กรมอุตุฯ เตือนประชาชน อย่าตื่นตระหนกข่าวลืออีก 2 วันเท่านั้น ลมหนาวเข้ามาอีก

2 ก.พ.2568-เพจกรมอุตุนิยมวิทยา โพสต์ชี้แจงว่า ตามที่มีสื่อสังคมออนไลน์ ได้เผยแพร่และแจ้งเตือน ”ด่วน! อีก 2 วันเท่านั้น ลมหนาวเข้ามาอีกแล้ว ลมหนาวพัดแรง ฝนตกรอบนี้ 4 วันติดต่อกัน” นั้น  ซึ่งข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลที่ไม่ได้อ้างอิงแหล่งที่มาและไม่ได้มาจากการประกาศแจ้งเตือนสภาพอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรง

กรมอุตุนิยมวิทยาขอชี้แจงว่า จากการติดตามสภาพอากาศในระยะนี้ ความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจะแผ่ลงมาปกคลุมเป็นระยะๆ ไม่ต่อเนื่อง (ไม่ได้ปกคลุมยาวนานอย่างที่โซเชียลเผยแพร่) ซึ่งจากการคาดการณ์ คาดว่ามวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะเริ่มแผ่ลงมาปกคลุมช่วงกลางคืนหรือเช้าตรู่เช้าวันที่ 4 ก.พ.68 จริง แต่จะปกคลุมอยู่ช่วงสั้นๆ 1-2 วัน ทำให้ภาคอีสาน และภาคเหนืออุณหภูมิลดลงบ้าง        

ลมหนาวมีกำลังปานกลางส่วนภาคอื่นๆ อุณหภูมิเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย หลังจากนั้น  6-7 ก.พ.68 มวลอากาศเย็นจะมีกำลังอ่อนลง ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น ลมที่พัดปกคลุมมีกำลังอ่อนลงด้วย

ช่วงวันที่ 8-10 ก.พ.68 จะมีมวลอากาศเย็นอีกระลอกหนึ่งแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิลดลงเล็กน้อย

หลังจากนั้น ความกดอากาศสูงดังกล่าวก็จะเริ่มอ่อนกำลังลง ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นอีก ช่วงนี้เป็นช่วงเปลี่ยนถ่ายฤดู ทำให้ช่วงปลายของฤดูหนาว ทิศทางลมจะมีทิศทางเปลี่ยนแปลง  

สำหรับสภาวะฝนช่วงวันที่ 3-11 ก.พ. 68 อาจมีฝนเล็กน้อยได้บางพื้นที่ในบริเวณภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง ได้ เนื่องจากมีลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นเข้ามา ส่วนภาคใต้ มีฝนเพิ่มขึ้นบ้างเป็นระยะๆ โดยในช่วงวันที่ 4-5 ก.พ. และช่วง 9-11 ก.พ. มีฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง บางแห่งบริเวณภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย

ดังนั้น จึงขอให้ประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนกกับข่าวลือดังกล่าว แต่ถ้าหากมีสภาพอากาศที่คาดว่าจะมีความรุนแรงและมีผลกระทบ กรมอุตุนิยมวิทยา จะออกประกาศให้ทราบทันที และขอให้ติดตามข่าวพยากรณ์อากาศเป็นระยะๆ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนาวจัดปลายปี! เชียงใหม่คึกคัก ยอดดอยฮิต 'อินทนนท์' น้ำค้างแข็งติดลบ ดอยผ้าห่มปกซากุระบานรับนักท่องเที่ยว

ท่องเที่ยวฤดูหนาวเชียงใหม่กลับมาคึกคัก ยอดดอยอินทนนท์อุณหภูมิติดลบ เกิดเหมยขาบต่อเนื่อง ขณะดอยผ้าห่มปกดอกพญาเสือโคร่งบานกว่า 50% ดึงนักท่องเที่ยวแห่กางเต็นท์รับลมหนาวปลายปี

อุตุฯ เตือนอากาศเย็น อุณหภูมิลด 1-2 องศา ใต้ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลงอีก 2 องศาเซลเซียส เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็น

ตัวช่วยใหม่! ตารางเช็กความเครียด 'สัตว์เลี้ยง' ฉบับไทย

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้แชร์เพจ "อุตุนิยมวิทยาเกษตร" ซึ่งโพสต์ข้อความว่า ตัวช่วยใหม่ "ตารางเช็คความเครียดสัตว์เลี้ยง" (THI Risk Chart) ฉบับประเทศไทย