กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ออกแถลงเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวบิดเบือน หลังเกิดเหตุยิงสองสามีภรรยาเสียชีวิตที่ยะลา ยืนยันไม่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่รัฐ พร้อมเตือนผู้เผยแพร่ข้อมูลเท็จอาจเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์
21 พฤษภาคม 2568 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) ออกแถลงการณ์ชี้แจงกรณีเกิดเหตุยิงสองสามีภรรยาเสียชีวิตในพื้นที่หมู่ที่ 2 ต.จะกว๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยยืนยันว่า เหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่รัฐ ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในโลกโซเชียลบางกลุ่ม
กอ.รมน.ภาค 4 สน. ระบุว่าขณะนี้มีกลุ่มแนวร่วมขบวนการ BRN พยายามบิดเบือนข้อเท็จจริง ใส่ร้ายป้ายสีเจ้าหน้าที่รัฐผ่านสื่อออนไลน์ต่าง ๆ โดยมีเป้าหมายเพื่อบั่นทอนความเชื่อมั่นของประชาชน และสร้างความแตกแยกในสังคม
ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร และหลีกเลี่ยงการแชร์ข้อมูลที่ยังไม่ได้รับการยืนยัน เพื่อไม่ตกเป็นเหยื่อของ ขบวนการบิดเบือน ที่มุ่งทำลายความน่าเชื่อถือของภาครัฐ
กอ.รมน.ภาค 4 สน. ยังเน้นย้ำว่า การเผยแพร่ข้อมูลเท็จ หรือบิดเบือนบนสื่อออนไลน์ อาจเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ประชาชนสามารถสอบถามข้อเท็จจริงได้จาก สายด่วน กอ.รมน.ภาค 4 สน. หมายเลข 1341 หรือ สายตรงแม่ทัพภาคที่ 4 โทร. 06-1173-2999 เพื่อรับข้อมูลที่ถูกต้องจากหน่วยงานโดยตรง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เตือนคัดกรองนักท่องเที่ยว คุมเข้มฟรีวีซ่า อย่าเน้นตัวเลขจนลืมความมั่นคง-ปลอดภัย
นันทิวัฒน์ ชี้ไทยไม่ได้ต่อต้านชาวยิวหรือชนชาติใดเป็นพิเศษ ไทยยังเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เดินทางมาไทย แต่ไทยคงต้องคัดกรองนักท่องเที่ยว
สลด! หนุ่ม 31 พาหญิง 53 ซ้อน จยย.ล้มกลางถนนสุขุมวิท ก่อนถูกรถพ่วงทับซ้ำดับคู่
อุบัติเหตุสลดกลางเมืองสมุทรปราการ หนุ่มวัย 31 ปี ขี่รถจักรยานยนต์พาหญิงวัย 53 ปี ซ้อนท้ายเสียหลักล้มกลางถนนสุขุมวิท
ขอเงินซื้อยาบ้าไม่ได้ คว้ามีดพร้าฟันแม่ ชุลมุนดับคาบ้าน
หนุ่มวัย 37 คลุ้มคลั่งขอเงินแม่ไปซื้อยาบ้า พอถูกปฏิเสธคว้ามีดพร้าไล่ทำร้าย พี่ชายเข้าห้ามเกิดเหตุชุลมุน ก่อนคมมีดสวนกลับเสียชีวิตหน้าบ้าน เมืองนครศรีธรรมราช
นายกฯ เผย เสธ.ทบ. เข้าหารือเรื่องชายแดน รัฐบาลเตรียมความพร้อมหากเกิดเหตุไม่คาดฝัน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก เข้าพบบนตึกไทยคู่ฟ้า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า มาถามธุระนิดหน่อยและความพร้อมเรื่องชายแดนทั้งหมด
ไทย–UAEถกความร่วมมือการค้าเสริมความมั่นคงทางอาหาร
‘ศุภจี'ถกเอกอัครราชทูตสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เห็นพ้องผลักดันการเจรจา FTA ไทย-UEA ที่คืบหน้าแล้วกว่า 80% ให้หาข้อสรุปได้โดยเร็ว เสนอเพิ่มความร่วมมือด้านความมั่นคงทางอาหาร หนุนไทยฮับฮาลาล พร้อมร่วมมือท่องเที่ยว บริการ ส่งเสริม MSME อัญมณี และชวนร่วมงานแสดงสินค้าในไทย
พูดแล้วทำพลัส! 'โอฬาร' ชี้ 'ภูมิใจไทย' เปิดตัวโชว์ความแข็งโป๊ก เดินเกมเร็ว จับตานโยบายความมั่นคงนำโดด ควบรวมทุกมิติ
รศ.ดร.โอฬาร ถิ่นบางเตียว อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ให้ความเห็นต่อการสื่อสารของ อนุทิน ชาญวีรกูล

