กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยเผชิญฝนหนักต่อเนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้และหย่อมความกดอากาศต่ำ ครอบคลุมเหนือ-อีสาน-ตะวันออก-กรุงเทพฯ เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน ดินโคลนถล่ม ขณะที่คลื่นลมทะเลอันดามันแรง เรือเล็กห้ามออกฝั่ง
31 พฤษภาคม 2568 - กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนภัยสภาพอากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ระบุว่า ประเทศไทยตอนบนยังมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และกรุงเทพฯ ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงระวังอันตรายจากฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิด น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม โดยเฉพาะบริเวณเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่าน
สถานการณ์ดังกล่าวเกิดจาก มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ร่วมกับหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมเกาะไหหลำ ทำให้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของประเทศ
สำหรับเกษตรกร กรมอุตุฯ แนะนำให้เตรียมการรับมือ โดยเฉพาะการ ปรับปรุงระบบระบายน้ำในแปลงเพาะปลูก เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับผลผลิตทางการเกษตรและสัตว์เลี้ยง
บริเวณทะเลอันดามันตอนบน มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนตอนล่างมีคลื่นสูง 1-2 เมตร โดยพื้นที่ที่มีฝนฟ้าคะนองจะมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร กรมอุตุฯ จึงขอให้ ชาวเรือเพิ่มความระมัดระวัง หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และขอให้เรือเล็กในทะเลอันดามันตอนบน งดออกจากฝั่ง ในช่วงนี้
รายละเอียดการพยากรณ์รายภาค มีดังนี้:
ภาคเหนือ: มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ โดยจะตกหนักบางแห่งในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน อุตรดิตถ์ ตาก พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิ 24-35 องศาฯ
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 และตกหนักบางแห่งในจังหวัดเลย หนองคาย อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อุบลราชธานี ฯลฯ อุณหภูมิ 23-34 องศาฯ
ภาคกลาง: มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 โดยตกหนักในจังหวัดกาญจนบุรีและสระบุรี อุณหภูมิ 25-36 องศาฯ
ภาคตะวันออก: ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ โดยตกหนักที่นครนายก ปราจีนบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตรในจุดที่มีฝนฟ้าคะนอง
ภาคใต้ฝั่งตะวันออก: ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 ของพื้นที่ โดยตกบริเวณเพชรบุรี ประจวบฯ ชุมพร สุราษฎร์ฯ สงขลา ยะลา นราธิวาส คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตรในช่วงฝนฟ้าคะนอง
ภาคใต้ฝั่งตะวันตก: ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 20 โดยตกในระนอง พังงา ภูเก็ต ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร หรือมากกว่าในจุดที่มีฝนฟ้าคะนอง โดย เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในพื้นที่ตอนบน
กรุงเทพฯ และปริมณฑล: มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิ 26-36 องศาฯ พร้อมลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.
กรมอุตุนิยมวิทยาขอให้ประชาชน ติดตามประกาศพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด และเตรียมพร้อมรับมือภัยจากธรรมชาติที่อาจเกิดขึ้นในช่วงนี้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทั่วไทยเจอฝนต่อเนื่องวันนี้ถล่ม 40-60% ของพื้นที่
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป
สภาพอากาศ 'วันแม่' ฝนยังถล่มหนักหลายพื้นที่เจอ 60-70%
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป
ฝนยังอยู่ กทม.-ปริมณฑล ร้อยละ 70 ของพื้นที่
กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอน
รัฐบาลสั่งตั้งวอร์รูม 24 ชม. รับมือน้ำท่วม-ภัยแล้งภาคเหนือ
รัฐบาลสั่งตั้งวอร์รูม 24 ชม. รับมือน้ำท่วม-ภัยแล้งภาคเหนือ พร้อมลดขั้นตอนราชการ ปลดล็อกงบฉุกเฉิน ให้ผู้ว่าฯ ลุยช่วยประชาชนหน้างานได้ทันที
แผ่นดินไหวเขย่าเมียนมา ขนาด 2.6 ห่างแม่ฮ่องสอน 148 กม.
กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เมื่อเวลา 03:36 น. ตามเวลาประเทศไทย เกิดแผ่นดินไหวที่ประเทศเมียนมา
อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 37 จังหวัด ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กงดออกฝั่ง
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ และประเทศลาวตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้

