31 ม.ค.2565 - ที่สำนักงาน ก.พ. นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจําสํานักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการเสนอขาย หรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาเกินกว่าที่กำหนดในสลากกินแบ่งรัฐบาล ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะกรรมการครั้งแรกว่า ขณะนี้คงยังบอกไม่ได้ว่าเราจะทำอะไรหรือไม่ทำอะไรเกี่ยวกับการแก้ปัญหาหวยแพงเพราะเพิ่งประชุมนักแรก ซึ่งจะว่ากรอบและกฎเกณฑ์การทำงานตามข้อห่วงใยของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ที่ไม่อยากเห็นปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา
หลังจากที่ก่อนหน้านี้พล.อ.ประยุทธ์ เคยแก้ปัญหาผู้มีอิทธิพลมาแล้วในระดับหนึ่ง มาในปัจจุบันเหตุการลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นอีก นายกฯจึงเป็นห่วงกังวลเลยตั้งคณะกรรมการชุดนี้ขึ้นมาศึกษาหาแนวทางแก้ปัญหาในระยะยาวเพื่อไม่ให้ปัญหาเกิดซ้ำอีกโดยกำชับให้ทำงานกันอย่างจริงจังและแก้ปัญหาสลากเกินราคาให้ประชาชนให้ได้
เมื่อถามว่าปัจจัยหลักของปัญหาสลากราคาแพงเป็นเพราะผู้มีอิทธิพลใช่หรือไม่ นายอนุชาติ กล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้มีอิทธิพล แต่ผู้มีอิทธิพลก็มีส่วนเกี่ยวข้องในส่วนหนึ่งในการรวบรวมสลากกินแบ่งที่อยู่กับผู้ค้ารายย่อยๆ หรือโควต้าจากส่วนไหนส่วนหนึ่งได้แล้วนำมาหาผลประโยชน์ในส่วนที่เราสามารถทำได้ ซึ่งเป็นเรื่องหนึ่งที่เราต้องบริหารจัดการ
เมื่อถามว่าต้องกำหนดราคาที่เหมาะสมขึ้นมาและทุกฝ่ายยอมรับได้หรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า ขณะนี้ต้นทุนของรัฐอยู่ที่ 70 กว่าบาท จึงตั้งราคาขายไว้ที่ 80 บาท แต่เมื่อมีการกระจายไปเป็นทอดๆและมีโควตาขึ้นมา เราต้องไปศึกษาในรายละเอียดว่าเป็นไปได้หรือไม่ โดยจะหาวิธีศึกษาให้เกิดความเป็นจริงให้ได้
เมื่อถามว่ามีการวางกรอบระยะเวลาดำเนินการต้องเสร็จก่อนการเลือกตั้งหรือไม่ นายอนุชา ตอบว่า เราจะดำเนินการให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยเราจะเริ่มจากการตั้งอนุกรรมาธิการศึกษาปัญหาต่างๆ อาทิ ศึกษาในเรื่องของข้อกฎหมายที่ถือเป็นเรื่องสำคัญ ว่ากฎหมายที่มีอยู่อ่อนไปหรือไม่อย่างไร เพราะตนสงสัยอยู่ทำไมเราไม่แก้กฎหมายในเรื่องนี้สักทีเพราะถ้ากฎหมายอ่อนไปแล้วแก้ปัญหาไม่ได้เราก็ต้องแก้กฎหมายให้เข้มแข็งขึ้นในการขจัดปัญหาเหล่านี้ เพราะบางครั้งเราไม่สามารถไปกำหนดเรื่องผลประโยชน์ของบุคคลหรือผู้ค้ารายย่อยที่ได้สลากไปเพราะทุกคนอยากได้เงินหมดเป็นธรรมชาติของมนุษย์ เมื่อมีคนมาซื้อให้ราคาแพงเขาก็ขายหมด เป็นเรื่องที่เราต้องแก้ปัญหาให้ถึงต้นสายปลายเหตุ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กระตุกนายกฯหนู ล้างมาเฟียงาบผลประโยชน์สวนปาล์มเถื่อนชุมพร
ลูกพรรคภูมิใจไทย ยกโขยงวอนนายกฯ หนู ปราบมาเฟีย – กลุ่มผู้มีอิทธิพล ฉวยโอกาสเข้าแสวงหาผลประโยชน์สวนปาล์มหมดสัมปทานในพื้นที่
นายอนุชา นาคาศัย ว่าที่ สส.ชัยนาท เขต 1 ยินดีให้มีการนับคะแนนใหม่เพื่อความโปร่งใส บริสุทธิ์ยุติธรรม
นายอนุชา กล่าวว่า “ตนจะยินดีเป็นอย่างยิ่ง หากได้มีการนับคะแนนใหม่เกิดขึ้น เพื่อทำให้เกิดความชัดเจนและเกิดความบริสุทธิ์ยุติธรรมกับทุกฝ่ายรวมทั้งตนเองด้วย
เสี่ยแฮงค์ อนุชา อดีตแชมป์ สส.ชัยนาท ใส่เสื้อชัยนาทฮอร์นบิล เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง ชวนคนไทยออกมาใช้สิทธิเพื่ออนาคตประเทศ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.50 น. นายอนุชา นาคาศัย ผู้สมัครสมาชิกผู้แทนราษฏร เขต 1 จังหวัดชัยนาท เดินทางไปที่บริเวณหน่วยเลือกตั้งที่ 1 เขตเลือกตั้งที่ 1 ศาลาปู่หิน ต โพนางดำตก เทศบาลตำบลโพธิ์พิทักษ์ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท เพื่อใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฏร และประชามติ
อนุชา นาคาศัย ผู้สมัคร สส. เขต 1 จ.ชัยนาท ลงพื้นหาเสียงบ้านเกิด ตลาดโพนางดำขอคะแนนชนะขาดทั้งคนทั้งพรรค เข้าไปแก้ไขปัญหา เป็นปากเสียงคนในพื้นที่
นายอนุชา นาคาศัย ผู้สมัคร สส เขต 1 จ.ชัยนาท ลงพื้นที่ตลาดโพนางดำ อ. สรรพยา ซึ่งเป็นบ้านเกิดของนายอนุชาและเติบโตที่นี้

