ฝนถล่มเหนือ-อีสาน-กทม. เตือนน้ำหลาก ดินถล่ม คลื่นอันดามันสูง 2 เมตร

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยเผชิญฝนหนักต่อเนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้และหย่อมความกดอากาศต่ำ ครอบคลุมเหนือ-อีสาน-ตะวันออก-กรุงเทพฯ เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน ดินโคลนถล่ม ขณะที่คลื่นลมทะเลอันดามันแรง เรือเล็กห้ามออกฝั่ง

31 พฤษภาคม 2568 - กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนภัยสภาพอากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ระบุว่า ประเทศไทยตอนบนยังมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และกรุงเทพฯ ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงระวังอันตรายจากฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิด น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม โดยเฉพาะบริเวณเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่าน

สถานการณ์ดังกล่าวเกิดจาก มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ร่วมกับหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมเกาะไหหลำ ทำให้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของประเทศ

สำหรับเกษตรกร กรมอุตุฯ แนะนำให้เตรียมการรับมือ โดยเฉพาะการ ปรับปรุงระบบระบายน้ำในแปลงเพาะปลูก เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับผลผลิตทางการเกษตรและสัตว์เลี้ยง

บริเวณทะเลอันดามันตอนบน มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนตอนล่างมีคลื่นสูง 1-2 เมตร โดยพื้นที่ที่มีฝนฟ้าคะนองจะมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร กรมอุตุฯ จึงขอให้ ชาวเรือเพิ่มความระมัดระวัง หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และขอให้เรือเล็กในทะเลอันดามันตอนบน งดออกจากฝั่ง ในช่วงนี้

รายละเอียดการพยากรณ์รายภาค มีดังนี้:

ภาคเหนือ: มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ โดยจะตกหนักบางแห่งในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน อุตรดิตถ์ ตาก พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิ 24-35 องศาฯ

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 และตกหนักบางแห่งในจังหวัดเลย หนองคาย อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อุบลราชธานี ฯลฯ อุณหภูมิ 23-34 องศาฯ

ภาคกลาง: มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 โดยตกหนักในจังหวัดกาญจนบุรีและสระบุรี อุณหภูมิ 25-36 องศาฯ

ภาคตะวันออก: ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ โดยตกหนักที่นครนายก ปราจีนบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตรในจุดที่มีฝนฟ้าคะนอง

ภาคใต้ฝั่งตะวันออก: ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 ของพื้นที่ โดยตกบริเวณเพชรบุรี ประจวบฯ ชุมพร สุราษฎร์ฯ สงขลา ยะลา นราธิวาส คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตรในช่วงฝนฟ้าคะนอง

ภาคใต้ฝั่งตะวันตก: ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 20 โดยตกในระนอง พังงา ภูเก็ต ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร หรือมากกว่าในจุดที่มีฝนฟ้าคะนอง โดย เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในพื้นที่ตอนบน

กรุงเทพฯ และปริมณฑล: มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิ 26-36 องศาฯ พร้อมลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

กรมอุตุนิยมวิทยาขอให้ประชาชน ติดตามประกาศพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด และเตรียมพร้อมรับมือภัยจากธรรมชาติที่อาจเกิดขึ้นในช่วงนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนร้อนถึงร้อนจัด ฝนฟ้าคะนอง 17 จังหวัด ลมกระโชกแรง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง

ทั่วไทยอากาศร้อนจัด อุตุฯเตือนคนไทยระวังกิจกรรมกลางแจ้ง

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีอากาศร้อนโดยทั่วไป กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง โดยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง เนื่องจากความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน

อุตุฯ เตือนร้อนจัดบางพื้นที่ ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กทม.สูงสุด 39 องศาฯ

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยไทยมีอากาศร้อนโดยทั่วไป และร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ อีสาน และภาคกลาง ขณะที่หลายพื้นที่ยังมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางแห่ง เตือนประชาชนหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งนาน ๆ พร้อมเฝ้าระวังฝุ่นสะสมในภาคเหนือ อีสาน และภาคกลางตอนบน

อุตุฯ เตือนทั่วไทยร้อนถึงร้อนจัด 'อีสาน-ตะวันออก' ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีอากาศร้อนโดยทั่วไป กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง