13 พฤศจิกายน 2568 - นายกรกต เกตุแก้ว อดีตนักรบเดนตายหลายสมรภูมิ ร้อย ทพ.จู่โจม 911 ค่ายปักธงชัย และนักเขียนวีรกรรมทหารพราน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "Korakot Ketkaew" ระบุว่า "เราจำเป็นต้องยึดเนิน 350"
ภาพทั้งหมดนี้จากสนามรบจริงที่รบกับเขมรปี 2554 ช่วงแรกทหารพราน กรม 26 ค่ายปักธงชัยเสียเปรียบภูมิประเทศ เพราะเขมรยึดเนิน 350 ไว้ เขมรจึงตรวจการณ์เห็นฐานของทหารพรานที่อยู่ต่ำกว่าได้ชัดเมื่อรบกันเขมรยิง ค.82-100 มม.ลงฐานเราได้แม่นยำ
นี่คือสิ่งจำเป็นที่เราจะต้องยึดเนิน 350 คืนมาให้ได้เพราะเป็นเนินสูงข่มสำคัญทางทหาร ปี 54 เราพบว่าหน้าเนิน 350 ที่เราจะบุกเข้าไป เขมรได้ดักระเบิด/โรยตะปูเรือใบ-ไว้เยอะมาก บนเนิน 350 เขมรตั้งป้อมปืนกล วางแนวยิงไว้ต้อนรับเราแต่เรารู้ทันจึงไม่สูญเสียกำลังรบ
ถ้ามีการเข้าตียึดเนิน 350 อีก ต้องระวังกับระเบิด/ตะปูเรือใบและอาจมีหลุมขวากแหลมมาเพิ่ม เสธ.คนวางแผนควรทิ้งระเบิดเพื่อทำลายสนามทุ่นระเบิดเขมรก่อนจึงค่อยบุกเข้าตีเคลียร์และยึดเนิน 350 เป็นการลดการสูญเสียกำลังรบ ผมเชื่อว่าระดับเสธเขารู้วิธีอยู่แล้ว
ถึงจะยากแค่ไหนเราก็ต้องยึดเนิน 350 ให้ได้ เพราะมันเป็นเนินยุทธศาสตร์สำคัญทางทหารสามารถตรวจการณ์เห็นได้ไกลในฝั่งไทย เห็นหมู่บ้านแถวนั้น เห็นที่ตั้งทหารเรา
สรุปว่าต้องยึดเนิน 350 ให้ได้ และยึดปราสาทตาควายให้ได้ เราควรทิ้งระเบิดก่อนจึงเข้าตีทั้งสองที่พร้อมกันเหมือนในปี 54 ที่ทหารพราน กรม 26 เข้าตีที่หมายพร้อมกันทั้งที่เนิน 350 และปราสาทตาควาย รวมทั้งส่งกำลังเข้ายึดเนินสูงข่มบนเขานั้นไว้หลายจุดเราจึงควบคุมการสู้รบได้
เขมรเสียเปรียบเรา แต่เพราะเราแค่ยึดเนินสูงข่มไว้ไม่ได้รุกไปข้างหน้า เขมรยังอยู่บนเขาที่ต่ำกว่าแต่มองไม่เห็นเพราะเป็นป่าดงดิบรก จึงถูกเขมรรบแบบกองโจรมาค้นหาจุดที่ทหารพรานอยู่ แล้วยิง ค.82-100 มม. ถล่มใส่เรา ทำให้เรามีการสูญเสียเพราะไม่กวาดมันให้หมดนั้นเอง
ถ้ามีการรบอีกอีก ให้เรารบเต็มรูปแบบกวาดพวกมันให้หมดถีบมันตกเขาไปฝั่งเขมรให้หมดยึดปราสาทตาควาย ยึดเนิน 350 คืนมา ชาวบ้านแถวนั้นก็จะปลอดภัย ฐานทหารไทยแถวนั้นก็จะปลอดภัยครับ
ภาพทั้งหมดนี้คือฐานทหารพราน กรม 26 ในพื้นที่ใกล้เนิน 350 ซึ่งต่ำกว่าเนิน 350 ที่เขมรยึดอยู่ จึงทำให้ฐานเราถูกเขมรยิง ค.82-100 มม.ทำลายดังในภาพแต่เราสูญเสียน้อยเพราะตอนนั้นไม่มีคนอยู่ในฐานเพราะได้ออกไปตียึดที่หมายเนินสูงที่เขมรยึดอยู่
