
รบ.เผย องค์การอนามัยโลก ชมไทย คุมโรคติดต่อได้ผล ยกเป็นผู้นำระดับโลกด้าน “NCDs Best Buys”
16 มี.ค. 2568 – นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ชื่นชมประเทศไทยในการเป็นผู้นำระดับโลกดำเนินมาตรการที่คุ้มค่าและมีประสิทธิผลในการป้องกันและควบคุมโรคไม่ติดต่อ หรือ “NCDs Best Buys” ทั้งนโยบายบรรจุภัณฑ์ยาสูบแบบเรียบ ภาษียาสูบ การกำจัดไขมันทรานส์ และภาษีเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล พร้อมให้การสนับสนุนประเทศไทยในการเผยแพร่บทเรียนการดำเนินงานในเวทีการประชุมระดับโลก และยินดีสนับสนุนการดำเนินงานของไทยให้บรรลุเป้าหมายตามแผนปฏิบัติการว่าด้วยการป้องกันและควบคุมโรคไม่ติดต่อขององค์การอนามัยโลก ภายในปี 2573
ทั้งนี้ การดำเนินนโยบายคนไทยห่างไกล NCDs ของกระทรวงสาธารณสุข ล่าสุดมีความคืบหน้าไปมากหลังจากคิกออฟเดือน พ.ย. 2567 – ก.พ. 2568 พบว่า อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) นับคาร์บได้ 100% แล้ว จากทั้งหมด 1,078,721 คน ขณะที่ประชาชนนับคาร์บได้ 16,740,000 คน หรือ 25.38% โดยกระทรวงสาธารณสุขกำหนดเป้าหมายภายในวันที่ 20 มี.ค. 2568 ประชาชนต้องนับคาร์บได้ 20 ล้านคน และภายในปีงบประมาณ 2568 ต้องนับคาร์บให้ได้ 50 ล้านคน
ส่วนการจัดตั้งหน่วยให้บริการคลินิก NCDs รักษาหาย โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไปจัดตั้งครบ 135 แห่ง หรือ 100% โรงพยาบาลชุมชนจัดตั้ง 738 แห่ง หรือ 97.75% ศูนย์ป้องกันโรคไม่ติดต่อในชุมชนจัดตั้งแล้ว 878 แห่ง หรือ 100% ในทุกอำเภอ และศูนย์คนไทยห่างไกล NCDs จัดตั้งแล้ว 3,287 ตำบล หรือ 45.30% สำหรับผลลัพธ์การให้บริการของคลินิก NCDs รักษาหาย การเข้าถึงบริการที่เพิ่มขึ้น ผู้เข้ารับบริการ 45,102 คน ผลของการรักษาหายอยู่ในระยะสงบของโรค (Remission) 5,638 คน หรือ 12.5% ของผู้มารับบริการ ควบคุมโรคและหยุดการใช้ยา ได้ 8,980 คน หรือ 19.9% ของผู้มารับบริการ ลดค่าใช้จ่าย 43.4 ล้านบาทต่อปี
“รัฐบาลพร้อมผลักดันนโยบายบรรจุภัณฑ์ยาสูบแบบเรียบ ภาษียาสูบ การกำจัดไขมันทรานส์ และภาษีเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล เพื่อเร่งรัดการป้องกันและควบคุมโรค NCDs ในประเทศไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อเป็นการลดการบริโภคอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ส่งเสริมกิจกรรมทางกาย สร้างความตระหนักในระดับประชากรให้มีกิจกรรมทางกายในระดับที่เพียงพอ และพร้อมเผยแพร่บทเรียนการดำเนินงานในเวทีการประชุมระดับโลกต่อไป” นางสาวศศิกานต์ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘พีระพันธุ์’ ยัน ‘รวมไทยสร้างชาติ’ ไม่คิดเข้าร่วมรวมพรรคอื่น
‘พีระพันธุ์’ ย้ำชัด เจตนารมณ์ ‘รวมไทยสร้างชาติ’ ยืนบนหลักการ ไม่เข้าร่วมการรวมพรรค มุ่งทำงานเพื่อประชาชน
‘ศศิกานต์’ เตือน โรคมือ เท้า ปาก ในเด็กเล็กระบาด
“ศศิกานต์” เตือน โรคมือ เท้า ปาก ในเด็กเล็ก “ระบาด” เผย 8 เดือนป่วย 65.7% พบผู้ป่วยสูงสุดในพื้นที่ภาคใต้ กรุงเทพฯ ภาคกลาง มีแนวโน้มจะระบาดต่อเนื่อง
เตือน 10 จังหวัดภาคกลาง-กทม. เฝ้าระวังระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูง
นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลมอบหมายกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ประสาน 10 จังหวัดภาคกลาง เฝ้าระวังสถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น ตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย. 68 เป็นต้นไป
ไป 'เมืองกาญจน์' ฉลุย! เปิด 'มอเตอร์เวย์ M81' ฟรี 13 วัน รับคิงส์คัพ
นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม เปิดทดลองให้บริการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 81 สายบางใหญ่ – กาญจนบุรี
กสม.แนะนายกฯ ควบคุมบุหรี่ไฟฟ้า หลังพบเด็กและเยาวชนใช้มากขึ้นอย่างรวดเร็ว
ประธาน กสม. มีหนังสือด่วนที่สุดถึงนายกรัฐมนตรี แจ้งข้อเสนอแนะในการควบคุมบุหรี่ไฟฟ้า หลังพบเด็กและเยาวชนใช้มากขึ้นอย่างรวดเร็ว และได้รับผลกระทบด้านสุขภาพรุนแรง
รัฐบาล เปิดตัว e-Seal คุมเข้มรถขนน้ำมัน ปราบลักลอบขนของเถื่อน
รัฐบาล เปิดตัว e-Seal คุมเข้มรถขนน้ำมัน ปราบลักลอบ–โปร่งใสตามมาตรฐานสากล เริ่มใช้ 1 ก.ย.นี้


