'สีหศักดิ์' ถก 4 ฝ่าย ย้ำเขมรจัดการพื้นที่ 'บ้านหนองจาน-หนองหญ้าแก้ว'

‘สีหศักดิ์’ ร่วมประชุม 4 ฝ่าย มาเลเซีย-ไทย-กัมพูชา- สหรัฐ ลดความตึงเครียดชายแดน ย้ำเขมรโชว์จริงใจ ร่วมเก็บกู้ทุ่นระเบิด จัดการพื้นที่บ้านหนองจาน-หนองหญ้าแก้ว

13 ต.ค. 2568 – เพจ “กระทรวงการต่างประเทศ” เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 12 – 13 ตุลาคม 2568 นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เดินทางเยือนมาเลเซีย ในลักษณะ Working Visit เพื่อเข้าร่วมการประชุมต่างๆ ตามคำเชิญของนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในฐานะประธานอาเซียน

ในวันที่ 12 ตุลาคม 2568 นายสีหศักดิ์ ได้เข้าร่วมการหารือสี่ฝ่ายระหว่างมาเลเซีย สหรัฐอเมริกา ไทย และกัมพูชา ซึ่งเป็นการ​หารือต่อเนื่องลักษณะเดียวกันกับที่นครนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2568

ในครั้งนี้ ได้มีการหารือประเด็นต่าง ๆ ที่ยังคั่งค้างอยู่อย่างตรงไปตรงมา เพื่อลดความตึงเครียดตามแนวชายแดนและให้มีการปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิงอย่างเคร่งครัด โดยฝ่าย​ไทยย้ำ​ความสำคัญ​ของกลไกทวิภาคี​ การแสดง​ความจริงใจในการปฎิบัติ​ตามสิ่งที่​ทั้งสองฝ่าย​ได้ตกลง​กันไว้

นอกจากนี้ ฝ่ายไทยได้ย้ำความสำคัญของความมั่นคงปลอดภัยตามแนวชายแดนไทยกัมพูชา โดยเน้นประเด็นสำคัญ ได้แก่ การถอนอาวุธหนักออกจากพื้นที่ชายแดน การร่วมกันเก็บกู้ทุ่นระเบิด การปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ และการให้ความร่วมมือบริหารจัดการบริเวณพื้นที่ชายแดน เช่น กรณีบ้านหนองจานและบ้านหนองหญ้าแก้ว ทั้งนี้ หวังจะเห็นความจริงใจของกัมพูชาเพื่อให้ทั้งสองฝ่ายบรรลุเป้าประสงค์ในทางปฏิบัติเพื่อสันติภาพและความสงบสุขของประชาชนของทั้งสองประเทศ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สีหศักดิ์' จับตาเขมรเคลื่อนย้ายอาวุธ-กำลังพล ลั่นหากรุกล้ำพื้นที่ไทย พร้อมปกป้องอธิปไตย

‘สีหศักดิ์’ ลั่นถ้ากัมพูชาตั้งใจยิงยุยง-รุกล้ำพื้นที่ พร้อมปกป้องอธิปไตย ยัน ติดตามความเคลื่อนไหวการเคลื่อนย้ายอาวุธ-กำลังพลเขมรตลอด เผยเตือนไปแล้ว ให้ระวังคำพูดที่เสี่ยงแทรกแซง

'ไทย'พร้อมเปิดบ้านบู๊'เปอร์โตริโก' เดวิสคัพนัดชิงเข้า'เวิลด์กรุ๊ป2' ทีสปอร์ต7ส่งตรงถึงบ้าน

ความเคลื่อนไหวการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย รายการ "2026 เดวิสคัพ" เวิลด์ กรุ๊ป 2 เพลย์ออฟ ทีมชาติไทย พบ ทีมชาติเปอร์โตริโก ระหว่างวันที่ 7-8 ก.พ. 2569 ณ ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี ล่าสุด นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สมาคมฯ ได้เตรียมความพร้อมในการจัดการแข่งขันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว