พยากรณ์ 15 วันล่วงหน้า เตือน 9 จ.อีสาน โดนขอบ 'พายุหวู่ดิบ'

13 มิ.ย. 2568 – กรมอุตุนิยมวิทยาอัปเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.) 15 วันล่วงหน้า ระหว่าง 13 – 27 มิ.ย. 68 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) วิเคราะห์ตามผลจากแบบจำลองฯ เฉดสีแดงหมายถึงฝนหนัก สีเขียวหมายถึงฝนเล็กน้อย :

สถาการณ์ฝนยังมีการมีการเปลี่ยนแปลง สัปดาห์นี้ประเทศไทย จะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณประเทศไทยตอนบนใกล้ร่องมรสุม และด้านรับมรสุม ต้องระวังฝนตกหนักและฝนตกสะสมในระยะ 1 – 2 วันนี้

ช่วง 13 – 20 มิ.ย.68 ประเทศไทยตอนบนยังมีฝนและมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานด้านตะวันออก ภาคกลางด้านตะวันตก ภาคตะวันออก (จันทบุรี ตราด) ใกล้ร่องมรสุมที่ยังคงพาดผ่านและมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่ยังคงพัดปกคลุม มีกำลังปานกลาง ยังคงต้องติดตามข่าวพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิดในระยะนี้ และเตรียมความพร้อมรับมือ จากสภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและฝนที่ตกสะสม ส่วนภาคใต้ ช่วงนี้อาจมีฝนลดลงบ้าง เนื่องจากลิ่มความกดอากาศสูง(ridge) จากซีกโลกใต้แผ่ขึ้นมาปกคลุมภาคใต้ตอนล่าง แต่คลื่นลมในทะเล ยังมีกำลังค่อนข้างแรงโดยเฉพาะในทะเลอันดามัน ชาวเรือ ชาวประมงเดินเรือด้วยความระวัง เรือเล็กในทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่ง ในระยะ 1 – 2 วันนี้

ช่วง 21 – 27 มิ.ย. 68 ฝนเพิ่มขึ้นบริเวณประเทศไทยตอนบน เนื่องจากมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมและมรสุมจะเริ่มกำลังแรงขึ้นอีก

สำหรับพายุโซนร้อนกำลังแรง “หวู่ติบ (WUTIP)” มีศูนย์กลางในทะเลจีนใต้ตอนบน กำลังเคลื่อนตัวทางทิศเหนือ คาดว่าจะเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำในวันนี้ (13 มิ.ย.68) และเคลื่อนขึ้นฝั่งที่ประเทศจีนตอนใต้ในช่วงเช้าของพรุ่งนี้ (14 มิ.ย.68 ) จากนั้นจะอ่อนกำลังลงตามลำดับ (ทิศทางการเคลื่อนตัวอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้) ส่งผลให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทยมีกำลังค่อนข้างแรง ยังต้องติดตามเป็นระยะๆ แม้ศูนย์กลางของพายุจะไม่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย แต่ตามแนวขอบของพายุอาจส่งผลให้ภาคอีสานด้านตะวันออก (จ.หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร มุกดาหาร อำนาจเจริญ ยโสธร อุบลราชธานี ศรีสะเกษ) มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนัก คลื่นลมมีกำลังแรง ยังต้องติดตามและเฝ้าระวัง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวบุรีรัมย์ร้องทุกข์ น้ำท่วมนาข้าวซ้ำซากทุกปี รถเล็กผ่านไม่ได้ วอนหน่วยงานเร่งแก้ไข

ฝนตกต่อเนื่องส่งผลให้น้ำท่วมนาข้าวเป็นวงกว้าง ถนนเข้า-ออกหมู่บ้านถูกน้ำขังสูงกว่า 50 เมตร รถเล็กผ่านไม่ได้เด็ก คนชรา ผู้พิการเดือดร้อน  ชาวบ้านเผยเป็นปัญหาซ้ำซากมาหลายปีวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไข  ขณะ อบต.เคยเสนอของบมาวางบล็อกคอนเวิร์สแก้ปัญหาระยะยาว  แต่ถูกโยกไปที่อื่น เตรียมหางบทำถนนให้สูงขึ้นบรรเทาความเดือดร้อน

เตือนฝนถล่มหลายพื้นที่ เหนือ-อีสาน-ตะวันออกหนักมากบางแห่ง กทม.เจอ 70%

กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนไทยมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ เหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนักมากบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ขณะที่อันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ส่วนไต้ฝุ่น “ดอลฟิน” ไม่เข้าไทย

'ไทย-เมียนมา' จับมือใช้ดาวเทียมรับมือไฟป่า-น้ำท่วม-ภัยพิบัติ

รัฐบาลเดินหน้าความร่วมมือไทย–เมียนมา ใช้เทคโนโลยีดาวเทียมรับมือไฟป่า น้ำท่วม และดูแลทรัพยากรธรรมชาติชายแดน ยกระดับการจัดการภัยพิบัติและสิ่งแวดล้อมร่วมกัน

ประกาศอุตุฯ ฉบับ 7 เตือนฝนตกหนักมาก ทะเลคลื่นลมแรง 2-4 เมตร

นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาเรื่อง คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบน และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย

อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 36 จังหวัด อัปเดตเส้นทางไต้ฝุ่น 'ดอลฟิน'

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง และมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก