“มาดามหยก” ฟาด นักการเมืองและเกรียนคีย์บอร์ดปากแจ๋ว เห็นหรือยัง “ทหารมีไว้ทำไม” ชี้สถานการณ์อย่างนี้ต้องสามัคคีกัน จี้รัฐบาล แสดงความเป็นมืออาชีพ เร่งเยียวยาประชาชน-ทหารที่ได้รับผลกระทบ ลั่น “ก้าวอิสระ” ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนตั้งแต่กระสุนนัดแรก ลุยส่งสิ่งของจำเป็น “ถุงเท้า รองเท้า แป้งโยคี น้ำมันล้างปืน บุหรี่ ยาเส้น อาหารแห้ง อาหารกล่อง” ให้ทหารและเจ้าหน้าที่แนวหน้า
นางสาวกชพร เวโรจน์ หัวหน้าพรรคก้าวอิสระ (Indy) เปิดเผยถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ว่าขณะนี้แม้ว่าเหตุการณ์จะสงบ ไม่มีการปะทะ แต่เรายังคงวางใจไม่ได้ เพราะอาจจะมีเหตุปะทุขึ้นได้ทุกเมื่อ ดังนั้นในส่วนของประชาชนที่อยู่ศูนย์พักพิง ควรจะรอสถานการณ์ให้แน่ชัดก่อน อย่าเพิ่งกลับบ้านตัวเอง เพราะกัมพูชาเราไว้ใจไม่ได้อยู่แล้ว พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างเร่งด่วน เพราะประชาชนเหล่านี้สูญเสีย ทั้งทรัพย์สิน บ้านเรือน บางคนสูญเสียบุคคลในครอบครัว ทั้งบาดเจ็บ และเสียชีวิต ซึ่งทำให้เขาหมดกำลังใจเกิดความเครียด วิตกกังวล และบางคนมีความเสี่ยงที่ไม่อยากจะมีชีวิตอยู่ เพราะฉะนั้นการเยียวยาจากรัฐบาล ถือเป็นสิ่งที่สำคัญ ดังนั้นขอให้รัฐบาลให้ความชัดเจนกับประชาชนโดยเร็ว เพราะประชาชนนับแสนคนที่อพยพมาอยู่ที่ศูนย์พักพิงเขายังมืดแปดด้าน ยังไม่รู้ว่าจะดำเนินชีวิตอย่างไรต่อไป จะได้กลับบ้านเมื่อไหร่
นางสาวกชพร กล่าวต่อว่า ส่วนคนที่ชอบด้อยค่าทหาร โดยเฉพาะพรรคการเมืองบางพรรค ตนอยากให้หยุดก่อน เราควรหันมาสามัคคีกันก่อน เพราะชั่วโมงนี้ถ้าไม่มีทหาร เราคงไม่สามารถที่จะกินอิ่ม นอนหลับกันได้ ทหารที่อยู่ชายแดนลำบากมาก การสูญเสียนายทหารถึง 15 นาย ที่ได้สละชีพเพื่อชาติรวมถึงประชาชนทั้งบาดและเสียชีวิตนับสิบ เป็นสิ่งที่ไม่น่าเกิดขึ้น แต่มันเกิดขึ้นแล้วจากการกระทำที่ไร้สามัญสำนึกของกัมพูชา ตอนนี้เราต้องมาช่วยกันคิดว่าจะทำอย่างไรกันต่อไป เวลานี้ไม่ใช่เวลาที่จะมาด้อยค่ากันให้เสียกำลังใจ อย่างเช่นที่นักการเมืองบางคน ออกมาพูดว่าทหารมีไว้ทำไม ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นักการเมืองเหล่านั้นก็คงจะเห็นแล้วว่าทหารมีไว้ทำไม หรือจากกรณีที่ออกมาแซะโรงพยาบาล ที่ไม่ยอมรับรักษาผู้ป่วยกัมพูชาทั้งๆที่โดยหลักสากลแล้ว ไม่ว่าจะมีการทำสงครามกันขนาดไหน โรงพยาบาลจะต้องเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับประชาชน ถือเป็นข้อยกเว้นที่ในระดับสากลเข้าใจกันหมด แต่กัมพูชาทำการยิงระเบิดมาลงที่โรงพยาบาล จนขาดแคลนสถานที่รักษาพยาบาลและยังมีที่โรงเรียนที่ยังมีเด็กเล็กๆเรียนอยู่ รวมถึงบ้านของประชาชน ซึ่งไม่ใช่เป้าหมายตามหลักของการทำสงครามทั่วไปในระดับสากล ดังนั้นตรงนี้ จึงเป็นสิ่งที่ควรประณามกัมพูชา ไม่ใช่มาด้อยค่าคนไทยด้วยกันเอง ในอนาคตหากคนไทยยังไม่สามัคคีกันแบบนี้ประเทศเราก็คงลำบาก
