'จิรายุ' ผุดไอเดีย ตั้งคกก.ปราบปรามบุหรี่ไฟฟ้า คาดนายกฯมีข้อสั่งการในที่ประชุมครม.พรุ่งนี้

"จิรายุ" เสนอนายกฯ ตั้งชุดเฉพาะกิจโดเรมอน คกก.ปราบปรามบุหรี่ไฟฟ้า หลังพบเจ้าหน้าที่มีเอี่ยวรับส่วย ต้องเอาผิดอย่างจริงจัง

24 ก.พ.2568 - นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า หลังจากที่คณะทำงานได้ลงพื้นที่จับกุมผู้ค้าบุหรี่ไฟฟ้า ในพื้นที่ สน.คันนายาว และ สน.โคกคาม กรุงเทพมหานคร ได้กว่า 3,000 รายการ มูลค่ามากกว่า 2 ล้านบาท เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเพียงท้องที่เดียวของสถานีตำรวจนครบาล แต่กลับพบร้านค้าสิ่งผิดกฎหมายดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ซึ่งสอดรับกับเอกสาร “ลับ” เรื่องธุรกิจบุหรี่ไฟฟ้าและส่วย เนื่องจากทุกร้านที่ถูกจับกุม เป็นร้านค้าที่ไม่ได้แอบซ่อนเปิดในที่มิดชิดหรือปกปิดแต่อย่างใด โดยชุดเฉพาะกิจพบว่าทุกร้านเปิดขายริมถนน มีลักษณะตกแต่งสวยงาม มองเห็นได้ชัด ซึ่งไม่อาจรอดสายตาของเจ้าหน้าที่หรือสายตรวจ ของ สน.ท้องที่ได้ ซึ่งทำให้เชื่อได้ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจอาจมีส่วนรู้เห็นในการละเว้น ไม่จับกุมตามรายงาน “ลับ..บุหรี่ไฟฟ้ายานรกของเด็กและเยาวชน” ที่มีการประมาณว่ามีมูลค่ากว่า 5 พันล้านบาทต่อปี และมีการเปิดร้านขายทั่วประเทศนับพันแห่งโดยเฉพาะเมืองใหญ่และเมืองท่องเที่ยว

นายจิรายุ กล่าวต่อไปว่า ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี เรื่องการปราบปรามยาเสพติด ตนได้นำเรียนสรุปรายงานนี้ต่อ เลขาธิการนายกรัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรีเพื่อทราบเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่พบว่าการปราบปรามจับกุมบุหรี่ไฟฟ้าในทุกจังหวัดหยุดนิ่ง เจ้าหน้าที่ละเลยในสวัสดิภาพของเด็กและเยาวชน บางแห่งเปิดขายหน้าสถานศึกษาและมีเจ้าหน้าที่ไปมีส่วนเกี่ยวข้องรับส่วย

“พื้นที่ไหนมีการจับกุมจากหน่วยอื่น ๆ ตำรวจท้องที่ต้องถูกตั้งกรรมการสอบสวนเหมือนกับ ถูกจับบ่อนการพนันในพื้นที่ว่าปล่อยปละละเลย หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับส่วยหรือไม่ก่อน ซึ่งได้นำเรียนสำนักงานตำรวจแห่งชาติไปแล้ว แต่หากไม่มีการดำเนินการใด ๆ จากผู้บังคับบัญชาก็จะไม่สามารถปราบปรามให้หมดไปได้ เพราะวันนี้เลยเถิดไปจนถึงขั้นผสมยาเสพติดที่รุนแรงในบุหรี่ไฟฟ้าและมีเยาวชนเสียชีวิต ถึงขั้นปอดทะลุแล้ว แถมกลุ่มผู้เสพอายุลดน้อยลงเรื่อย ๆ จนต่ำกว่า 14 ขวบแล้ว ”นายจิรายุ กล่าว

นายจิรายุ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ตนได้นำเรียนเสนอต่อนายกรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาในการตั้ง ”คณะกรรมการปราบปรามบุหรี่ไฟฟ้า” โดยตนตั้งชื่อชุดไว้ว่า “ชุด ฉก.โดเรมอน” ปราบบุหรี่ไฟฟ้า เนื่องจากปัจจุบัน อุปกรณ์สูบมีรูปแบบ โดเรมอน และทอยอาร์ต ที่ดึงดูดให้กับเด็กและเยาวชนมาเสพจำนวนมาก โดยมีองค์ประกอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค สำนักนายกรัฐนตรี กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กรมศุลกากร กระทรวงการคลัง กระทรวงกลาโหม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้แทนของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร และส่วนราชการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเป็นคณะกรรมการ เพื่อดำเนินการป้องกันและปราบปรามบุหรี่ไฟฟ้าที่ระบาดมากในสังคมไทยในขณะนี้ เพื่อหยุดยั้ง ตัดวงจร กระบวนการนำเข้าผิดกฎหมายและขายผิดกฎหมายโดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนรู้เห็นเป็นใจทั้งชายแดนและตำรวจ โดยจะขอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งกรรมการสอบทางวินัย หากมีการจับกุมแหล่งค้าขายต่อไป โดยคาดว่านายกรัฐมนตรี จะมีข้อสั่งการเรื่องนี้ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 25 ก.พ.68

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจ ปส. ทลายเครือข่ายยาเสพติด 'Dark Farm 888' ที่ร้อยเอ็ด ยึดทรัพย์กว่า 95 ล้าน

ตำรวจ ปส.ทลายรังเครือข่าย “Dark Farm 888” ที่ร้อยเอ็ด ใช้เงินยาเสพติดเนรมิต พื้นที่กว่า 4 ไร่ เป็นฟาร์มสัตว์ ยึดทรัพย์กว่า 95 ล้านบาท 

ครม. อนุมัติ 16 ล้านบาท ร่วมมือ 3 ประเทศ สกัดกั้นยาเสพติด สารตั้งต้นก่อนเข้าสู่ไทย

นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติโครงการเสริมสร้างและยกระดับความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านในการสกัดกั้นยาเสพติดและทำลายเครือข่ายการค้ายาเสพติดระหว่างประเทศ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 วงเงินรวม 16 ล้านบาท ตามที่กระทรวงยุติธรรม โดยสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือสำนักงาน ป.ป.ส.

'สีหศักดิ์' เปิดวาระถก 'มิน อ่อง หล่าย' ชู 'ปราบสแกมเมอร์-ยาเสพติด-มลพิษ'

'สีหศักดิ์' เผยวาระถก 'มิน อ่อง หล่าย' ชูปราบสแกมเมอร์-ยาเสพติด-มลพิษแม่น้ำกก หนุนสันติภาพเมียนมา ยินดี ICRC พบ 'ซูจี' มองเป็นสัญญาณดีต่อบรรยากาศการเมือง

ทลายปาร์ตี้ยาเค ล่องแพแม่น้ำแควน้อย ตรวจพบฉี่ม่วง 34 ราย

ทลายปาร์ตี้ยาบนแพล่องแม่น้ำแควน้อย จับยาเค ตรวจพบ 34 นักเที่ยว ฉี่ม่วง ที่ทำการปกครองจังหวัดกาญจนบุรี และอําเภอเมืองกาญจนบุรี เปิดยุทธการ 90 วัน พิทักษ์สันติราษฎร์ พิฆาตยาเสพติด

'อนุทิน 'เปิดทำเนียบต้อนรับประธานาธิบดีเมียนมา เยือนไทยอย่างเป็นทางการ 6–7 ส.ค.

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมห