'แพทองธาร' เข้ากระทรวง ติดตามความเสียหายโบราณสถานแนวชายแดนและพื้นที่น้ำท่วมภาคเหนือ

“แพทองธาร” เข้ากระทรวงวัฒนธรรม ถกเตรียมความพร้อมแนวทางปฏิบัติจัดพิธีศพผู้เสียชีวิตในพระบรมราชานุเคราะห์ เหตุปะทะชายแดน พร้อมประเมินความเสียหายโบราณสถานได้รับผลกระทบใน 4 จว.
 
25 กรกฎาคม 2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหว น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.วัฒนธรรม เมื่อเวลา 09.30 น. เดินทางเข้าปฏิบัติงานที่กระทรวงวัฒนธรรม โดยประชุมหารือกับนายประสพ เรียงเงิน ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม และเจ้าหน้าที่กระทรวง
 
สืบเนื่องจาก หลังพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ทรงรับผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ปะทะบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ทั้งหมดไว้เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์และทรงรับศพผู้เสียชีวิตไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ด้วย โดยกระทรวงวัฒนธรรมในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบการปฏิบัติตามหมายรับสั่งในงานพิธีการศพที่ได้รับพระราชทาน จึงจะมีการหารือเพื่อเตรียมความพร้อมจัดกำลังเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานให้เป็นไปตามแนวทางปฏิบัติ และประสานดำเนินการกับสำนักพระราชวัง และจังหวัดในพื้นที่เพื่อเร่งดำเนินการตามระเบียบทางราชการโดยเร็ว
 
ขณะเดียวกันจะมีการติดตามและประเมินผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา โดยเฉพาะเรื่องโบราณสถานและสถานที่สำคัญ 4 จังหวัดคือ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ และบุรีรัมย์
 
นอกจากนี้จะมีการประเมินความเสียหายของโบราณสถานที่ถูกน้ำท่วมในพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งเป็นผลกระทบจากพายุวิภา โดยเฉพาะจังหวัดน่าน ที่โบราณสถานและวัดสำคัญ เช่น วัดภูมินทร์ ที่ถูกน้ำท่วมหนักสุดในรอบหลายปี หลังเมื่อวันที่ 24 ก.ค.ได้มีการสั่งการให้เจ้าหน้าที่ไปสำรวจความเสียหาย และกลับมารายงานเพื่อประเมินผลกระทบและเตรียมบูรณะซ่อมแซมหลังน้ำลด
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ซาบีดา' มองห่มสไบใส่ยีนส์เป็นเรื่องแฟชั่น ไม่ควรเอาวัฒนธรรมมาปิดกั้น

น.ส.ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) กล่าวถึง กระแสห่มสไบใส่ยีนส์ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้ว่า จริงๆแล้ววัฒนธรรมสามารถประยุกต์ได้ เพื่อส่งต่อวัฒนธรรมให้กับคนรุ่นต่อๆไป แต่ทั้งนี้คงต้องดูความเหมาะสมในการไปสถานที่ต่างๆ เชื่อว่า ผู้ที่สวมใส่มีวิจารณญาณเลือกใส่ในสถานที่ที่เหมาะสม โดยคำนึงถึงกาลเทศะ

วธ. เดินหน้าบูรณะปราสาทตาควายให้เสร็จสมบูรณ์ ก่อนเร่งประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน

วธ. เดินหน้าบูรณะโบราณสถานชายแดนไทย-เขมร ย้ำปราสาทตาควาย กลุ่มปราสาทตาเมือน รวมทั้งโบราณสถานตามแนวเป็นของไทย

'กัน จอมพลัง' ขนตู้คอนเทนเนอร์ 20 คัน บุกตราด วางแนวป้องกันจีนเทา-ทหารเขมรก่อกวน

นายกัณฐัศว์ พงศ์ไพบูลย์เวชย์ หรือ กัน จอมพลัง เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (6 ก.พ.69 ) จะมีขบวนรถขนตู้คอนเทนเนอร์จำนวน 20 คันมุ่งหน้าไปที่ชายแดน จ.ตราด โดยตนได้มีการประสานไปที่ ผู้บัญชาการทหารเรือ ผู้บัญชาการหน่วยนาวิกโยธินและผู้

เขมรยั่วยุไม่เลิก! ยิงลูกระเบิดขนาด 40 มม. ตกใกล้ฐานทหารไทย ที่พลาญหินแปดก้อน

รายงานข่าวจากกองทัพภาคที่ 2 เปิดเผยว่า เกิดเหตุฝ่ายตรงข้ามใช้อาวุธยิงลูกระเบิดขนาด 40 มม. จำนวน 1 ลูก ตกลงในพื้นที่พลาญหินแปดก้อน โดยกระสุนตกบริเวณด้านปีกขวาของฐานปฏิบัติการฝ่ายไทย

ทบ. ตอกกัมพูชาไม่ร่วมปราบสแกมเมอร์ หลังประท้วงไทยพาทูตทหารต่างชาติลงพื้นที่โอร์เสม็ด

ทบ. โต้หนังสือประท้วงกัมพูชา ยืนยันปฏิบัติตามข้อตกลงในถ้อยแถลงร่วมทุกประการ ชี้กัมพูชาควรตรวจสอบข้อมูลให้รอบด้าน ป้องกันการเพิ่มความขัดแย้งในพื้นที่โดยไม่จำเป็น

'ยศชนัน' ลั่นขอทำหน้าที่นายกฯ นำสันติสุข ความสงบและอธิปไตยกลับมา

"ยศชนัน" ลุย สุรินทร์ ชูแก้ปัญหาน้ำ–ประกันกำไรข้าวหอมมะลิ ประกาศพร้อมสานฝันคุณภาพชีวิตเกษตรกร 8 ก.พ. เปลี่ยนความหวังเป็นความจริง ย้ำ ทำให้ดีที่สุดในหน้าที่ ‘นายกฯ’ นำสันติสุข ความสงบ และอธิปไตยกลับมา