'มาริษ' เตรียมนำ 5 ตัวประกัน จากอิสราเอลกลับไทยพร้อมครอบครัวเสาร์นี้

4 ก.พ.2568 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายมาริษ เสงี่ยม​พงษ์​ รมว.การต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้าการนำตัว 5 ตัวประกันไทยกลับประเทศ ว่า เบื้องต้นได้รับแจ้งอย่างไม่เป็นทางการจะพาตัวกลับมาในวันเสาร์นี้ แต่ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสุขภาพ ทางสุขภาพกายและสุขภาพใจ ของทั้ง 5 คน ซึ่งตนได้บอกกับทางการอิสราเอลและทุกหน่วยงานให้ฟังคำแนะนำจากแพทย์ และญาติที่เดินทางไปรับตัวประกันทั้ง 5 คน ก็จะเดินทางกลับมาพร้อมกัน

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า กระทรวงการต่างประเทศได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ แรงงานที่เหลืออีกคนนึงตนได้คุยกับมิตรประเทศ รวมถึงอิสราเอล อยู่ตลอด แต่ขอความกรุณาว่า เราจะต้องดำเนินการเงียบๆ เพราะมันเป็นการประสานกับ 2 ขั้วที่แตกต่างกันมาก หวังว่าจะมีข่าวดีในเร็วๆ นี้ แต่เบื้องต้นยังไม่สามารถระบุสถานะของตัวประกันอีก 1 คนได้ แต่ผู้เสียชีวิตทั้ง 2 รายยืนยันชัดเจนแล้ว ซึ่งตนก็ขอให้นำกลับมาด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทรัมป์' เชื่อมโยงการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับอิสราเอลเข้ากับข้อตกลงสันติภาพกับอิหร่าน

คณะเจรจาระดับสูงของอิหร่านอยู่ในกรุงโดฮาเมื่อวันจันทร์เพื่อเจรจายุติสงครามกับสหรัฐอเมริกา แม้ว่าทั้งสองฝ่ายจะลดความคาดหวังเกี่ยวกับการบรรลุข้อตกลงในเร็ววันก็ตาม

'อนุทิน' มอบนโยบาย 'ทีมไทยแลนด์ยุโรป' ขับเคลื่อนการทูตเชิงรุก

นายกฯ มอบนโยบาย 'ทีมไทยแลนด์ยุโรป' ขับเคลื่อน 'การทูตเชิงรุก' เน้นโอกาส-ผลประโยชน์ ถึงมือประชาชน จับมือทุกหน่วยงาน 'คลัสเตอร์' เดินหน้า FTA ไทย-สหภาพยุโรป

UN ประณามการเสียชีวิตของเด็กจากปฏิบัติการของอิสราเอลในเขตเวสต์แบงก์

วันนี้ (12 พ.ค.2569 สหประชาชาติประณามความสูญเสียที่เกิดขึ้นจากปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลและการโจมตีของผู้ตั้งถิ่นฐานในเขตเวสต์แบงก์ที่ยึดครอง ซึ่งส่งผลให้เด็กชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตไปแล้ว 70 คนนับตั้งแต่ต้นปี 2025

'สีหศักดิ์' ชี้พูดคุยสันติสุขเป็นแค่ส่วนหนึ่ง ไม่ใช่หนทางแก้ปัญหาไฟใต้ทั้งหมด

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวภายหลังได้รับคำสั่งแต่งตั้งให้

สหภาพยุโรปคว่ำบาตรผู้ตั้งถิ่นฐาน ‘เนทันยาฮู’ ออกโรงประณามทันที

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอล วิพากษ์วิจารณ์ข้อตกลงของสหภาพยุโรปเกี่ยวกับการคว่ำบาตรผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอิสราเอล ที่ใช้ความรุนแรงในเขตเวสต์แบงก์ว่าเป็น “ความล้มเหลวทางศีลธรรม”

ผู้ว่าฯภูเก็ต ย้ำมาตรการไม่ผ่อนปรน ลงโทษสูงสุด ส่งผลสถานทูตอิสราเอลเตือนพลเมืองห้ามแหกกฎหมายไทย

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่าจากนโยบายความเข้มงวดบริหารจัดการท่องเที่ยวที่มุ่งเน้นสร้างภาพลักษณ์การท่องเที่ยวที่มีคุณภาพและยั่งยืน