กกต. ฟันอาญา 2 กรณี ขัดขวาง-ทำร้ายเจ้าหน้าที่ โทษหนักทั้งจำทั้งปรับ

กกต.มีมติสั่งดำเนินคดีอาญาอดีตสจ.กอล์ฟ-หญิงใช้รองเท้าตบหน้าปลัดอบต.โคกกระเทียม ฐานขัดขวาง-ทำร้ายจนท.โทษหนักทั้งจำทั้งปรับ

5 พฤศจิกายน 2568 - สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แจ้งว่า กกต.มีมติให้ดำเนินคดีอาญากับผู้ที่กระทำการทำร้ายร่างกาย เจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติหน้าที่ในการเลือกตั้งท้องถิ่น จำนวน 2 เหตุการณ์ ได้แก่ จังหวัดลพบุรี และจังหวัดสงขลา ซึ่งเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 66 พ.ร.ป. ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ. 2560

โดยที่จังหวัดลพบุรี เป็นกรณีดำเนินคดีอาญากับนางจำเนียร เทียนก้อน ผู้สังเกตการณ์ประจำหน่วยเลือกตั้งที่ทำร้ายร่างกาย น.ส.โยษิตา จันทวงษ์ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำองค์การบริหารส่วนตำบลโคกกะเทียม อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี ขณะปฏิบัติหน้าที่ตรวจสอบเหตุถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งในคูหา เหตุเกิดเมื่อวันที่ 19 ต.ค. 2568 โดยเข้าข่ายความผิดฐานขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของกรรมการการเลือกตั้งในการปฏิบัติหน้าที่โดยใช้กำลังประทุษร้าย ซึ่งกกต. มอบอำนาจ ให้ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดลพบุรีไปดำเนินคดีแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีดังกล่าวแล้ว

ส่วนที่จังหวัดสงขลา เป็นกรณีดำเนินคดีอาญากับนายสิรดนัย พลายด้วง หรืออดีต "ส.จ.กอล์ฟ" และพวกรวม 7 คน ที่ทำร้ายเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำที่เลือกตั้ง หน่วยเลือกตั้งที่ 7 เทศบาลตำบลพะวง จังหวัดสงขลา เหตุเกิดวันที่ 11 พ.ค. 2568 ซึ่งขณะนี้ คดีได้เข้าสู่กระบวนการทางศาล โดยศาลอาญาได้มีคำสั่งรับฟ้อง เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 2568 แล้ว โดยสำนักงานกกต.ยืนยันว่า การกระทำที่ขัดขวาง หรือคุกคามเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ในการจัดการเลือกตั้ง ถือเป็นความผิดร้ายแรง และจะดำเนินคดี ตามกฎหมายให้ถึงที่สุด เพื่อคุ้มครองผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ในการเลือกตั้ง และให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วย ความสุจริต เทียงธรรม และชอบด้วยกฎหมาย

ทั้งนี้บทกำหนดโทษตามมาตรา 66 พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่ากกต.2560 ระบุว่าผู้ใดขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการกรรมการ เลขาธิการ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัด ผู้ตรวจการเลือกตั้ง กรรมการ หรืออนุกรรมการซึ่งคณะกรรมการแต่งตั้งตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญนี้ต้องระวังโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปีปรับไม่เกิน 20,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพลงชาติไทย พรรคส้ม และวันที่ขออำนาจจากประชาชน

การเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 คือวันที่ประชาชนเป็นผู้ตัดสินว่า ใครจะได้อำนาจเข้าไปทำหน้าที่บริหารประเทศ ภาพ นโยบาย และท่าทีของแกนนำพรรคการเมืองตลอดช่วงที่ผ่านมา จึงถูกจับตามองอย่างละเอียด เพราะทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งของการขอความไว้วางใจจากสังคม

กกต.เผยภาพรวมเลือกตั้งล่วงหน้าฉลุย ย้ำซื้อเสียงผิดกฎหมายทุกกรณี

นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการรการเลือกตั้ง แถลงภาพรวมของการเปิดการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งในและนอกเขตเลือกตั้ง

เลขากกต.ออกมาแจงขออภัยพูดสั้นเรื่องซื้อเสียงทำสังคมเข้าใจผิด

เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง สำหรับกรณีที่นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. ยอมรับว่าข่าวเรื่องการซื้อเสียงมีมาอย่างต่อเนื่อง แต่ในด้านการป้องกัน กกต. ไ

จากแร็ปเปอร์ สู่ผู้สมัครส.ส. วีร์ -กทม.ประชาธิปัตย์ ระบบดูแลผู้สูงอายุต้องดีขึ้น

เห็นได้ชัดว่า ช่วงปัจจุบันกระแส"พรรคประชาธิปัตย์"(ปชป.) เริ่มมาแรงมากขึ้นในพื้นที่เลือกตั้ง กรุงเทพมหานคร และหนึ่งในผู้สมัครส.ส.เขต กรุงเทพฯ ของพรรคปชป.ที่น่าสนใจก็คือ "วีร์ ศรีวราธนบูลย์ ผู้สมัครส.ส.กรุงเทพมหานคร เขตพระโขนง-บางนา พรรคประชาธิปัตย์"หนึ่งในผู้สมัครรับเลือกตั้งรุ่นใหม่ของพรรค ที่มีแนวคิด การแสดงออกและบุคลิกที่โดดเด่น นอกเหนือจาก

เฝ้าระวัง ‘42จว.’ กกต.ชี้แข่งเดือด

ต่างชาติ องค์กรระดับโลก 25 คน แห่สังเกตการณ์เลือกตั้ง-ประชามติไทย 32 จังหวัด "แสวง" เผยจับตาพื้นที่ 42 จว.แข่งขันหาเสียงดุ แนะเตรียมเงินได้ แต่อย่าแจก ส่วนเบิกเงินผิดปกติ 250 ล้านบาท พบเป็นลูกค้าธนาคารพาณิชย์ 6 ราย