นายกฯ สักการะพระธาตุประจำวันเกิด เยี่ยมชมโครงการผ้าไทยของสมเด็จพระพันปีหลวง

นายกฯ สักการะพระธาตุประสิทธิ์ พระธาตุประจำวันเกิด ก่อนเยี่ยมชมโครงการผ้า ‘พระพันปีหลวง’ ย้ำรบ.หนุนสิ่งที่ประชาชนได้ประโยชน์ ฝากการบ้าน สส.รับฟังปัญหาชาวบ้านส่งต่อรัฐบาล ขณะ ‘คุณแม่วงเดือน’ ผูกข้อมือรับขวัญเยือนอีสาน

28 เมษายน 2568 - เมื่อเวลา 13.30 น. ที่วัดธาตุประสิทธิ์ ตำบลนาหว้า อำเภอนาหว้า จังหวัดนครพนม น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี สักการะพระธาตุประสิทธิ์ พระธาตุประจำวันเกิดของนายกฯซึ่งตรงกับวันพฤหัสบดี โดยมีนายภูมิพัฒน์ พชรทรัพย์ สส.นครพนม พรรคเพื่อไทย และนายอนุชิต หงษาดี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครพนม รอต้อนรับ

จากนั้นนายกฯกราบนมัสการพระมหาสมัคร วรปุณฺโณ รองเจ้าคณะจังหวัดนครพนม และเจ้าอาวาสวัดธาตุประสิทธิ์ โดยเจ้าอาวาส กล่าวว่า นายกฯ เดินเข้ามาหน้าบันพระอุโบสถเป็น ตราสัญลักษณ์ ภปร. ที่สร้างพระอุโบสถหลังนี้ โดยในหลวงทรงโปรดข้อความว่า “คนชาติไทย จะรักษาความเปนไทยอยู่ได้ด้วยมีสติ สำนึก อยู่ในความสามัคคี” และเมื่อปี 2565 สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ได้เสด็จมาที่วัดแห่งนี้ และทรงโปรดอนุรักษ์และรักษาความเป็นไทย

ด้านนายกฯ กล่าวว่า พระองค์ทรงทำเรื่องผ้า ช่วยชาวบ้านได้เยอะ ทั้งนี้ เจ้าอาวาสฯได้มอบองค์พระธาตุประสิทธิ์จำลองให้กับนายกฯ โดยเจ้าอาวาสฯ กล่าวว่า พระองค์หญิงก็เกิดในวันพฤหัสเช่นเดียวกัน

ต่อมานายกฯพบปะข้าราชการและประชาชนชาวอำเภอนาหว้า โดยนายกฯ กล่าวกับประชาชนว่า ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ต้อนรับอย่างอบอุ่น ที่นี่ถือเป็นชุมชนต้นแบบเรื่องของผ้าที่เราสามารถทำโครงการเหล่านี้มาช่วยเหลือพี่น้องในชุมชนได้ ซึ่งเป็นโครงการที่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ได้สานต่อจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เป็นสิ่งที่ทำให้ประชาชนได้รับประโยชน์อย่างมากมายอย่างต่อเนื่องจนมาถึงปัจจุบันนี้ ตนพร้อมที่จะสนับสนุนโครงการต่างๆที่จะทำให้เป็นประโยชน์กับพี่น้องประชาชนสูงสุด

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ดีใจมากที่ได้มาเจอกับทุกท่าน และเดี๋ยวไปถ่ายรูปกัน เตรียมกล้องไว้ให้ดี ตนดีใจที่ได้มาเจอพ่อแม่พี่น้องทุกท่าน และวันนี้ที่มาได้จัดประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร)จังหวัดนครพนม และได้แวะตั้งแต่จังหวัดสกลนคร ได้พบประชาชน รู้สึกดีใจมาก ขอให้กำลังใจช่วงอากาศร้อนแบบนี้ และมีวิกฤติเศรษฐกิจของโลก ขอให้กำลังใจทุกท่านและมาบอกว่ารัฐบาลตั้งใจทำหน้าที่ให้ดีที่สุดเพื่อให้พี่น้องทุกท่านมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

นายกฯ กล่าวต่อว่า วันนี้ขออวยพรทุกท่านผ่านปีใหม่มาไม่นานขอให้ทุกท่านมีความสุข สุขภาพแข็งแรง คิดอะไรขอให้สมหวังสมปรารถนาทุกเรื่อง และสามัคคีรักกันไว้คนไทยด้วยกัน มีอะไรช่วยเหลือกัน ยินดีมากที่ได้มาเจอกัน และถ้ามีปัญหาอะไรจะให้รัฐบาลช่วยแก้ไขให้ฝากสส.เราได้ สส.ยินดีพร้อมทำงานอยู่แล้ว

ต่อมานายกฯ เดินเยี่ยมชมการแสดงขบวนกองยาวจากกลุ่มมือพิณฟันน้ำนม พร้อมกันนี้ นายกฯสอบถามว่า เด็กที่ทำการแสดงอายุเท่าไรกันบ้าง ซึ่งเด็กๆบอกว่า “อายุ 10 ปี”

จากนั้นนายกฯพูดคุยกับ คุณแม่วงเดือน อุดมเดชาเวทย์ ผู้เคยถวายผ้าไหมลายมัดหมี ลายตาสัปรด แด่สมเด็จพระพันปีหลวง เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 2515 โดยคุณแม่วงเดือนได้ผูกข้อมือรับขวัญนายกฯและให้ไข่ขวัญ ไข่ต้มตามประเพณีภาคอีสาน ก่อนที่คุณแม่วงเดือน ให้พรนายกฯว่า “ขอให้เจริญๆ“ ขณะที่นายกฯ ตอบกลับว่า ”ขอให้แข็งแรงๆ“

ต่อมานายกฯเยี่ยมชมศูนย์หัตถกรรมวัดธาตุประสิทธิ์ นาหว้า โมเดลตามแนวพระดำริ “Sustainable Fashion : แฟชั่นแห่งความยั่งยืน” พร้อมอุดหนุนผ้าในศูนย์หัตถกรรม เช่น ผ้าลายดอกรักราชกัญญา ผ้าลายสิริวชิราภรณ์ ผ้าไหมย้อมสีธรรมชาติลายพระราชทาน เป็นต้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พท.' ปล่อยเพลงใหม่ ปลุกใจไม่มีวันตาย สั่งถอดบทเรียนความพ่ายแพ้

'พท.' ปลุกใจปล่อยเพลงใหม่ 'สู้ต่อไป เพื่อไทยทุกคน' ด้าน 'ยศชนัน' ให้กำลังใจผู้สมัคร รู้ทุกคนเจ็บปวด ขอปวารณาตัวไม่ทอดทิ้ง 'ประเสริฐ' สั่งถอดบทเรียนทั้งแพ้-ชนะ รวบรวมหลักฐานทุจริต ส่งสัปดาห์หน้า

'พท.-ชินวัตร' ช็อก! เชียงใหม่บ้านเกิดทักษิณสูญพันธุ์ อดีตแกนนำร่วงระนาว

'เพื่อไทย-ชินวัตร' ช็อก! เชียงใหม่บ้านเกิดทักษิณสูญพันธุ์ ตามรอยกรุงเทพฯ 'ธรรมนัส' แน่มาก มาเงียบๆ เจาะไป 4 เก้าอี้ เปิดชื่อแกนนำ อดีต สส.หลายสมัยร่วง 'ชลน่าน-สรวงศ์-ธีรรัตน์-ฉลาด-ครูมานิตย์'

'อิ๊งค์' ลงกาดหลวง ช่วยผู้สมัคร พท. หาเสียง แวะรับการ์ดจากป้าอรุณศรี fc ฝากถึงทักษิณ

อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ลงพื้นที่กาดหลวง ช่วยหาเสียงผู้สมัครเพื่อไทยตอบรับอบอุ่น แวะร้านป้าอรุณศรี fc สำคัญพร้อมรับการ์ดฝากถึง'ทักษิณ'ช่วงค่ำมีคิวเดินถนนคนเดิน

‘อุ๊งอิ๊ง’ ลุยช่วยหาเสียงบ้านเกิดทักษิณขอแรงหนุนทวงเก้าอี้คืน  

"อุ๊งอิ๊ง"แพทองธาร ยังลุยช่วยผู้สมัครเพื่อไทยเขต 3 เชียงใหม่ บ้านเกิดบิดา"ทักษิณ" ขอแรงหนุนทวงเก้าอี้คืนร่วมพูดคุยหารือประเด็นการท่องเที่ยวและเดินทักทางผู้ประกอบการประชาชนและนักท่องเที่ยว "แม่กำปอง" ต้อนรับอบอุ่น

'อิ๊งค์' ควงสามี หาเสียงเมืองหลวงเพื่อไทย ลั่นทวงคืนเก้าอี้ สส.เชียงใหม่ ยกจังหวัด

"อุ๊งอิ๊ง" ควงสามีขึ้นเชียงใหม่ช่วยผู้สมัครเพื่อไทยหาเสียงในช่วงสุดสัปดาห์ หวังทวงเก้าอี้คืน