
23 มี.ค. 2568 – น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย และสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน ก่อเหตุทะเลาะวิวาทกันภายในศูนย์การค้ามาบุญครอง ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และสร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชนในพื้นที่ ตนจึงได้สั่งการให้สำนักงานปลัดกระทรวง อว. ประสานงานกับผู้บริหารของทั้งสองสถาบันเพื่อเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง และดำเนินการทางวินัยกับนักศึกษาที่เกี่ยวข้องโดยไม่มีข้อยกเว้น รวมถึงให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสอบสวนดำเนินคดีทางกฎหมาย
รมว.อว. กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ กระทรวงจะเร่งหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการกำหนดแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาความขัดแย้งระหว่างสถาบันให้เกิดผลเป็นรูปธรรม ขณะเดียวกัน จะต้องมีการประสานไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติขอความร่วมมือให้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่เสี่ยง และติดตามสถานการณ์ของกลุ่มนักศึกษาที่มีแนวโน้มจะก่อเหตุทะเลาะวิวาท พร้อมสนับสนุนโครงการเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสถาบัน เพื่อปลูกฝังแนวคิดสันติวิธี ลดความขัดแย้งระยะยาว
“เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นเรื่องที่ไม่อาจยอมรับได้ เพราะเป็นการกระทำที่อุกอาจ ทำให้ประชาชนต้องเดือดร้อน แน่นอนว่าจากนี้ต้องมีการยกระดับการดำเนินมาตรการที่เข้มงวดทั้งในด้านการป้องกัน และการลงโทษผู้กระทำผิด ไม่ใช่เฉพาะสองสถาบันนี้แต่จะครอบคลุมไปทุกสถาบันอุดมศึกษา เพื่อให้สถาบันการศึกษาเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ ไม่ใช่เวทีความรุนแรง ยืนยันว่าจะดำเนินการทุกวิถีทางเพื่อให้ปัญหานี้ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจังและยั่งยืน” น.ส.ศุภมาส กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
GEN Z ดุ! นักเรียนขาสั้นปากน้ำ 2 โรงเรียนเขม่นอายุ 14 ปีมีดแทงปักอก
ปากน้ำศึกนักเรียนนักเลงขาสั้น แทงกันบาดเจ็บ 2 ฝ่าย เด็กอายุ 14 ปี อาการสาหัสถูกมีดปักอก
รวบแก๊งวัยรุ่นเมียนมา ก่อเหตุฟันเพื่อนร่วมชาติปางตาย พบพฤติกรรมเลียนแบบนักเรียนช่าง
จากกรณีวัยรุ่นชาวเมียนมา 3 คน ก่อเหตุรุมทำร้ายหนุ่มชาวเมียนมารายหนึ่งซึ่งเพิ่งคบหากับแฟนสาวที่เป็นพนักงานของร้านก๋วยเตี๋ยวและเดินทางมาหาแฟนสาวที่ร้านเป็นครั้งแรก ปากซอยกิ่งแก้ว 41 ตำบลราชาเทวะ
สื่อเขมรได้ทีตีข่าว เหตุทะเลาะวิวาทบน 'รฟท.' ชื่นชมฝรั่งบอกประเทศไทยคนไทยแย่มาก กัมพูชาดีกว่า
ขแมร์ไทม์สรายงานว่า เมื่อวานนี้เกิดเหตุการณ์วุ่นวายบนรถไฟในกรุงเทพฯ เมื่อชาวต่างชาติคนหนึ่งถูกนำตัวลงจากรถไฟท่ามกลางการทะเลาะวิวาทครั้งใหญ่ หลั
ตร.บางพลีบุกช่วยนศ. โดนแก๊งคอลฯอ้างเป็นDSI สูญเงิน 2 แสน
ตำรวจบางพลี บุกช่วยนักศึกษามหาวิทยาลัยดัง หลังโดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอก อ้างเป็นดีเอสไอ โอนเงินเกือบ 2 แสนบาท
รบ.เตือนนักเรียน-นักศึกษาเร่งจัดทำสัญญากู้ยืมเงิน กยศ.
รบ. เตือนนักเรียน นักศึกษา กยศ. เร่งจัดทำสัญญากู้ยืม แบบยืนยันการเบิกเงินกู้ยืม พร้อมย้ำสถานศึกษาต้องแนบไฟล์เข้าระบบ DSL ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 15 พ.ย.
ดีอี จับมือกูเกิล เสิร์ฟ Google AI Pro ให้นักศึกษาใช้ฟรี!
กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (MDES) ในฐานะผู้ผลักดันหลัก ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ครั้งสำคัญกับ Google Cloud ประเทศไทย

