รัฐบาลลุยหนักจับกุมทั้งผู้ค้าและผู้เสพยาเสพติด 'อาร์ตทอย' หลังพบระบาดช่วงสงกรานต์ อันตรายถึงขั้นเสียชีวิต ผู้นำเข้า-จำหน่าย-ครอบครอง-เสพ มีโทษหนักทั้งจำและปรับ
23 เม.ย.2568 - นายอนุกูล พฤกษานุศักดิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ปัจจุบันขบวนการค้ายาเสพติด ยังคงสรรหาวิธีการต่าง ๆ ลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาในประเทศ และมักมีการหลบเลี่ยงการตรวจค้นจากเจ้าหน้าที่ด้วยการปรับเปลี่ยนรูปแบบอยู่ตลอดเวลา โดยปัจจุบันพบการผลิตยาเสพติดที่มีการปั๊มเป็นตัวการ์ตูน หรืออาร์ตทอยลาบูบู้ ซึ่งพบแพร่ระบาดในกลุ่มนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา
ขอย้ำเตือนกลุ่มวัยรุ่นและนักท่องเที่ยวที่นิยมใช้สารเสพติดเพื่อต้องการให้เกิดการมึนเมาและสนุกสนานมากขึ้นว่า ยาเสพติดมีส่วนผสมยาที่มีฤทธิ์กดประสาท ทำให้มีการเสริมฤทธิ์กันที่รุนแรงมากยิ่งขึ้น โดยในบางรายมีการดื่มร่วมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะยิ่งเสริมฤทธิ์มากขึ้นไปอีกขั้น อาจทำให้กดการหายใจระบบหัวใจล้มเหลวและถึงขั้นเสียชีวิตได้ อย่างกรณีในช่วงเทศกาลสงกรานต์ มีผู้เสียชีวิตแล้วจำนวน 2 ราย และ 1 ราย อยู่ในไอซียู จากการใช้ยาเสพติดอาร์ตทอยลาบูบู้ ทั้งนี้ ขอให้ตระหนักว่าการใช้ยาเสพติด นอกจากสร้างผลเสียต่อสุขภาพร่างกายแล้ว การมียาเสพติดไว้ในครอบครอง จะมีความผิดตามกฎหมายของประเทศไทย หากพบว่ามีการผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่ายหรือมีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษในประเภทที่ 1 โดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 15 ปี และปรับไม่เกิน 1.5 ล้านบาท หากมีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษในประเภทที่ 1 ต้องระวางโทษไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และการเสพยาเสพติดให้โทษในประเภท 1 จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
"รัฐบาลให้ความสำคัญ และตระหนักถึงปัญหาด้านยาเสพติดที่ได้ส่งผลกระทบต่อทุกมิติของสังคม ตั้งแต่ด้านสุขภาพ เศรษฐกิจ ความมั่นคง ไปจนถึงการพัฒนาเยาวชนและครอบครัว ดังนั้น การแก้ปัญหายาเสพติดอย่างเป็นระบบ จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อสร้างสังคมที่ปลอดภัยและมั่นคง ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารต่าง ๆ ช่วยกันสอดส่องและแจ้งเบาะแส โดยเฉพาะในช่วงทุก ๆ เทศกาลที่มักจะมีรวมกลุ่มท่องเที่ยวและดื่มกิน หากพบสิ่งของที่เข้าข่ายต้องสงสัย สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วน 1386 สำนักงานปราบปรามยาเสพติด ขณะที่รัฐบาลได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการป้องกันและปราบปรามรวมทั้งจับกุมอย่างเข้มข้นต่อไป" นายอนุกูล กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลลุยบูรณาการยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกร!
รัฐบาลเดินหน้าเชิงรุกเร่งบูรณาการยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกรไทย 'เกษตร–อว.–แรงงาน' จับมือเดินหน้าสารพัดโครงการผ่านเทคโนโลยีและเสริมทักษะอาชีพ เพิ่มรายได้เกษตรกรไทย
สินค้า 'ไทยช่วยไทย' ดีเดย์ 1 พ.ค.นี้สั่งออนไลน์ได้ด้วย
'ไทยช่วยไทย' พร้อมดีเดย์ 1 พ.ค.นี้ ครอบคลุมแล้ว 710 อำเภอทั่วประเทศ จำหน่ายสินค้าจำเป็นราคาประหยัดถึงมือประชาชนทุกพื้นที่ สั่งออนไลน์ก็ได้
ไม่ต้องตื่น! รบ.แจงลูกหนี้ กยศ.หลังแอป กยศ.Connect คลาดเคลื่อน
รัฐบาลแจงลูกหนี้ 'กยศ.' อย่ากังวล หลังแอป กยศ. Connect คลาดเคลื่อนแสดงยอดหนี้ไม่ตรง ยืนยันผู้กู้ยืมเงินได้รับการบันทึกไว้ในระบบอย่างครบถ้วน ถูกต้อง ไม่มีการสูญหายแต่อย่างใด
ศูนย์จีโนมฯ ถอดรหัสทำไมหลังสงกรานต์ไวรัสตับอักเสบเอระบาดหนัก!
เพจ Center for Medical Genomics ของศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์
'กระจูดพัทลุง' ครองแชมป์สร้างมูลค่าสูงสุดสินค้า GI กลุ่มเครื่องปั้น-เครื่องจักสาน
รัฐบาลเผยสินค้า GI กลุ่มเครื่องปั้น เครื่องจักสาน และผลิตภัณฑ์จากวัสดุธรรมชาติ สร้างมูลค่าการตลาดกว่า 400 ล้านบาท 'กระจูดพัทลุง' ครองแชมป์สร้างมูลค่าสูงสุด 150 ล้านบาท
อย่าลืม! 1 พ.ค. 'ไทยช่วยไทย' เปิดจุดขาย 878 อำเภอทั่วประเทศ
'ไทยช่วยไทย' Kick-off ทั่วประเทศ 1 พ.ค. นี้ เปิดจุดขาย 878 อำเภอ หนุน SMEs ไทยสู่แพลตฟอร์มออนไลน์