“ที่ดิฉันพูดในวันนี้ ไม่ได้ต้องการที่จะมาโจมตีใคร แต่อยากให้ทุกฝ่ายหันมาเร่งช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อน และเร่งเยียวยาความเสียหายต่างๆที่เกิดขึ้น ทั้งกับประชาชน และทหารที่ทำหน้าที่ปกป้องผืนแผ่นดินไทย เพราะไม่อยากให้เกิดการสูญเสียอีก ในส่วนของพรรคก้าวอิสระ (Indy ) ตั้งแต่กระสุนนัดแรกที่เกิดขึ้น พรรคก้าวอิสระยังคงอยู่ดูแล และทำอาหารส่งให้ประชาชนตามศูนย์พักพิงต่างๆรวมถึงทหารในทุกพื้นที่ด้วย พร้อมกับส่งสิ่งของจำเป็นที่บรรดาทหารหาญต้องการ ไม่ว่าจะเป็น ร้องเท้าที่ขาดจนไม่รู้จะขาดอย่างไรแล้ว และยังมีถุงเท้า มีแป้งโยคี น้ำมันล้างปืน บุหรี่ ยาเส้น ฯลฯ ทั้งนี้ดิฉัน เข้าใจดีว่ากองทัพก็มีสิ่งเหล่านี้ เพียงแต่ในสถานการณ์เช่นนี้ บางครั้งสิ่งของเหล่านี้อาจจะไม่เพียงพอ หรือเข้าไปไม่ถึงทหารบริเวณชายแดน ดังนั้นในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่อยู่แนวหลัง ซึ่งไม่สามารถไปทำหน้าที่แนวหน้าได้ ก็คงทำได้เพียงส่งกำลังใจ และสิ่งของจำเป็นไปให้ เพิ่มเติม เพื่อให้เหล่าทหารหาญได้อุ่นใจว่า พวกท่านไม่ได้ต่อสู้เพียงลำพัง แต่พวกเราคนไทยทุกคนที่อยู่แนวหลัง พร้อมที่จะสู้เพื่อปกป้องอธิปไตยของประเทศร่วมกับทหารหาญ และประชาชนในพื้นที่ทุกคน”
นางสาวกชพร กล่าวด้วยว่าสัปดาห์หน้า เสร็จจากภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยทางเหนือแล้ว ตนในฐานะหัวหน้าพรรคก้าวอิสระ (Indy)ในนามชมรม Change Together & Indy Team by มาดามหยก จะนำทีมลงพื้นที่เพื่อไปให้กำลังใจ และนำสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นไปมอบเป็นขวัญกำลังใจกับประชาชน เจ้าหน้าที่และทหารหาญเพิ่มเติมอีก ซึ่งคิดว่าช่วงนั้นสถานการณ์น่าจะดีขึ้นแล้ว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘มาดามหยก’ กระทุ้งรัฐเร่งจ่ายเงิน ‘เจอ จ่าย จบ’ ชี้ค้าง 5 ปี บ่อนทำลายความเชื่อมั่นประกันภัย
‘มาดามหยก’เห็นใจชาวบ้าน ออกมากระทุ้งรัฐบาลอีกครั้ง เร่งรัดจ่ายเงินเยียวยา ‘ประกันโควิด เจอ จ่าย จบ’ ชี้ผ่านมา 5 ปียังเงียบ บอกต้องสร้างความมั่นใจปชช.ต่อภาพลักษณ์ประกันภัย ก่อนกลัวไม่กล้าซื้อประกันอีก พร้อมแนะรวมเงินเยียวยา‘น้ำท่วม-แผ่นดินไหว-ชายแดน’ ดึงงบกลางมาช่วยก่อน
'ดร.นิว' ขุดพฤติกรรม 'พรรคส้ม' ยกคำพระเตือนสติ 'คนที่ชอบพูดโกหก จะไม่พึงทำชั่วนั้นไม่มี'
'ดร.นิว' ขุดพฤติกรรม 'พรรคส้ม' โกหกบิดเบือนหลากหลายรูปแบบ ชอบแถ ไร้มาตรฐาน ขาดความรับผิดชอบต่อส่วนรวม ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง ยกคำพระเตือนสติ 'คนที่ชอบพูดโกหก จะไม่พึงทำชั่วนั้นไม่มี'
การเมืองที่เติบโตจากการด้อยค่า พรรคส้มกับวัฒนธรรมเหยียด
ฤดูเลือกตั้งทำให้ตัวตนของพรรคการเมืองปิดไม่มิด สำหรับ “พรรคส้ม” หรือ พรรคประชาชน ตัวตน
วงเสวนา 'ทหารมีไว้ทำไม' ชี้บางพรรคไม่เข้าใจกองทัพ ฝากรบ.ชุดใหม่เติมอาวุธให้เหนือชั้นสกัดฝ่ายรุกราน
มหาวิทยาลัยรามคำแหง พรรคเพื่อราม และชมรมรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง จัดเสวนาวิชาการ หัวข้อ ทหารมีไว้ทำไม? : วิเคราะห์นโยบายหาเสียงเลือกตั้งด้านกองทัพของพรรคการเมืองไทย
พรรคส้มกับความคิดด้อยค่าทหาร จากคำพูดบนเวที สู่นโยบายกดกองทัพ
ภาพของพรรคประชาชนหรือพรรคส้มกับกองทัพ เกิดจากสิ่งที่พูดและสิ่งที่เขียนเดินไปทางเดียวกันมานานหลายปี คำพูดของแกนนำที่สังคมได้ยิน ไม่ได้หยุดอยู่บนเวทีปราศรัย
โพลพาเคลิ้ม พื้นที่พาเหนื่อย ‘พิธา’ กับราคาที่พรรคส้มต้องจ่าย
การเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 กำลังเดินมาถึงช่วงตัดสินใจจริง ว่าใครอ่านเกมขาด และใครหลงไปกับภาพลวงจากตัวเลข

