'บิ๊กเต่า' ประชุมติดตามคดีวัดพระบาทน้ำพุ คาดเห็นความชัดเจนเรื่องเงินบริจาคในเร็วๆนี้

"บิ๊กเต่า" เดินหน้าสืบข้อเท็จจริงปัญหาวัดพระบาทน้ำพุ เชื่อเห็นความชัดเจนภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ เผยคำให้การ "หมอบี ทูตสื่อวิญญาณ" เรื่องภายในวัด พบมีความเชื่อมโยงกันและยืดเยื้อมานานกว่า 30 ปี ไม่ยืนยันดำเนินคดีฉ้อโกง ชี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน

13 สิงหาคม 2568 - ที่สำนักงานตำรวแห่งชาติ พล.ต.ท.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) เปิดเผยว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ได้เรียกประชุมคณะทำงานติดตามกรณี นายเสกสันน์ ทรัพย์สืบสกุล หรือ “หมอบี ทูตสื่อวิญญาณ” และวัดพระบาทน้ำพุ เพื่อสรุปแนวทางการดำเนินงาน โดยย้ำว่าหลักการสำคัญคือการสร้างความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน

ขณะนี้การตรวจสอบของกองบังคับการปราบปรามมีความคืบหน้าและจะเข้าสู่การทำงานเชิงลึกมากขึ้น คาดว่าจะเห็นความชัดเจนภายใน 1-2 สัปดาห์ โดยเฉพาะประเด็นด้านการเงินของวัด ซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อนเพราะเกี่ยวพันกับศรัทธาของประชาชน ตำรวจตั้งเป้าให้เงินบริจาคกลับมาใช้เพื่อประโยชน์อย่างแท้จริง

สำหรับข้อมูลที่ หมอบีให้การกับตำรวจ รวมถึงเรื่องภายในวัด พบว่ามีความเชื่อมโยงกันและยืดเยื้อมานานกว่า 30 ปี จึงต้องดำเนินการอย่างรอบคอบเพื่อไม่ให้กระทบต่อความศรัทธาของสาธารณชน ทั้งนี้จะมีการนิมนต์หลวงพ่ออลงกต เจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ และทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเข้ามาให้ข้อมูลด้วย

ในส่วนการตรวจสอบ จะดำเนินการทุกมิติ แต่จะทำด้วยความละมุนละม่อม ไม่กระทบชื่อเสียงของวัดหากไม่จำเป็น ขณะนี้ยังเป็นการพูดคุยเพื่อวางกรอบแนวทาง ยังไม่มีการยืนยันว่าจะมีการดำเนินคดีฉ้อโกงหรือไม่ และยังไม่ตอบว่าเข้าข่ายความผิดหรือพบความผิดปกติอะไรขอทำงานก่อน

ทั้งนี้ ประเด็นที่อยู่ระหว่างตรวจสอบรวมถึงเรื่องเงินและที่ดินของวัดกว่า 2,700 ไร่ ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปในเร็ว ๆ นี้ โดยคณะทำงานยืนยันว่าจะคลี่คลายปัญหาที่คาราคาซังมานานกว่า 30 ปีอย่างโปร่งใส ไม่มีการแทรกแซงใด ๆ พล.ต.ท.จรูญเกียรติ ย้ำว่าการดำเนินงานครั้งนี้ทาง พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ, พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. รับทราบแล้วและได้สั่งการให้ดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กเต่า' เผยอดีตลูกน้อง 'บิ๊กโจ๊ก' 9 นาย ยืนยันเอาผิดถึงที่สุด

สอบพยาน "บิ๊กโจ๊ก" ทำร้ายร่างกายลูกน้องแล้ว 20 ปาก 9 นายยืนยันเอาผิดถึงที่สุด เผย 1 นายถูกทำร้ายจนต้องหนี แต่กลับถูกลงบันทึกประจำวันขาดราชการ สั่งขังคุกอีก 5 วัน

'บิ๊กโจ๊ก' ยื่นฟ้องกราวรูด 'บิ๊กเต่า-ผู้การ ปปป.-'พนง.สอบสวน' ผิด ม.157 คดีสินบนทอง

นายสัญญาภัชระ สามารถ ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทาง ยื่นฟ้อง พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง , พล.ต.ต.

ตร.ออกหมายเรียก 'บิ๊กโจ๊ก' คดีทำร้าย 2 ลูกน้องคนสนิท แก้วหูทะลุ-ป่วยซึมเศร้า

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) เปิดเผยความคืบหน้าที่พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ และ พ.ต.อ.อาริศ คูประสิทธิ์รัตน์ ตำรวจคนสนิท พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีต รอง ผบ.ตร.แจ้งความดำเนินคดี ทำร้ายร่างกายจนแก้วหูทะลุ อีกรายเป็นซึมเศร้า ว่า

'บิ๊กเต่า' มั่นใจหลักฐานเอาผิดคดีติดสินบน ปปช. คาดสัปดาห์หน้าชัดเจน

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. กล่าวถึงความคืบหน้าคดี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีต รอง ผบ.ตร. ติดสินบนเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. วิ่งเต้นช่วยเหลือคดีพังพันเว็บพนันออนไลน์ ว่า ขณะนี้สำนวนคดีมีความคืบหน้าไปมาก ใกล้จะแล้วเสร็จพร้อมส่งสำนวนให้กับทาง ป.ป.ช. พิจารณาในเร็วๆนี้ได้

'สอบสวนกลาง' แถลงผลปฏิบัติการ ทวงทรัพย์สินหมื่นล้าน คืนวัดพระบาทน้ำพุ

สอบสวนกลางปฏิบัติการ “คืนศรัทธา บอกลางมงาย สไตล์ CIB” ทวงคืนทรัพย์สินสู่วัดพระบาทน้ำพุ มูลค่ากว่าหมื่นล้านบาท