กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยเผชิญฝนหนักต่อเนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้และหย่อมความกดอากาศต่ำ ครอบคลุมเหนือ-อีสาน-ตะวันออก-กรุงเทพฯ เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน ดินโคลนถล่ม ขณะที่คลื่นลมทะเลอันดามันแรง เรือเล็กห้ามออกฝั่ง
31 พฤษภาคม 2568 - กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนภัยสภาพอากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ระบุว่า ประเทศไทยตอนบนยังมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และกรุงเทพฯ ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงระวังอันตรายจากฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิด น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม โดยเฉพาะบริเวณเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่าน
สถานการณ์ดังกล่าวเกิดจาก มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ร่วมกับหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมเกาะไหหลำ ทำให้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของประเทศ
สำหรับเกษตรกร กรมอุตุฯ แนะนำให้เตรียมการรับมือ โดยเฉพาะการ ปรับปรุงระบบระบายน้ำในแปลงเพาะปลูก เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับผลผลิตทางการเกษตรและสัตว์เลี้ยง
บริเวณทะเลอันดามันตอนบน มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนตอนล่างมีคลื่นสูง 1-2 เมตร โดยพื้นที่ที่มีฝนฟ้าคะนองจะมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร กรมอุตุฯ จึงขอให้ ชาวเรือเพิ่มความระมัดระวัง หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และขอให้เรือเล็กในทะเลอันดามันตอนบน งดออกจากฝั่ง ในช่วงนี้
รายละเอียดการพยากรณ์รายภาค มีดังนี้:
ภาคเหนือ: มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ โดยจะตกหนักบางแห่งในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน อุตรดิตถ์ ตาก พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิ 24-35 องศาฯ
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 และตกหนักบางแห่งในจังหวัดเลย หนองคาย อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อุบลราชธานี ฯลฯ อุณหภูมิ 23-34 องศาฯ
ภาคกลาง: มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 โดยตกหนักในจังหวัดกาญจนบุรีและสระบุรี อุณหภูมิ 25-36 องศาฯ
ภาคตะวันออก: ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ โดยตกหนักที่นครนายก ปราจีนบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตรในจุดที่มีฝนฟ้าคะนอง
ภาคใต้ฝั่งตะวันออก: ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 ของพื้นที่ โดยตกบริเวณเพชรบุรี ประจวบฯ ชุมพร สุราษฎร์ฯ สงขลา ยะลา นราธิวาส คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตรในช่วงฝนฟ้าคะนอง
ภาคใต้ฝั่งตะวันตก: ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 20 โดยตกในระนอง พังงา ภูเก็ต ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร หรือมากกว่าในจุดที่มีฝนฟ้าคะนอง โดย เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในพื้นที่ตอนบน
กรุงเทพฯ และปริมณฑล: มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิ 26-36 องศาฯ พร้อมลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.
กรมอุตุนิยมวิทยาขอให้ประชาชน ติดตามประกาศพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด และเตรียมพร้อมรับมือภัยจากธรรมชาติที่อาจเกิดขึ้นในช่วงนี้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ส่งท้ายปลายปี 'เหนือ-อีสาน' อุณหภูมิต่ำสุด 12-13 องศาฯ 'กทม.' อากาศเย็นตอนเช้า
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคใต้ตอนล่างจะมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เนื่องจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังค่อนข้างแรงที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังอ่อนลง
อุตุฯ เตือนใต้ตอนล่างฝนหนัก 'เหนือ-อีสาน' หนาวจัด ยอดดอยเกิดน้ำค้างแข็ง
กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนภาคใต้ตอนล่างยังเผชิญฝนตกหนักบางแห่ง เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ขณะอ่าวไทยคลื่นลมแรง เรือเล็กงดออกฝั่งถึง 28 ธ.ค. ด้านประเทศไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาว ยอดดอยหนาวจัด มีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่
อุตุฯ เตือนอากาศเย็น อุณหภูมิลด 1-3 องศา ใต้ฝนเพิ่มตกหนักถึงหนักมาก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้ตอนล่างมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดสุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส
อากาศวันคริสต์มาสทั่วไทยเจออากาศเย็นบางพื้นที่อุณหภูมิลด 1-3 องศา
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป
ทั่วไทยยังสัมผัสอากาศเย็นแต่อุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย!
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป

