายนิ้วมือ 10 นิ้วทำบัตรประชาชน เปิดทางบัตรดิจิทัล

กรมการปกครองเปิดรับฟังความเห็นแก้กฎกระทรวงตาม พ.ร.บ.บัตรประชาชน เตรียมปรับระบบยืนยันตัวตนจากพิมพ์ลายนิ้วมือ 2 นิ้วเป็น 10 นิ้ว พร้อมเสนอให้ประชาชนเลือกใช้บัตร Smart Card หรือบัตรประชาชนดิจิทัล