
ทอ.ตั้ง คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีการขนส่งของเสียเข้าสู่พื้นที่ศูนย์การฝึกกองทัพอากาศน้ำพอง ชี้เพื่อแก้ไขปัญหาและฟื้นฟูพื้นที่ที่ถูกไฟไหม้
18 พ.ค.2568 – ตามที่มีข้อร้องเรียนจากประชาชน และการเผยแพร่เอกสารผ่านช่องทางสาธารณะ เกี่ยวกับการนำกากของเสียจากโรงงานเอกชนเข้าสู่พื้นที่ศูนย์การฝึกกองทัพอากาศน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น โดยมีข้อสงสัยเกี่ยวกับขั้นตอนการรับ การกำจัด และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ นั้น
พลอากาศโท ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า กองทัพอากาศให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อข้อร้องเรียนดังกล่าว และเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนในพื้นที่ รวมถึงสังคมโดยรวม จึงมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วน โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานภายในกองทัพอากาศ ร่วมกับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานสิ่งแวดล้อมเขต 10 กรมควบคุมมลพิษ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมถึงตัวแทนประชาชนในพื้นที่ เข้าร่วมเป็นสักขีพยานในทุกขั้นตอนของการตรวจสอบ เพื่อยืนยันความโปร่งใสและตรวจสอบตามข้อเท็จจริง
ทั้งนี้ จากที่ได้ประสานข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงขอชี้แจงเพิ่มเติมถึงที่มาของโครงการดังกล่าวว่าศูนย์การฝึกกองทัพอากาศน้ำพองประสบปัญหาไฟป่าซ้ำซากในช่วงฤดูแล้งของทุกปี (มกราคม – เมษายน) จากการลักลอบเผาป่าโดยรอบศูนย์การฝึกฯ เพื่อการตัดไม้และล่าสัตว์ป่า ทำให้ป่าไม้ในพื้นที่ได้รับความเสียหายอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อความหลากหลายทางชีวภาพและสภาพแวดล้อมในพื้นที่
เพื่อแก้ไขปัญหาและฟื้นฟูพื้นที่ที่ถูกไฟไหม้ ทางศูนย์การฝึกฯ ได้ประสานความร่วมมือกับบริษัท บีบีจีไอ จำกัด (มหาชน) เพื่อขอคำแนะนำและรับการสนับสนุนการฟื้นฟู โดยใช้น้ำกากส่า (ของเหลือจากกระบวนการผลิตเอทานอล) ซึ่งมีผลการทดลองทางวิชาการยืนยันว่ามีประโยชน์ในการบำรุงดิน ฟื้นฟูต้นไม้ที่ถูกไฟไหม้ และไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมหากใช้ในปริมาณและช่วงเวลาที่เหมาะสม โดยจะใช้เฉพาะในฤดูแล้งเท่านั้น ภายใต้การควบคุมของเจ้าหน้าที่ผู้มีความรู้
พร้อมกันนี้ ยังมีโครงการปลูกป่าและเพิ่มพื้นที่สีเขียวอย่างต่อเนื่องในบริเวณศูนย์การฝึกฯ โดยเน้นการมีส่วนร่วมของประชาชนในชุมชนโดยรอบ เพื่อให้การฟื้นฟูมีความยั่งยืนและเสริมสร้างความสมดุลของระบบนิเวศในระยะยาว
กองทัพอากาศขอยืนยันจุดยืนในการดำเนินการทุกอย่างด้วยความโปร่งใส และหากตรวจสอบพบว่าการดำเนินการใดของหน่วยงานภายในกองทัพอากาศ หรือผู้เกี่ยวข้องมีข้อบกพร่อง หรือส่ง ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมหรือสุขภาพประชาชน จะดำเนินการตามระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด
กองทัพอากาศจะรายงานความคืบหน้าของผลการตรวจสอบต่อสาธารณชนอย่างโปร่งใสและเปิดให้ประชาชนในพื้นที่สามารถติดตามข้อมูลอย่างใกล้ชิด
กองทัพอากาศขอขอบคุณประชาชนทุกท่าน ที่ช่วยกันเป็นหูเป็นตาในการปกป้องสิ่งแวดล้อม และขอยืนยันว่าจะยืนหยัดเคียงข้างประชาชนในการรักษาทรัพยากรธรรมชาติและความปลอดภัยของสังคมไทยอย่างต่อเนื่อง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' ตั้งวงถกเอกชน เปิดโหมดล้างเมืองสู่ปกติ ยืดเงินกู้ปลอดดอกเบี้ย 1 ปี
‘นายกฯอนุทิน’ตั้งวงถกเอกชน วางแผนเร่งฟื้นฟูเมืองหาดใหญ่ ต่อรอง ‘เอกนิติ’ ปรับเงินกู้ 1 แสนปลอดดอกเบี้ย จาก 6 เดือนเป็น 1 ปี
มรดก 2 พันล้านเดือด! ลูกชายตระกูล 'ทองแท่งไทย' แจ้งจับหมอ-อัยการ-ทนาย
ครอบครัวทองแท่งไทยเปิดศึกเดือด ระบุขั้นตอนทำพินัยกรรมของนักธุรกิจผู้ล่วงลับ อ้างมีหลายจุดน่าสงสัย ทั้งเอกสารแพทย์และสถานที่จัดทำ ก่อนลูกชายคนโตพาทนายเข้าแจ้งความเมืองขอนแก่น พร้อมยื่นศาลขอให้พินัยกรรมเป็นโมฆะและร่วมจัดการมรดก
บุรีรัมย์บุกธนบุรี/กาญจน์ไปขอนแก่น 'เมืองไทยคัพ'รอบ32ทีม เตะ27-28ธ.ค.นี้
วันที่ 28 พฤศจิกายน 2568 เวลา 14.00 น. ณ. ห้องประชุมเมืองไทยประกันภัย อาคารเมืองไทยภัทร คอมเพล็กซ์ “Tower A” ชั้น 14 สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดพิธีจับสลากประกบคู่การแข่งขันฟุตบอล เมืองไทย คัพ ฤดูกาล 2025/26 รอบ 32 ทีม
กระบะเมาหนักฝ่าไฟแดง พุ่งชนร้านข้างทาง เจ็บ 12 ราย
เมื่อเวลา 00.30 น. พ.ต.อ.ยศวัจน์ แก้วสืบธัญนิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ "แก่นนคร 191" สภ.เมืองขอนแก่น ว่า เกิดเหตุรถยนต์ชนกันก่อนจะเสียหลักพุ่งชนร้านอาหาร


