'วินัยจราจร'สุดแย่ โฆษกกทม.โพสต์ใช้AIจับผิด'ทางแยกม้าลายอโศก'ที่เป็นต้นแบบ เดือนเดียวจับได้ 2.5 หมื่นราย

25 ม.ค.65- ร.ต.อ. พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร ได้โพสต์ข้อความผ่าน เฟสบุ๊คในชื่อ เอิร์ธ พงศกร ขวัญเมือง – Earth Pongsakorn Kwanmuang ว่า

ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวและญาติผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชนคนข้ามถนน บริเวณทางม้าลายหน้าสถาบันไตภูมิราชนครินทร์ ถนนพญาไท ที่สร้างความสูญเสียอย่างไม่สามารถประเมินค่าได้


อุบัติเหตุบริเวณทางแยกหรือทางม้าลายเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง เป็นปัญหาที่ กทม. พยายามผลักดันและแก้ไขให้ได้ โดยร่วมมือกับทางตำรวจที่เป็นผู้บังคับใช้กฎหมายได้โดยตรง


อุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดจาก 2 ปัจจัยหลัก คือ 1.เรื่องกายภาพ สภาพแวดล้อมเชิงโครงสร้าง และ 2.วินัยจราจรของผู้ใช้รถใช้ถนนซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญ ที่ต้องใช้การแก้ไขผ่านการบังคับใช้กฎหมาย


หนึ่งในโครงการที่ได้เริ่มทำการศึกษา และวางระบบ และมีผลบังคับใช้ได้ในช่วงเดือนหน้านี้ คือทางม้าลายแยกอโศก


1)ดำเนินการแก้ไขในส่วนกายภาพเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมคนโดยทำทางม้าลายให้กว้างขึ้น เป็นสีแดง-ขาว มีคำเตือน “พื้นที่จับปรับ” เพิ่มพื้นที่ให้รถจักรยานยนต์จอดรอไฟแดง ยกพื้นถนนให้เป็นเนินหลังเต่าตรงทางม้าลายที่เลี้ยวซ้ายผ่านตลอดเพื่อให้รถชะลอตัว รวมทั้ง ติดตั้งไฟส่องสว่างและไฟจราจรข้ามถนนแบบมีปุ่มกด เพื่อให้ทุกคนเดินข้ามทางม้าลายได้อย่างปลอดภัย


2)แต่หลังจากที่ปรับปรุงมาระยะหนึ่งแล้ว ทางม้าลายบริเวณแยกอโศก ก็ยังไม่สามารถเปลี่ยน “วินัยการจราจร” ของผู้ขับขี่ได้ ยังคงมีการทำผิดในลักษณะเดิมอยู่ ดังนั้นเพื่อทวงสิทธิให้คนข้าม ให้สามารถข้ามทางม้าลายได้อย่างปลอดภัย กทม. จึงร่วมมือกับ สน.ทองหล่อ นำเทคโนโลยี ai มาใช้เก็บข้อมูลผู้ฝ่าฝืนวินัยจราจร เพื่อจะได้ดำเนินคดีตามกฎหมาย จากเดิมตำรวจตั้งด่านจับปรับมุมหนึ่ง อีกฝั่งหนึ่งก็ทำการฝ่าฝืน และด้วยความที่เป็นแยกขนาดใหญ่ และมีแยกลักษณะนี้อีกหลายแยก จำนวนเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เพียงพอที่จะจับปรับทุกคนที่ทำความผิดได้ จึงเพิ่มระบบตรวจจับผู้ที่ฝ่าฝืนกฎจราจร ซึ่งจากที่ได้ทดสอบระบบมา 1 เดือน สามารถตรวจจับผู้กระทำความผิดที่แยกนี้กว่า “25,094 ราย”


การร่วมมือกับ สน. ทองหล่อ เป็นการนำร่องการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อหวังเปลี่ยนพฤติกรรมคนให้มี “วินัยจราจร” โดยลดการให้เจ้าหน้าที่ หันมาใช้เทคโนโลยีมากขึ้น ซึ่งหากประสบความสำเร็จ กทม.จะผลักดันโครงการนี้เป็นโมเดลต่อยอดให้ตำรวจในพื้นที่อื่น ๆ ซึ่งมีอำนาจ สามารถบังคับใช้กฎหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัชชาติ' เจองานหิน! ประเดิมทวงสัญญา หาเสียงค้านต่อสัมปทานรถไฟฟ้าบีทีเอส

คุณชัชชาติเคยแสดงความไม่เห็นด้วยกับการต่อสัมปทานรถไฟฟ้าบีทีเอสของผู้ว่าคนก่อน ก็หวังว่าจะยังคงยืนยันไม่ต่อสัมปทานรถไฟฟ้าบีทีเอสเมื่อคุณชัชชาติได้เข้ามาเป็นผู้ว่ากทม.และแก้ปัญหาการก่อหนี้สินเพิ่ม

'ชัชชาติ' ควง 'วิโรจน์' ว่าที่ สก.เพื่อไทย-ก้าวไกล สำรวจคลองลาดพร้าว

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่บริเวณคลองลาดพร้าว นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. พรรคก้าวไกล

ชัดเจน! ‘พท.’ ลั่น 20 ส.ก. พร้อมร่วมงาน ‘ผู้ว่าฯฝ่ายประชาธิปไตย’

เพื่อไทย ประกาศส.ก.พรรค จะร่วมมือกับผู้ว่าฯ ในการผลักดัน 5 นโยบายของพรรคเพื่อไทยให้เกิดขึ้นจริงโดยเร็วที่สุดเพื่อ ‘ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาส’ ให้พี่น้องกรุงเทพฯ อย่างถ้วนหน้า

'สุวัจน์' เอาใจช่วย 'ชัชชาติ' ผู้ว่าฯ วิศวกร แก้ปัญหาหลักเมืองกรุง

'สุวัจน์' ยินดี 'ชัชชาติ' ผู้ว่าฯวิศวกร เร่งจัดการผังเมืองจริงจัง​ แก้ปัญหาหลักเมืองกรุง 'จราจร –ฝุ่น –น้ำเสีย- ขยะ' ชมเปาะเลือกตั้งคุณภาพ ไร้หาเสียงโจมตีกัน

‘เทพไท’ อึ้ง! ปชป. คะแนนผู้สมัครน้อยกว่ายุคตกต่ำในเมืองกรุง จี้เร่งสรุปบทเรียน

‘เทพไท’ ยก ‘ชัชชาติ’โคตรแลนด์สไลด์ ได้คะแนนเหนือคาดหมาย จี้ ปชป.เร่งสรุปบทเรียน หลังผู้สมัครได้คะแนนน้อยกว่าช่วงยุคพรรคตกต่ำในเมืองกรุง

สรุปผลการเลือกตั้ง ‘ส.ก.-ผู้ว่าฯกทม.’ อย่างไม่เป็นทางการ

ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร สรุปผลการนับคะแนนผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ก. และผู้ว่าฯ กทม. อย่างไม่เป็นทางการ ทั้ง 50 เขต รวม 6,817 หน่วยเลือกตั้ง ในเวลา 01.10 น. ของวันที่ 23 พ.ค.2565