ลุ้น! ศาลฯอ่านคำพิพากษา คดี แม่ชัยภูมิ ป่าแส ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายจากกองทัพ

ชัยภูมิ ป่าแส

25 ม.ค.2565 - มูลนิธิผสานวัฒนธรรม แจ้งว่า วันที่ 26 ม.ค. เวลา 8.30 น. ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก นัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ กรณีนางนาปอย ป่าแส ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายจากกองทัพบก ตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ. 2539 เหตุเจ้าหน้าที่ทหารใช้อาวุธปืนยิงนายชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมเยาวชนผู้ต่อสู้เพื่อสิทธิชนเผ่าพื้นเมืองและคนไร้สัญชาติ เสียชีวิตที่บริเวณด่านบ้านรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2560 หลังจากศาลแพ่งได้เลื่อนนัดฟังคำพิพากษาไปแล้วครั้งหนึ่งในช่วงปลายปีที่ผ่านมา

คดีนี้ ศาลแพ่ง (ศาลชั้นต้น) มีคำพิพากษายกฟ้องมารดานายชัยภูมิ เนื่องจากพิเคราะห์พยานหลักฐานของคู่ความทั้งสองแล้ว เห็นว่าการยิงนายชัยภูมิ ป่าแส จนเสียชีวิต เป็นการปฏิบัติหน้าที่ของพลทหาร เพื่อป้องกันให้พ้นจากภยันตรายอันละเมิดต่อกฎหมาย จึงไม่ใช่เป็นการกระทำละเมิดต่อมารดาของนายชัยภูมิ แต่เนื่องจากยังคงมีข้อสังเกตหลายประการต่อคำพิพากษาของศาลชั้นต้นในการให้น้ำหนักการรับฟังพยานหลักฐาน มารดาของนายชัยภูมิจึงได้ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาของศาลชั้นต้น

ต่อมา ในวันที่ 26 ต.ค. 2564 ซึ่งเป็นวันนัดฟังคำสั่งศาลอุทธรณ์เดิม เมื่อทุกฝ่ายเดินทางไปยังศาลตามนัดแล้ว ศาลแพ่งกลับแจ้งเลื่อนนัดจากวันเวลาดังกล่าว เป็นวันที่ 26 ม.ค. 2565 ด้วยเหตุผลว่า ศาลอุทธรณ์ยังพิจารณาคดีไม่แล้วเสร็จ โดยไม่มีการแจ้งต่อคู่ความทั้งสองฝ่ายล่วงหน้าแต่อย่างใด ถือเป็นการเพิ่มภาระ และก่อให้เกิดความไม่สะดวกต่อทุกฝ่าย เป็นเหตุให้ มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ยื่นหนังสือถึงอธิบดีผู้พิพากษาศาลแพ่ง ประธานศาลอุทธรณ์ และประธานศาลฎีกา ขอให้ทบทวนแนวปฏิบัติในการแจ้งคู่ความให้ทราบถึงกำหนดนัดของศาล และให้คำนึงถึงการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนเป็นสำคัญ และได้รับคำตอบจากศาลแพ่งว่า ศาลแพ่งจะรับข้อร้องเรียนไว้พิจารณาและดำเนินการแก้ไข

มูลนิธิผสานวัฒนธรรม จึงขอให้สื่อมวลชนและผู้ที่สนใจ ติดตามการรับฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ในคดีของ นายชัยภูมิ ป่าแส ณ ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก ตามวันและเวลาดังกล่าว และร่วมกันจับตาว่า ศาลจะมีคำสั่งในคดีดังกล่าวอย่างไร หรือจะมีเหตุให้ล่าช้าออกไปหรือไม่ เพื่อทวงถามความเป็นธรรมให้แก่ครอบครัวของนายชัยภูมิ ป่าแส ที่ยังคงรอคอยการเยียวยาและการเปิดเผยข้อเท็จจริงจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุมฝากขัง 'ไอ้ต้อม' มือฆ่าหั่นศพแฟนสาวชาวลาว เจ้าตัวรับสารภาพ ไม่ยื่นประกัน นอนคุกทันที

ตำรวจทุ่งสองห้อง หิ้วไอ้ต้อม มือฆ่าหั่นศพแฟนตัวเอง ค้านประกัน เจ้าตัวสารภาพบาป ไม่ยื่นประกัน คอตกนอนเรือนจำทันที

ศาลแพ่ง สั่ง 'เหมืองทองอัครา' เยียวยาชดใช้ชาวบ้าน 382 ราย ได้รับผลกระทบด้านสุขภาพ-จิตใจ

ศาลเเพ่ง สั่ง บมจ.อัครา รีซอร์สเซ จ่ายสูงสุดรายละ 2 เเสนกว่าบาท ให้ชาวบ้านพิจิตร-เพชรบูรณ์ เกือบ 400 ชีวิตที่ได้รับผลกระทบมีโลหะหนักในร่างกาย จากการทำเหมืองแร่ เกิดสารปนเปื้อนลงในน้ำสาธารณะและฝุ่นในอากาศ

ศาลแพ่งอนุญาตให้อายัดทรัพย์ 'ทนายตั้ม-ภรรยา' รอคำพิพากษาศาลอุทธรณ์

หลังจากศาลแพ่ง มีคำพิพากษา ยกคำร้องอัยการ ขอริบทรัพย์ “ทนายตั้ม-ภรรยา”ในคดีฉ้อโกง น.ส.จตุพร อุบลเลิศ หรือเจ๊อ้อย เหตุพยานน้ำหนักน้อย โดยให้คืนทรัพย์ 74 ล้าน

ศาลแพ่งยึดทรัพย์ 1.3 หมื่นล้าน 4 รายใหญ่คดีสแกมเมอร์

ปปง.เผยศาลแพ่งมีคำสั่งยึดและอายัดทรัพย์ชั่วคราว 4 คดีใหญ่ รวมกว่า 13,074 ล้านบาท ครอบคลุมเครือข่าย “ยิมเลียก-เฉินจื้อ-เบนสมิธ-ก๊กอาน” หลังพบเหตุ

อัยการเจ้าของสำนวนคดีริบทรัพย์ 'ทนายตั้ม' เตรียมอุทธรณ์ทวงคืน 74 ล้าน

เปิดใจ "สุเทพ เยี่ยมศิริ" เจ้าของสำนวนคดีริบทรัพย์ตั้ม เผยไม่ได้เอาผู้เสียหาย-ตำรวจเบิกความเพราะมีเอกสารรับรองคำให้การอยู่เเล้ว ยืนยันทำหน้าที่เจ้าหน้าที่รัฐ ไม่ได้เข้าข้างใคร เตรียมคัดสำนวนเสนอ อธ.อัยการคดีพิเศษพิจารณาอุทธรณ์