อโกด้า เผย นทท. ยุโรปชอบเที่ยวไทย ค้นหาข้อมูลมากที่สุด 2 ปีซ้อน ชาวเยอรมนีขึ้นแท่นอันดับ 1
05 มิ.ย.2568 - นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า แพลตฟอร์มดิจิทัลด้านการท่องเที่ยว Agoda (อโกด้า) ได้ดำเนินการสำรวจในช่วงที่ชาวยุโรปเริ่มวางแผนการเดินทางสำหรับวันหยุดฤดูร้อน พบว่าประเทศไทย ยังคงเป็นประเทศจุดหมายปลายทางในเอเชียที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากนักท่องเที่ยวยุโรป เป็นปีที่สองติดต่อกัน โดยนักท่องเที่ยวจากเยอรมนี ครองแชมป์อันดับหนึ่งของนักท่องเที่ยวจากยุโรปที่เดินทางมาประเทศไทยมากที่สุดเป็นปีที่สองต่อเนื่องกัน ตามด้วยฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร เนเธอร์แลนด์ และสเปน
นอกจากนี้ นักเดินทางจากประเทศอื่น ๆ ก็ยังมีอัตราการค้นหาที่พักเพิ่มขึ้นเช่นกัน อาทิ กรีซ เพิ่ม 67% สาธารณรัฐเช็ก เพิ่ม 26% และโปแลนด์ เพิ่ม 16% ทั้งนี้ กรุงเทพฯ ยังคงเป็นจุดหมายปลายทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุด รวมทั้งเกาะสมุยและพัทยา ทั้งนี้ การที่เกาะสมุย ขึ้นแท่น ท็อป 3 จุดหมายปลายทางที่มีการค้นหามากที่สุดนั้น คาดว่าได้รับอิทธิพลจากซีรีส์ The White Lotus ที่ได้นำเสนอเสน่ห์และบรรยากาศของเกาะแห่งนี้
นางสาวศศิกานต์กล่าวต่อว่า สถานการณ์การท่องเที่ยวไทยผ่านมา 6 เดือน (วันที่ 1 ม.ค. - 1 มิ.ย. 68) มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาสะสมแล้วกว่า 14 ล้านคน โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา (26 พ.ค. - 1 มิ.ย. 68) มีนักท่องเที่ยวกลุ่มตลาดระยะใกล้ (Short haul) เดินทางเข้าประเทศไทย เพิ่มขึ้นร้อยละ 29.28 ทั้งนี้ เป็นการเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวกลุ่มตลาดมาเลเซีย เกาหลีใต้ จีน และสิงคโปร์ ขณะที่นักท่องเที่ยวกลุ่มตลาดระยะไกล (Long haul) เดินทางเข้ามาเพิ่มขึ้นร้อยละ 9.6
“เมื่อฤดูร้อนทางยุโรปใกล้เข้ามา ถือเป็นโอกาสของภาคการท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะประเทศไทยที่ยังคงเป็นตัวเลือกจุดหมายปลายทางสำหรับนักท่องเที่ยวยุโรป ซึ่งก็ได้รับการค้นหามากที่สุด 2 ปีซ้อน รัฐบาลเดินหน้ากระตุ้นการท่องเที่ยวผ่านกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ทั้งนี้ เพื่อให้ประเทศไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีกิจกรรมน่าสนใจ สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี รัฐบาลยืนยันเดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจผ่านการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง โดยเน้นสร้างเสน่ห์เฉพาะถิ่น พัฒนาบริการให้ได้มาตรฐานสากล และสร้างความมั่นใจในความปลอดภัย เพื่อให้ “ประเทศไทย” เป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกเลือกกลับมาอีกครั้ง พร้อมกระจายรายได้สู่ท้องถิ่นและยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนอย่างยั่งยืน” นางสาวศศิกานต์ ระบุ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โครงการก่อสร้างสายเคเบิลใต้น้ำ 115 เควีไปต่อ!ศาลปค.สูงสุดยกฟ้องที่ขอให้ยกเลิกประกวดราคา
ศาลปกครองสูงสุดยกฟ้องคดีที่ฟ้องขอให้เพิกถอนประกาศยกเลิกประกวดราคาจ้างก่อสร้างตามโครงการก่อสร้างสายเคเบิลใต้น้ำ 115 เควี เพื่อทดแทนและเพิ่มความสามารถจ่ายไฟไปยังเกาะสมุย
กกท.ยกทีมบุกเยอมนี จัด'อะเมซิ่ง มวยไทย เฟสติวัล' ในงาน'ITB Berlin 2026'
การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ร่วมงานมหกรรมแสดงสินค้าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเพื่อส่งเสริมการขายชั้นนำของโลก หรือ ITB Berlin 2026 ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 60 ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ระหว่างวันที่ 3-5 มีนาคมที่ผ่านมา โดยมีนางโปรดปราน สมานมิตร รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย, นายณัฐพล อันตรเสน ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย กกท. นำคณะร่วมงาน ณ เบอร์ลิน เอ็กซ์โป เซ็นเตอร์ ซิตี้ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี
เยอรมนี พร้อมให้การสนับสนุนยูเครนในการหยุดยิง
ในการประชุมสุดยอดระหว่างปารีสและยูเครน นายกรัฐมนตรีฟรีดริช เมิร์ซ ประกาศว่ากองทัพเยอรมนีสามารถช่วยผลักดันให้เกิดการหยุดยิงในยูเครนได้ นอกจากนี้เขายังเรียกร้องไปยังบรรดาชายหนุ่มชาวยูเครนด้วย
'มิก้า ชูนวลศรี' และ'Maraleina Sports Resort' ยกเกาะสมุยสู่ศูนย์กลางกีฬาแห่งเอเชีย
“มิก้า ชูนวลศรี” อดีตแข้งทีมชาติไทย ร่วม Maraleina Sports Resort ปลุกพลังคนรุ่นใหม่ลุกขึ้นมาสานฝัน ผู้นำอุตสาหกรรมรวมตัวในงาน C9 Session “Beyond the Spa” ปลุกพลังสมุยสู่ฮับระดับโลกแห่งสุขภาพ ความยั่งยืน และไลฟ์สไตล์

