รัฐบาลเผยสินค้า 'เมดอินไทยแลนด์' ยังยอดนิยมในตลาดโลก ส่งออกไทยพุ่งแรงต่อเนื่อง 10 เดือน! เมษายน โตถึง 10% สหรัฐนำโด่ง 23.8% ขณะที่รัฐบาลมั่นใจ รับมือมาตรการภาษีได้
28 พ.ค.2568 - นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากข้อมูลการส่งออกของไทยประจำเดือนเมษายน 2568 มีมูลค่า 25,625.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 10.2% ขยายตัวอย่างต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 10 สะท้อนภาพรวมเศรษฐกิจไทยที่ยังคงเดินหน้าอย่างมั่นคง ท่ามกลางความผันผวนของเศรษฐกิจโลก สำหรับยอดรวมการส่งออกช่วง 4 เดือนแรกของปี 2568 (มกราคม–เมษายน) อยู่ที่ 107,157.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัว 14% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
“การส่งออกที่ขยายตัวต่อเนื่องแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของตลาดโลกที่ยังมีต่อสินค้าไทย และเป็นผลจากการที่รัฐบาลมีมาตรการดูแลเสถียรภาพทางเศรษฐกิจในเชิงรุก แม้จะมีกระแสความกังวลต่อมาตรการภาษีของสหรัฐฯ แต่ผลลัพธ์ในเชิงตัวเลขสะท้อนชัดว่าไทยยังไม่รับผลกระทบในทางลบ โดย ตลาดส่งออกสำคัญยังคงเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ อาทิ สหรัฐอเมริกา เพิ่มขึ้น 23.8% อาเซียน เพิ่ม 7.8% ต่อเนื่อง 2 เดือน เอเชียใต้ เพิ่ม 8.7% ต่อเนื่อง 7 เดือนสหภาพยุโรป เพิ่ม 6.1% ต่อเนื่อง 11 เดือน ญี่ปุ่น เพิ่ม 5.5% ต่อเนื่อง 2 เดือน ส่วน จีน เพิ่ม 3.2% ต่อเนื่อง 7 เดือน
นางสาวศศิกานต์ กล่าวต่อไปว่าสำหรับตลาดส่งออกสำคัญอย่างสหรัฐอเมริกาและจีน ซึ่งเป็นคู่ค้าหลักของไทย ยังมีสัญญาณที่แตกต่างกัน แต่สะท้อนให้เห็นถึงบทบาทเชิงยุทธศาสตร์ในการวางแผนการค้าระหว่างประเทศของรัฐบาลได้อย่างชัดเจน การส่งออกของไทยไปยังสหรัฐฯ ในเดือนเมษายน 2568 มีมูลค่า 5,040.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่การนำเข้าอยู่ที่ 1,785.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้ไทยเกินดุลการค้ากับสหรัฐฯ ที่ 3,256.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และเมื่อพิจารณาภาพรวมตลอดช่วง 4 เดือนแรกของปี 2568 (มกราคม–เมษายน) ไทยมีมูลค่าการส่งออกไปยังสหรัฐฯ รวมทั้งสิ้น 20,848.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่การนำเข้ามีมูลค่า 6,853.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้ไทยเกินดุลการค้ากับสหรัฐฯ สูงถึง 13,994.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่สะท้อนถึงความสามารถในการแข่งขันของสินค้าไทยในตลาดสหรัฐฯ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ขณะเดียวกัน กระทรวงพาณิชย์ได้เตรียมเดินหน้าเจรจาข้อตกลงการค้าเสรี (FTA) ไทย–สหภาพยุโรป โดยตั้งเป้าให้แล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้ โดยจะมีการหารือกับนายมารอส เซฟโควิช กรรมาธิการยุโรปด้านการค้า และเข้าพบองค์กรเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) เพื่อเร่งผลักดันการเจรจาให้มีความคืบหน้ามากที่สุด ในส่วนของตลาดสหรัฐฯ การเจรจาเกี่ยวกับประเด็นภาษีมีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าจะสามารถสรุปผลได้ภายใน 90 วันตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้
“รัฐบาลได้ติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจโลกอย่างใกล้ชิด และพร้อมปรับกลยุทธ์เชิงรุกเพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยในทุกมิติ ขอให้ประชาชนมั่นใจว่า ทุกก้าวของการดำเนินนโยบายภาครัฐจะยังคงมุ่งเน้นการดูแลเศรษฐกิจของประเทศให้มั่นคง แข็งแรง และเดินหน้าต่อไปได้อย่างยั่งยืนในเวทีการค้าระดับโลก” นางสาว ศศิกานต์ ระบุ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลแนะให้ผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทยของขวัญวาเลนไทน์
รัฐบาลแนะทางเลือกของขวัญช่วงเทศกาลแห่งความรัก 14 ก.พ. ด้วยผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทยคุณภาพ ภายใต้แนวคิด 'ให้รัก ดูแลใจ ใส่ใจสุขภาพ' ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพ ควบคู่การสนับสนุนภูมิปัญญาไทย
ข่าวดี! สิงคโปร์แอร์ไลน์รับสมัครสาวไทย 100 อัตรา
โอกาสมาถึงแล้ว เปิดรับสมัครหญิงไทย ทำงานพนักงานต้อนรับสายการบิน Singapore Airlines Limited จำนวน 100 อัตรา เงินเดือน 3.8 หมื่น เริ่มสมัคร 16 ก.พ.
'ปลานิลสายน้ำไหลเบตง' ขึ้นชั้นสินค้า GI ลำดับที่ 6 ของยะลา
รัฐบาล เผยขึ้นทะเบียน 'ปลานิลสายน้ำไหลเบตง' สินค้า GI ลำดับที่ 6 ของจังหวัดยะลา เนื้อแน่น รสชาติหวาน ปราศจากกลิ่นโคลน คาดสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้จังหวัดปีละ 19 ล้านบาท
11-12 ก.พ.'กทม.–ปริมณฑล–ภาคตะวันออก' เตรียมรับมือฝุ่น PM2.5
ศกพ.แจ้งเตือน กทม.–ปริมณฑล–ภาคตะวันออก ฝุ่น PM2.5 มีแนวโน้มสูงขึ้น 11–12 ก.พ. 2569 จากอิทธิพลลมตะวันออกและหมอกควันข้ามแดน
รัฐบาลแนะคนหางานใช้แอป 'คนทำงานอิสระ' หาตำแหน่งว่าง!
รัฐบาลแนะคนหางาน ใช้บริการเว็บไซต์ 'คนทำงานอิสระ.doe.go.th' หรือแอปพลิเคชัน 'คนทำงานอิสระ' ศูนย์รวมงานและบริการอาชีพอิสระ ค้นหาตำแหน่งงานว่างทั่วประเทศ
ขึ้นทะเบียน 'กุ้งมังกร 7 สีภูเก็ต' สินค้า GI
'อัยรินทร์' เผยขึ้นทะเบียน 'กุ้งมังกร 7 สีภูเก็ต' สินค้า GI ลำดับ 4 ของจังหวัด ยกระดับสินค้าประมงพื้นบ้านสู่สินค้าพรีเมียม ราคากิโลกรัมละ 3,000 บาท คาดสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจรวมกว่า 65 ล้านบาทต่อปี