จงนำบทเรียนจากการรบมาใช้แก้ไขสิ่งที่ผิดพลาด เพื่อให้ได้รับชัยชนะ
กรกต เกตุแก้ว อดีตนักรบดำพรานจู่โจมร้อย 911 ค่ายปักธงชัย
(ทหารพราน กรม 26 ที่เข้าตีครั้งนั้น วันนี้ก็อยู่ในพื้นที่ปราสาทตาควาย/เนิน350 เพียงแต่ปีนี้ไม่ได้เข้าตีแต่ตั้งรับอยู่ใกล้ๆรอคำสั่งเข้าตี)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปิดด่าน 5 เดือน การค้าชายแดนคลองใหญ่เสียหาย 5 พันล้าน สินค้าเถื่อนทะลัก วอนรัฐบาลเยียวยา
เศรษฐกิจการค้าชายแดนคลองใหญ่ทรุดหนัก เสียหาย 5 พันล้าน ท่องเที่ยววูบปิดท่าเรือหนี ผู้ประกอบการจี้รัฐเยียวยา หลังปิดด่าน 5 เดือน ขณะสินค้าเถื่อนทะลักเข้า-ออก
นายกฯ ลั่นหากเกิดเหตุชายแดนหลังยุบสภา รัฐบาลรักษาการยังมีอำนาจสนับสนุนเต็มที่
นายกฯ ย้ำไม่มีปัจจัยบอกเหตุ ก็ต้องมีแผนป้องกัน โดยเฉพาะตามแนวชายแดน มั่นใจผู้ว่าฯ ดูแลได้ หากอยู่ในช่วงยุบสภา ปฎิเสธข่าวการเจรจาที่ออตตาวาไม่เป็นผล
นายกฯ สั่งผู้ว่าฯ 7 จว.ชายแดนไทย-กัมพูชา ต้องมีความพร้อมเต็มที่ ดูแล-อพยพประชาชน
นายกฯ มอบนโยบายชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน สั่งผู้ว่าฯ 7 จังหวัดเตรียมแผนดูแลประชาชน เผย ยืมสตาร์ลิงค์ทหารไว้สื่อสารแล้วเปรียบ ”ชรบ.“ เป็นกำแพงมหึมาดูแลแนวหลังให้ปลอดภัย - สร้างความสบายใจให้ทหารไม่ต้องพะวงหลังห่วงครอบครัว ชี้ ใครคิดรบกับไทยคงประสาทไม่ดี
โถ! ทภ.2 เรียกร้องกัมพูชาหยุดวางทุ่นระเบิด ย้ำธำรงความสัมพันธ์ฉันมิตรเพื่อนบ้าน
รายงานข่าวจากกองทัพภาคที่ 2 เปิดเผยว่า จากการรวบรวมหลักฐานเชิงประจักษ์ในพื้นที่ชายแดนไทย–กัมพูชา ที่พื้นที่เกิดเหตุเมื่อปี พ.ศ. 2568
หวิดเสียขาที่ 8! ทภ.2 แจงทุ่นระเบิดที่ห้วยตามาเรีย เป็นของเก่ากัมพูชาวางไว้
กองทัพภาคที่ 2 ชี้แจงเหตุการณ์เสียงระเบิดในพื้นที่ห้วยตามาเรีย มีรายละเอียดดังนี้ เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2568 เวลา 14.20 น. หน่วย ร้อย.ร.1622 ซึ่งปฏิบัติภารกิจในพื้นที่
‘คนจีน’ถึงคราวซวย! เหยียบทุ่นระเบิดเขมร
กองทัพภาคที่ 1 เผยชาวจีนเหยียบทุ่นระเบิดเขมรที่ชายแดนจังหวัดสระแก้ว หลังลักลอบเข้าเมือง ด้านสถานทูตจีนติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด ระบุชายชาวจีนอาการทรงตัว


