รัฐบาลพร้อมรับมือไข้หวัดใหญ่!

รัฐบาล โดย สธ.พร้อมรับมือ ไข้หวัดใหญ่ เตือนประชาชนดูแลสุขภาพ แนะกลุ่มเสี่ยงฉีดวัคซีนลดความรุนแรงของโรค

26 ก.พ.2568 - นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลห่วงใยสุขภาพของประชาชน จากสถานการณ์ไข้หวัดใหญ่ระบาดอยู่ในหลายพื้นที่ของประเทศไทย ซึ่งจากข้อมูลแนวโน้มผู้ป่วยรายสัปดาห์ในปี พ.ศ.2568 พบว่าสูงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา (พ.ศ.2567) ของช่วงเวลาเดียวกันประมาณ 1.6 เท่า ทั้งนี้ จากข้อมูลล่าสุด ของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขพบว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 24 กุมภาพันธ์ 2568 มีผู้ป่วยสะสมจำนวน 131,826 คน เสียชีวิต 12 คน สำหรับกลุ่มอายุที่พบป่วยไข้หวัดใหญ่มากสุดคือ กลุ่มอายุ 5-9 ปี รองลงมาเป็นกลุ่ม อายุ 0-4 ปี และกลุ่มอายุ 10-14 ปี

ภาคที่มีอัตราป่วยต่อประชากรแสนคนสูงสุด คือ ภาคเหนือ (258.44) รองลงมา คือ ภาคกลาง (222.48) ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (175.88) และภาคใต้ (138.85) ส่วนจังหวัดที่มีอัตราป่วยต่อประชากรแสนคนสูงสุด 10 จังหวัดแรก ได้แก่ พะเยา (638.55) ลำพูน (591.61) เชียงราย (469.88) ภูเก็ต (456.36) เชียงใหม่ (443.04) ลำปาง (374.70) น่าน (341.83) กรุงเทพมหานคร (331.85) อุบลราชธานี (301.93) และนนทบุรี (290.59)

“รัฐบาลขอย้ำให้ประชาชน หมั่นดูแลสุขภาพอนามัยส่วนบุคคล หากมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ ควรพักรักษาตัวอยู่บ้าน จนกว่าจะหายเป็นปกติ เพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อ หากอาการไม่ดีขึ้น เช่น หอบเหนื่อย ซึมลง ควรพบแพทย์โดยเร็ว และฉีดวัคซีนหากพบว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422” นางสาวศศิกานต์ ระบุ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลห่วง 5 โรคฮิต หลังเล่นน้ำสงกรานต์

นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประชาชนส่วนใหญ่ออกไปร่วมสนุกกับกิจกรรมสาดน้ำอย่างชุ่มฉ่ำทั่วประเทศ อาจเป็นสาเหตุทำให้เจ็บป่วยได้ง่ายๆ

รัฐบาลปลื้ม 'มหกรรมสงกรานต์' นักท่องเที่ยวทะลุล้าน พลังซอฟต์พาวเวอร์ไทย

'Maha Songkran World Water Festival 2025' นักท่องเที่ยวทะลุล้าน สะท้อนพลังซอฟต์พาวเวอร์ รัฐบาลเดินหน้ายกระดับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยก้าวสู่เวทีโลก ดันเศรษฐกิจโตทั่วประเทศ

รัฐบาลกำชับห้ามย่อนหยานดูแลประชาชนเดินทางกลับเที่ยวสงกรานต์

รัฐบาลสั่งดูแลประชาชนเดินทางกลับ ตรวจเข้มความปลอดภัยทุกเที่ยว เสริมจุดต่อเชื่อมขนส่งสาธารณะ อำนวยความสะดวกครบวงจร

รบ.ฟุ้งสงกรานต์ดึงนักท่อเที่ยวต่างชาติเฉลี่ยวันละกว่าแสนคน!

รัฐบาลเผยสงกรานต์สุดคึกคัก! นักท่องเที่ยวต่างชาติทะลุเฉลี่ยวันละกว่าแสนคน เพิ่มขึ้นกว่า 10% ยืนยันเดินหน้าหนุนท่องเที่ยวไทยตลอดปี 2568

ชวน 'ร้านอาหารไทย' สมัครรับตรา 'Thai SELECT' ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลก

รัฐบาลชวนผู้ประกอบการ 'ร้านอาหารไทย' สมัครรับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT การันตีมาตรฐานสากล สร้างความมั่นใจผู้บริโภค-นักท่องเที่ยวทั่วโลก

รัฐบาลเตือนโทษหนัก! ขาย-กินเนื้อสัตว์ป่าผิดกม. คุก 5 ปี ปรับ 5 แสน

นายอนุกูล พฤกษานุศักดิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเดินทางกลับภูมิลำเนาของประชาชนในช่วงสงกรานต์ มักจะรับประทานอาหารประจำถิ่น โดยอาจจะมีการนำเนื้อสัตว์ป่าหายาก