กรรมการบริษัท ไมนฮาร์ทฯ ผู้ออกแบบตึก สตง. หอบเอกสารเข้าให้ปากคำพยาน DSI ยันพร้อมตอบทุกคำถามเจ้าหน้าที่ ปฏิเสธตอบสื่อปมรู้เรื่องการแก้ไขแบบ ขอเป็นการให้ข้อมูลกับทางเจ้าหน้าที่
29 เมษายน 2568 - เวลา 13.10 น. ที่ ห้องประชุม กคร. หรือกองคดีความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ (กองคดีฮั้วประมูล) ศูนย์ราชการฯ อาคารเอ ชั้น 7 ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธีระ วรรธนะทรัพย์ กรรมการของบริษัท ไมนฮาร์ท (ประเทศไทย) จำกัด ในฐานะหัวหน้าผู้ออกแบบ พร้อมด้วยทีมงานกฎหมายของบริษัท ซึ่งเป็นพยานปากสำคัญ เดินทางเข้าให้ข้อมูลกับคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษที่ 32/2568 กรณีสัญญาการออกแบบโครงการก่อสร้างอาคารที่ทำการสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (อาคาร สตง.) แห่งใหม่
โดยผู้สื่อข่าวพยายามสอบถาม นายธีระ วรรธนะทรัพย์ กรรมการของบริษัท ไมนฮาร์ท (ประเทศไทย) จำกัด ว่า “วันนี้เตรียมเอกสารมาพร้อมหรือไม่“ นายธีระ ตอบกลับว่า ”เตรียมมาพร้อมครับ” และเมื่อถามว่าวันนี้มาชี้แจงในส่วนใดบ้าง” นายธีระ ตอบว่า “หากมีคำถามอะไรก็จะชี้แจงทั้งหมด” และเมื่อถามว่า “ทางบริษัทได้มีส่วนในการแก้ไขแบบของอาคารสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินแห่งใหม่ หรือไม่” นายธีระ ระบุว่า “ส่วนนี้ขอเป็นการให้ข้อมูลกับทางเจ้าหน้าที่ โดยวันนี้ตนนำเอกสารหลายอย่างมายื่นให้กับเจ้าหน้าที่ ซึ่งเป็นเอกสารเดิมที่เคยชี้แจงให้กับเจ้าหน้าที่ไปแล้ว แต่วันนี้จะขอชี้แจงให้กระจ่าง“
ต่อมาเวลา 13.40 น. นายเกรียงศักดิ์ กอวัฒนา รองประธานบริหารอาวุโส บริษัท อิตาเลียนไทยฯ ซึ่งยังคงอยู่ระหว่างการให้ปากคำพยานกับดีเอสไอ ได้ออกมาเข้าห้องน้ำ สื่อมวลชนจึงพยายามเข้าสอบถามความคืบหน้าว่า “การชี้แจงเป็นอย่างไรบ้าง“ นายเกรียงศักดิ์ ตอบว่า ”เป็นไปด้วยดี แต่ยังไม่เสร็จธุระกับดีเอสไอ วันนี้คุยกันแค่เรื่องนอมินีอย่างเดียว ส่วนมีความมั่นใจขนาดไหนนั้น ตรงนี้จริง ๆ แล้วไม่ได้เกี่ยวข้องกับตนเอง“ และเมื่อถามว่า “มีการสอบปากคำเรื่องเกี่ยวข้องกับการประมูลโครงการก่อสร้างอาคาร สตง. แห่งใหม่ ด้วยหรือไม่” นายเกรียงศักดิ์ ยอมรับว่ามีเล็กน้อย เมื่อถามอีกว่านอกจากโครงการก่อสร้างอาคาร สตง. แห่งใหม่ บริษัทอิตาเลียนฯ ได้ร่วมงานกับบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 (ประเทศไทย) จำกัด ในโครงการอื่นอีกหรือไม่ แต่ปรากฏว่านายเกรียงศักดิ์ไม่ได้ตอบคำถามแต่อย่างใด และเดินเข้าห้องสอบสวน
ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในเวลา 17.00 น. ของวันนี้ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ร.ต.อ.สุรวุฒิ รังไสย์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ นายธีรยุทธ แก้วสิงห์ รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสด์ รอง ผบช.น. ดร.วิเชียร ชุบไธสง นายกสภาทนายความ จะร่วมกันหารือข้อเสนอแนวทางการเยียวยาด้านมนุษยธรรมผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์อาคารสำนักงาน สตง. ถล่ม กับตัวแทนจากบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 (ประเทศไทย) จำกัด และผู้แทนจากบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 1 อาคารกรมสอบสวนคดีพิเศษ ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ดีเอสไอ' ลุยสอบเชิงลึก 34 บริษัท เกาะสมุย-พะงัน ส่อใช้คนไทยถือหุ้นบังหน้า
พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ชาญชัย ลิขิตคันทะสร ผอ.กองคดีความมั่นคง ได้หารือร่วมกับนายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า (DBD) และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดแนวทางความร่วมมือในการตรวจสอบและปราบปรามการประกอบธุรกิจ
ดีเอสไอ สอบเพิ่มอีก 1 บริษัทเรือขนส่ง ปมน้ำมันล่องหนกลางทะเลสุราษฎร์ 60 ล้านลิตร
โฆษกดีเอสไอ เผยคืบหน้าคดีน้ำมันล่องหนกลางทะเลสุราษฎร์ 60 ล้านลิตร ล่าสุดเพิ่มเป็น 9 บริษัท จากเดิม 8 บริษัท เหตุ มีบริษัทเรือ 1 แห่งให้การว่าเป็นเพียงบริษัทให้เช่าเรือ (ลีสซิ่ง) แย้ม สอบปากคำในฐานะพยานไปแล้ว 7 บริษัท เร่งสอบ 2 บริษัทสุดท้ายภายในสิ้นเดือน เม.ย.69
ทีมสุดซอย นำหลักฐานยื่นดีเอสไอ พบพิรุธใบขนส่ง 166 ฉบับ คลังน้ำมัน 6 แห่งส่อกักตุน
"ฐิติภัสร์" พร้อมทีมกฎหมาย หอบหลักฐานเอกสารใบกำกับการขนส่งน้ำมันทางเรือ กว่า 166 ฉบับ ของคลังน้ำมัน 6 แห่งในจังหวัดระยองและชลบุรี ร้อง “ดีเอสไอ" ดำเนินคดีเอาผิด เหตุ ส่อปิดบังรายละเอียดสำคัญช่วงวิกฤตน้ำมันขาดแคลน
DSI ผนึกกำลังเครือข่าย จับกุมขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ ยึดยาบ้ากว่า 2.8 ล้านเม็ด
ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 4 ร่วมแถลงข่าวการจับกุมขบวนการลักลอบขนยาเสพติด (ยาบ้า) ที่กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 23 อ.เมือง จ.สกลนคร
ดีเอสไอ เผยเรือขนน้ำมัน อ้างปัญหาร่องน้ำ เครื่องจักรเสีย แจงขนส่งล่าช้าก็เสียผลประโยชน์
“ดีเอสไอ” เผย พนักงานสอบสวนสอบปากคำบริษัทเจ้าของเรือไปแล้วทั้งสิ้น 5 เจ้า จากทั้งหมด 8 เจ้า ช่วงบ่ายนัดสอบปากคำบริษัทเจ้าของเรือ 1 เจ้า และอีก 2 บริษัทเจ้าของเรือขอเลื่อนให้ปากคำในฐานะพยานไปเป็นสัปดาห์
DSI เรียก 8 เจ้าของเรือแจง พบ 4 บริษัทโยงน้ำมันล่องหนสุราษฎร์
'อธิบดีดีเอสไอ' พร้อมรับโอนสำนวนตำรวจ ปคบ. ปมทริลเลี่ยนปิโตรเทรดดิ้งฯ เป็นคดีพิเศษ ด้านชุดสอบคดีกักตุนน้ำมันเรียก 8 บริษัท แจง 21 - 23 เม.ย. พบ 4 ราย โยงน้ำมันล่องหนกลางทะเลสุราษฎร์ 60 ล้านลิตร

