นายกฯ ติดตามศูนย์เฝ้าระวังพะยูน ก่อนดู “อ่างเก็บน้ำบางเหนียวดำ” ผลงานสมัย “ทักษิณ” สั่งศึกษาขยายแหล่งเก็บน้ำ หวั่นยึกยัก ทิ้งเวลาดันราคาพุ่ง ขอยึดความเดือดร้อนของประชาชน
9 ม.ค.2567 - เวลา 13.30 น. น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้แวะจังหวัดพังงา ติดตามศูนย์เฝ้าระวังพะยูนและสัตว์ทะเลหายาก ที่หาดบางขวัญ ตำบลโคกลอย อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา ซึ่งในพื้นที่นี้ยังมีพะยูนอยู่โดยมีชื่อว่า ”บุญลอด” รวมถึงมีการปลูกวอเตอร์เครส หรือ สลัดน้ำ เพื่อเป็นอาหารให้กับพะยูน
ทันทีที่นายกฯเดินทางมาถึง ได้รับฟังการรายงานจำนวนพะยูนในพื้นที่ และสอบถามเจ้าหน้าที่ว่ามีการตั้งชื่อให้ด้วย สามารถจำแนกได้อย่างไรว่าตัวไหนเป็นตัวไหน เจ้าหน้าที่จึงรายงานว่าใช้การจำแนกผ่านโลโก้ไอดี ซึ่งเป็นการถ่ายภาพเพื่อจำแนกอัตลักษณ์ของพะยูน และตั้งชื่อ ทั้งนี้ นายกฯยังให้ความสนใจการปลูกวอเตอร์เครส ซึ่งเป็นพืชทดแทนที่ใช้เป็นอาหารสำหรับพะยูน ด้วย รวมถึงสั่งการให้เร่งขยายพันธุ์หญ้าทะเล เพื่อความอุดมสมบูรณ์ และเพื่อรักษาระบบนิเวศ และหวังว่าพะยูนจะอิ่ม
จากนั้นเวลา 14.20 น. น.ส.แพทองธาร ลงพื้นที่อ่างเก็บน้ำบางเหนียวดำ ตำบลศรีสุนทร อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต เพื่อตรวจติดตามการแก้ปัญหาแหล่งกักเก็บน้ำ ป้องกันการขาดแคลนน้ำในพื้นที่ และแก้ปัญหาน้ำท่วม โดยทันทีที่มาถึงได้มีประชาชนในพื้นที่มารอต้อนรับ มอบดอกกุหลาบ และขอถ่ายรูปอย่างเป็นกันเอง
จากนั้นรับฟังบรรยายสรุปจาก นายฐนันดร์ สุทธิพิศาล รองอธิบดีกรมชลประทาน ว่า อ่างเก็บน้ำบางเหนียวดำ เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง ก่อสร้างระหว่างปี 2546- 2551 ในยุค นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ใช้งบประมาณกว่า 600 ล้านบาท เพื่อแก้ปัญหาเนื่องจากน้ำในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตไม่เพียงพอต่อการใช้อุปโภคบริโภค และปัจจุบันจังหวัดภูเก็ต ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำในช่วงหน้าแล้ง ปริมาณน้ำดิบที่จะนำมาใช้ในการผลิตน้ำประปาจากอ่างเก็บน้ำของกรมชลประทานมีปริมาณไม่เพียงพอที่จะรองรับการใช้น้ำของจังหวัดภูเก็ตได้ จังหวัดจึงเล็งเห็นการแก้ปัญหาระยะเร่งด่วน โดยการขุดลอกตะกอนดินอ่างเก็บน้ำบางวาด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการกักน้ำ ซึ่งในระยะที่ 1 จะเพิ่มประสิทธิภาพการเก็บกัก 150,000 ลูกบาศก์เมตร โดยจะช่วยเป็นแหล่งเก็บกักน้ำไว้ใช้ในหน้าแล้ง และจัดหาแหล่งน้ำต้นทุนสำหรับผลิตประปา เพื่ออุปโภคบริโภค ซึ่งการดำเนินการขุดลอกจะดำเนินการในช่วงที่น้ำในอ่างน้อย คือ ช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 4 ปี
จากนั้น นายกฯได้ชมอ่างเก็บน้ำบางเหนียวดำ พร้อมถามว่า ที่ผ่านมาขยายอ่างเก็บน้ำไม่ได้ เป็นเพราะอะไร ซึ่งได้รับการชี้แจงว่า ไม่สามารถสร้างได้ เพราะอยู่ที่วิธีการทำ ไม่มีพื้นที่ด้านข้าง ส่วนพื้นที่คลองโตนด หากสามารถสร้างได้แล้วเสร็จ ก็จะช่วยให้ผันน้ำมายังคลองบางเหนียวดำได้ และขณะนี้ติดอยู่ที่เรื่องปัญหาการเวนคืนที่ดิน เนื่องจากแปลงตรงนั้นมีมูลค่าที่สูงมาก โดยที่ผ่านมาได้ศึกษาเรื่องการเวนคืนที่ดินแล้ว มีมูลค่าที่สูงมาก เนื่องจากมีพื้นที่ 50 ไร่ ซึ่งนายกฯได้เสนอว่า ไม่จำเป็นต้องทำเป็นก้อน ขอให้ไปคุยกับกรมชลประทาน และมาเสนอดูว่าจะสามารถทำอย่างไรได้บ้าง เพราะหากเป็นสิ่งที่จำเป็นแล้วมัวแต่ยึกยัก ไม่ได้ทำ เวลาผ่านไปทุกอย่างก็แพงขึ้น และไม่มีทางถูกลง ซึ่งต้องยึดความเดือดร้อนของประชาชนเป็นที่ตั้ง เพราะรอไปก็แค่นั้น
ทั้งนี้ภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจนายกฯเดินทางกลับ กทม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ระเบิดศึกซักฟอก ดีลแลกประเทศ
การเมืองตลอดสัปดาห์หน้าร้อนระอุแน่นอน กับ ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ระหว่างวันที่ 24-25 มีนาคม และลงมติไว้วางใจหรือไม่ไว้วางใจ ในวันที่ 26 มีนาคม
‘อิ๊งค์’ สนุกสนาน! โชว์ภาพดินเนอร์พรรคร่วมก่อนขึ้นเขียงอภิปรายไม่ไว้วางใจ
ยิ้มก่อนเครียด! "แพทองธาร" โพสต์ภาพดินเนอร์พรรคร่วมฯ หัวเราะชื่นมื่น บอกสนุกสนาน-มีกำลังใจ
ซักฟอก ‘ดีลแลกประเทศ’ ฟ้องสังคม ‘ชินวัตร’ ได้อะไร
จับตาอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกฯ แพทองธาร ชินวัตร ระหว่างวันที่ 24-25 มีนาคม ตั้งแต่เช้าจนถึงตี 5 และลงมติในวันที่ 26 หรือ 27 มีนาคมนี้ ภายใต้ธีม
'อนุทิน' แนะนายกฯอิ๊งค์ ควบคุมอารมณ์ อย่าหวั่นไหวคำกระแทกแดกดันศึกซักฟอก
นายอนุทิน ชาญวีรกูล กล่าวถึงกรณีนายกรัฐมนตรี นัดดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลเพื่อเตรียมตัวก่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา ได้กำชับ หรือให้ช่วยอะไรหรือไม่ว่า
'แก้วสรร' ออกบทความ 24 มีนา วันย่างสด นายกฯหุ่น?
นายแก้วสรร อติโพธิ นักวิชาการด้านกฎหมาย เขียนบทความในรูปถาม- ตอบเรื่อง 24 มีนา วันย่างสด นายกฯหุ่นฯ ???
'นายกฯอิ๊งค์' เข้า ทบ. ครั้งแรก! ถกปราบยาเสพติด-แก๊งคอลเซ็นเตอร์
'นายกฯอิ๊งค์' เข้า ทบ. ครั้งแรก ถกด่วนปัญหายาเสพติด-คอลเซ็นเตอร์ โวยาบ้าลดลงมาก เหตุจับได้เยอะ ยัน ’กัมพูชา‘ พร้อมร่วมมือไทยปราบแก๊งคอล 100% ปัดตอบโยงสัมพันธ์ ‘ทักษิณ -ฮุนเซน’