ผบ.ทบ. เยี่ยมศูนย์ฝึกจิตอาสา ภาค 2 ร่วมแก้ภัยแล้ง-ไฟป่าหมอกควัน ลดฝุ่นพิษ PM 2.5

ผบ.ทบ. เยี่ยมศูนย์ฝึกจิตอาสา ภาค 2 ร่วมกิจกรรมแก้ปัญหาภัยแล้ง-ไฟป่าหมอกควัน ลดฝุ่นพิษ PM 2.5 พร้อมติดตามโครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติฯ 20 จังหวัดภาคอีสาน

25 ม.ค.2568 - พลเอก พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก และผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานโครงการจิตอาสาพระราชทานกองทัพบก และคณะผู้บังคับบัญชา เดินทางไปปฏิบัติภารกิจตรวจเยี่ยมหน่วยในพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 ณ จ.สกลนคร โดยคณะได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมการดำเนินการของศูนย์ฝึกจิตอาสา ภาค 2 ค่ายกฤษณ์สีวะรา ก่อนที่จะไปร่วมกิจกรรมจิตอาสาป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ณ สระห้วยน้อย บ.กกปลาซิว ต.กกปลาซิว อ.ภูพาน จ.สกลนคร โดยกิจกรรมประกอบด้วย การมอบกล้ายางนาและผ้าห่มกันหนาวให้กับพี่น้องประชาชน, การปลูกต้นยางนา, การปล่อยปลา, ปล่อยขบวนรถช่วยภัยแล้ง และเยี่ยมชมการบูรณาการแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน ของศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 3 ,ศูนย์ปฏิบัติการไฟป่าสกลนคร และกองทัพภาคที่ 2

ผบ.ทบ. กล่าวว่า กิจกรรมจิตอาสาป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการจิตอาสาต้านภัยแล้ง 2568 เพื่อพัฒนาและฟื้นฟูแหล่งน้ำในพื้นที่แล้งซ้ำซากให้เป็นแหล่งน้ำต้นทุนในการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่ประสบปัญหาภัยแล้ง ขาดแคลนน้ำในการอุปโภคบริโภคตลอดจนเพื่อเป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาอัคคีภัย ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง PM 2.5 ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

นอกจากนี้ ผบ.ทบ. ยังได้รับฟังรายงานในโครงการปลูกต้นยางนาและไม้มีค่าเฉลิมพระเกียรติฯ สืบสานรักษาต่อยอด ปลูกต้นยางนาตามรอยพ่อ เพื่ออนุรักษ์และส่งเสริม การปลูกไม้ยางนาตามหัวไร่ปลายนา เพื่อเพิ่มไม้ยืนต้นในพื้นที่เป้าหมาย 322 อำเภอ 20 จังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนืออีกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศธ.เร่งถอดบทเรียนเหตุรุนแรงสกลนคร!

ศธ.เร่งช่วยเหลือครูผู้ประสบเหตุรุนแรงในสกลนคร ย้ายไปช่วยราชการในภูมิลำเนาเพื่อฟื้นฟูสภาพจิตใจ ควบคู่กับการนำเด็กผู้ก่อเหตุเข้าสู่กระบวนการประเมิน บำบัด และฟื้นฟูอย่างเหมาะสม

เอาแล้ว! กองทัพภาค 2 ออกกฎเหล็กห้าม 'กำลังพล' เผยแพร่ภาพถ่ายที่ตั้งฐาน-ปฏิบัติการทางทหาร

กองทัพภาค 2 เผยแพร่ ระเบียบกระทรวงกลาโหมว่าด้วยการให้ข่าวฯ พ.ศ.2530 และ แนวทางการใช้สื่อโซเชียลมีเดียของกองทัพบก เพื่อป้องกันข้อมูลรั่วไหล ลดความเสี่ยงต่อการกิจ และรักษาความปลอดภัยของหน่วย

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระราชินี

กองทัพบกโดยกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 1 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 1 รักษาพระองค์ ทำการยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ 3 มิถุนายน 2569

ทบ. แจงเหตุทหารกัมพูชาป่วนไทยวางแนวลวดหนาม 'ช่องบก' กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

ทบ. แจงเหตุทหารกัมพูชาพยายามขัดขวางการวางลวดหนามบริเวณพื้นที่ช่องบก ยืนยันไทยปฏิบัติภายในแนวการวางกำลังตามถ้อยแถลงร่วม ล่าสุดสถานการณ์คลี่คลายแล้ว หลังฝ่ายกัมพูชาถอยออกจากพื้นที่

แม่ทัพภาค 2 ตรวจฝึกกำลังรบนอกที่ตั้ง

พล.ท.วีระยุทธ์ รักศิลป์ แม่ทัพภาคที่ 2 ตรวจเยี่ยมการฝึกเป็นหน่วยระดับกองพัน (นอกที่ตั้ง) ประจำปี 2569 ของ กองพลทหารม้าที่ 3 เพื่อกำกับดูแลและติดตามผลการฝึกให้เป็นไปตามแผนการปฏิบัติ ตลอดจนเสริมสร้างความพร้อมรบและขีดความสามารถของกำลังพลให้มีความพร้อมในการปฏิบัติภารกิจในทุกมิติ

"กัมพูชา"ป่วนชายแดน-เวทีโลก ส่องแผนรับมือแบบ"คู่ขนาน"

ในการเดินทางไปเยือนสาธารณรัฐฝรั่งเศส ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ได้พูดคุยหารือกับนายเอมมานูเอล มาครง (H.E. Mr.Emmanuel Macron) ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศส ถึงสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่าง “ไทย-กัมพูชา” โดยเฉพาะการย้ำจุดยืนของไทยในการแก้ไขปัญหาโดยสันติ