
2 ก.พ.2568-เพจกรมอุตุนิยมวิทยา โพสต์ชี้แจงว่า ตามที่มีสื่อสังคมออนไลน์ ได้เผยแพร่และแจ้งเตือน ”ด่วน! อีก 2 วันเท่านั้น ลมหนาวเข้ามาอีกแล้ว ลมหนาวพัดแรง ฝนตกรอบนี้ 4 วันติดต่อกัน” นั้น ซึ่งข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลที่ไม่ได้อ้างอิงแหล่งที่มาและไม่ได้มาจากการประกาศแจ้งเตือนสภาพอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรง
กรมอุตุนิยมวิทยาขอชี้แจงว่า จากการติดตามสภาพอากาศในระยะนี้ ความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจะแผ่ลงมาปกคลุมเป็นระยะๆ ไม่ต่อเนื่อง (ไม่ได้ปกคลุมยาวนานอย่างที่โซเชียลเผยแพร่) ซึ่งจากการคาดการณ์ คาดว่ามวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะเริ่มแผ่ลงมาปกคลุมช่วงกลางคืนหรือเช้าตรู่เช้าวันที่ 4 ก.พ.68 จริง แต่จะปกคลุมอยู่ช่วงสั้นๆ 1-2 วัน ทำให้ภาคอีสาน และภาคเหนืออุณหภูมิลดลงบ้าง
ลมหนาวมีกำลังปานกลางส่วนภาคอื่นๆ อุณหภูมิเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย หลังจากนั้น 6-7 ก.พ.68 มวลอากาศเย็นจะมีกำลังอ่อนลง ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น ลมที่พัดปกคลุมมีกำลังอ่อนลงด้วย
ช่วงวันที่ 8-10 ก.พ.68 จะมีมวลอากาศเย็นอีกระลอกหนึ่งแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิลดลงเล็กน้อย
หลังจากนั้น ความกดอากาศสูงดังกล่าวก็จะเริ่มอ่อนกำลังลง ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นอีก ช่วงนี้เป็นช่วงเปลี่ยนถ่ายฤดู ทำให้ช่วงปลายของฤดูหนาว ทิศทางลมจะมีทิศทางเปลี่ยนแปลง
สำหรับสภาวะฝนช่วงวันที่ 3-11 ก.พ. 68 อาจมีฝนเล็กน้อยได้บางพื้นที่ในบริเวณภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง ได้ เนื่องจากมีลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นเข้ามา ส่วนภาคใต้ มีฝนเพิ่มขึ้นบ้างเป็นระยะๆ โดยในช่วงวันที่ 4-5 ก.พ. และช่วง 9-11 ก.พ. มีฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง บางแห่งบริเวณภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย
ดังนั้น จึงขอให้ประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนกกับข่าวลือดังกล่าว แต่ถ้าหากมีสภาพอากาศที่คาดว่าจะมีความรุนแรงและมีผลกระทบ กรมอุตุนิยมวิทยา จะออกประกาศให้ทราบทันที และขอให้ติดตามข่าวพยากรณ์อากาศเป็นระยะๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 6 เตือนฝนตกหนักมาก อันดามันคลื่นลมแรง
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน
อุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตกหนัก 30 จังหวัด รับมือน้ำท่วม
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก
มาตามนัด! พบกลุ่มฝนปานกลางถึงหนัก หลายพื้นที่ 'กทม.' เคลื่อนตัวทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ
กรมอุตุนิยมวิทยา เผยพบกลุ่มฝนปานกลางถึงหนักบริเวณกรุงเทพมหานคร เคลื่อนตัวทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าปกคลุมบริเวณตลิ่งชัน
อุตุฯ เตือนฝนถล่มทั่วไทย 28 มิ.ย.-3 ก.ค. ฝนหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่
กรมอุตุนิยมวิทยาเผย ไทยยังมีฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะภาคอีสาน ภาคกลาง กทม. ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามัน พร้อมเตือนช่วง 28 มิ.ย.-3 ก.ค. ฝนจะเพิ่มขึ้น มีฝนหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ คลื่นทะเลอันดามันสูง 2-3 เมตร
อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 28 มิ.ย.-2 ก.ค. เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนช่วง 28 มิ.ย.-2 ก.ค. ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ โดยเฉพาะภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน
อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 41 จังหวัด พายุโซนร้อน 'เมขลา' เข้าญี่ปุ่น
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก

