ตั้งคกก.แก้มิจฉาชีพสวมนิติบุคคล เปิดบัญชีม้าลวงประชาชน

4 ก.พ.2568 – ที่ทําเนียบรัฐบาล นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รมช.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีบัญชีม้าได้เปิดเป็นรูปแบบนิติบุคคล โดยอาศัยความเชื่อถือและนำไปหลอกลวงประชาชน ว่า กระทรวงพาณิชย์ในฐานะรับผิดชอบการจดทะเบียนนิติบุคคล ได้ตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจมาแก้ไขปัญหา รวมถึงหามาตรการป้องกัน โดยมอบหมายให้นายจิตรกร ว่องเขตกร รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เป็นหนึ่งในคณะทำงานเฉพาะกิจ โดยสิ่งแรกที่จะดำเนินการคือการประสานงานกับศูนย์ AOC ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นำรายชื่อ HR03 ที่เป็นบุคคลมีประวัติเกี่ยวกับอาชญากร ส่งมาให้กับกรมธุรกิจการค้า เพื่อตรวจสอบย้อนกลับไปถึง 9 แสนกว่าบริษัท และบุคคลกว่า 8 หมื่นรายชื่อ แกมีความเกี่ยวข้องกับนิติบุคคลอย่างไรบ้าง

นายนภินทร กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า รายชื่อ HR03 มีความเกี่ยวข้องกับนิติบุคคลถึง 1,159 นิติบุคคล ซึ่งทางกรมธุรกิจการค้า ได้ส่งรายชื่อเหล่านี้ไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว อาทิ สำนักงานกองบัญชาการตำรวจแห่งชาติ กรมสอบสวนกลาง สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ทำการสืบสวนต่อไป และเรามีข้อตกลงกับ AOC ให้ส่งรายชื่อ HR03 มายังกระทรวงพาณิชย์ทุกวันอังคาร โดยจะใช้เวลาเพียงหนึ่งวันในการตรวจสอบ โดยจะมีการดำเนินคดีถึงที่สุด

นายนภินทร กล่าวว่า ส่วนแนวทางป้องกัน ขณะนี้กรมธุรกิจการค้าภายใน กำลังยกร่างคําสั่งบุคคลที่มีรายชื่ออยู่ใน HR03 และเกี่ยวข้องกับการจดทะเบียนนิติบุคคลจะต้องมารายงานตัว ต่อเจ้าหน้าที่ว่ามีตัวตนอยู่จริงไหม และบันทึกถ้อยคำต่างๆว่าจดทะเบียนนิติบุคคลแล้วว่าต้องการจะไปทำอะไร พร้อมกับนำส่งรายชื่อเหล่านี้ให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดีเอสไอ และ ปปง. ติดตามการดำเนินการทางธุรกรรมต่อไป ซึ่งคำสั่งเหล่านี้กำลังอยู่ในขั้นตอนของการทำประชาพิจารณ์ ซึ่งคาดว่าจะทำเสร็จภายใน 1 เดือน และคาดว่าไม่น่าจะเกินช่วงต้นเดือนมีนาคมคำสั่งนี้ก็จะออกมา

นายนภินทร กล่าวว่า การที่นิติบุคคลนำ ทะเบียนบ้านหรือฐานที่ตั้ง ไปจดทะเบียนนิติบุคคลโดยที่เจ้าของบ้านหรือเจ้าของสำนักงานไม่ทราบ ในสำหรับแนวทางการป้องกันนั้น ต้องยอมรับว่าเราไม่สามารถตรวจสอบได้ทั้งหมดว่าสถานที่ทำการนั้นมีอยู่จริง แล้วเจ้าของยินยอมหรือไม่ แต่สิ่งที่ทำได้คือการสร้างระบบเว็บไซต์ขึ้นมา ซึ่งจะแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์ โดยให้เจ้าของบ้านหรือเจ้าของสถานที่สามารถตรวจสอบได้ว่าสถานที่ตั้ง อยู่ในการจดทะเบียนนิติบุคคล และได้ยินยอมหรือไม่

นายนภินทร กล่าวว่า หากตรวจสอบแล้วไม่ได้เป็นการยินยอมสามารถแจ้งสายด่วน กรมธุรกิจการค้า 1570 และทางกรมธุรกิจการค้าก็จะระบุลงไปในหนังสือรับรองบริษัทว่าสถานที่ดังกล่าวไม่มีที่ตั้งอยู่จริง และจะนำไปดำเนินการสืบสวนสอบสวนต่อไป หากพบว่าไม่มีการยินยอมให้ใช้หรือให้เช่าสถานที่ ก็จะดำเนินคดีในข้อหาแจ้งความอันเป็นเท็จ ในการออกเอกสารราชการ ซึ่งถือเป็นกฎหมายมหาชน และเป็นเอกสารมหาชน ที่มีโทษจำคุกถึง 3 ปี

นายนภินทร กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีการดำเนินการยกร่างคำสั่งขอจดทะเบียนนิติบุคคล รวมถึงการขอย้ายฐานที่ตั้ง ต้องมีเอกสารประกอบเพิ่มขึ้น คือหนังสือยินยอมของเจ้าบ้าน หรือหนังสือสัญญาให้เช่า รวมถึงบัตรประชาชนและทะเบียนบ้านของเจ้าบ้านมาประกอบ ซึ่งอยู่ระหว่างการร่างและทำประชาพิจารณ์ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 1 เดือน นอกจากนี้ ได้มีการประสานไปยังไปรษณีย์ไทย ว่ารายชื่อในที่ตั้งเหล่านี้ ในอนาคตจะใส่ลงไปใน Google Maps เพื่อให้ประชาชนได้ตรวจสอบ ว่านิติบุคคลมีฐานที่ตั้งจริงหรือน่าเชื่อถือหรือไม่ เป็นวิธีการป้องกันและปราบปราม

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีประชาชนที่เดือดร้อนและได้รับผลกระทบ เข้ามาร้องเรียนหรือไม่ นายนภินทร กล่าวว่า ในส่วนที่มีการแจ้งเข้ามา ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะดีเอสไอ ซึ่งได้มีการสืบสวนตามอำนาจหน้าที่ และส่งต่อไปยังธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในการป้องกัน โดยขึ้นเป็นสีของบัญชีม้าต่างๆ ให้กับธนาคารต่างๆ ต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ธปท.’ยกระดับมาตรการสกัดบัญชีม้า

‘ธปท.’ ผนึกสมาคมแบงก์-ผู้ประกอบธุรกิจ e-Money ยกระดับมาตรการสกัดบัญชีม้า ปรับลดวงเงินโอน-ชำระเงินครั้งใหญ่ เหลือสูงสุด 10,000 บาทต่อวัน เริ่มต้น ก.ย. 69 ปิดช่องมิจฉาชีพลวงใช้บัญชีเยาวชนก่อความเสียหาย ผงะพบยอดแล้ว 185 ล้านบาท

งัดโครงการ 'ไทยช่วยไทยแฟรนไชส์สร้างอาชีพพลัส' ช่วยผู้ประกอบการตัวเล็ก  1 หมื่นราย

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รมต. ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการวิสาหกิจขน

บุกทลาย 'ม้ารับถอนเงิน' เครือข่ายรัสเซีย กลางภูเก็ต

จังหวัดภูเก็ตสนธิกำลังตำรวจหลายหน่วย เปิดปฏิบัติการตรวจค้น 3 จุด ทลายเครือข่ายชาวรัสเซียทำหน้าที่ถอนเงินสดจากบัญชีม้าในคดีหลอกลวงอ

บัญชีม้าลดฮวบ เตือนแก๊งสีเทา! หลอกจดบริษัท

บัญชีม้าลดฮวบ! รัฐบาลเผยสกัดเห็นผลชัด! เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อแก๊งซื้อขาย “หัวนิติบุคคล” เสี่ยงตกเป็นมิจฉาชีพ มีโทษทั้งอาญาและแพ่ง

รัฐบาลโชว์ผลปราบสแกมเมอร์ บัญชีม้าลดฮวบ ลุยยึดทรัพย์ถึงผู้บงการ

โฆษกรัฐบาลระบุผลปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์เริ่มเห็นผลชัด หลังบูรณาการหลายหน่วยงานคุมซิมการ์ด บัญชีธนาคาร และเส้นทางการเงินของขบวนการหลอกลวงออนไลน์ ส่งผลบัญชีม้าและธุรกรรมต้องสงสั