โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผย เรือผลักดันน้ำกองทัพเรือ ช่วยเร่งระบายน้ำได้กว่าร้อยละ 30 ยืนยัน เป็นการผลักดันออกสู่ทะเล ไม่กระทบอุทกภัยภาคใต้แน่นอน
20 พฤศจิกายน 2568 - พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ ยืนยันว่าการดำเนินการของเรือผลักดันน้ำ กองทัพเรือ เพื่อบรรเทาสถานการณ์อุทกภัยในขณะนี้ เป็นการผลักดันน้ำจากแนวแม่น้ำเจ้าพระยาออกสู่ทะเลผ่านคลองพระองค์เจ้าไชยานุชิต ไม่ส่งผลกระทบต่อน้ำหลากจากภาคเหนือลงสู่ภาคใต้จนทำให้เกิดอุทกภัยเพิ่ม รวมทั้งขณะนี้ จังหวัดนครปฐมได้ประสานขอรับการสนับสนุนเรือผลักดันน้ำ และได้ส่งทีมสำรวจไปแล้ว โดยระบุว่า ฝั่งจังหวัดนครปฐม เป็นจุดที่ทางกองทัพเรือไม่เคยมีประสบการณ์นำเรือผลักดันน้ำลงพื้นที่มาก่อน
ขณะนี้กำลังรอผลการสำรวจว่าเมื่อวางเรือผลักดันน้ำในพื้นที่แล้วจะเกิดมวลน้ำเพียงพอที่จะใช้เรือผลักดันน้ำไปเร่งการระบายหรือไม่ ส่วนการผลักดันน้ำในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนัก เช่น หลายพื้นที่ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ขณะนี้ ประสบผลสำเร็จมากน้อยเพียงใด
พลเรือตรี ปารัช กล่าวว่า ผลการดำเนินการอาจประเมินได้ยาก เนื่องจากในขณะที่ กองทัพเรือและหน่วยงานต่าง ๆ เร่งระบายน้ำในพื้นที่ตอนใต้ของกรุงเทพฯ ฝั่งทางเหนือ ก็ยังคงมีมวลน้ำหลากลงมาสมทบ ทำให้ระดับน้ำในพื้นที่ตรงกลาง เช่น จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และจังหวัดอ่างทอง อาจยังไม่เห็นผลระดับน้ำลดที่ชัดเจน
อย่างไรก็ตาม การติดตั้งเรือผลักดันน้ำ ในพื้นที่โรงเรียนแพ่งพิทยาภูมิ ตำบลคลองหลวงแพ่ง อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา ก็สามารถช่วยเร่งอัตราการระบายน้ำจากเดิมได้ร้อยละ 20 ถึง 30
ส่วนสถานการณ์ขณะนี้ จำเป็นจะต้องจัดเรือผลักดันน้ำลงพื้นที่เพิ่มหรือไม่ พลเรือตรี ปารัช กล่าวว่า ขณะนี้กองทัพเรือมีเรือผลักดันน้ำอยู่ 84 ลำ ส่งประจำการลงพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา 6 ลำ จึงเหลืออยู่อีก 78 ลำ ที่วางแผนประจำการเบื้องต้นอีก 10 จุด และที่เตรียมเสริมกำลังติดตั้งในพื้นที่จังหวัดนครปฐมเพิ่มเติม หลังการสำรวจ เพื่อเร่งระบายน้ำเหนือออกสู่ทะเลให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แรงงานเขมรนับร้อยหนีตาย ลอบข้ามแดนเข้าไทย
พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า วันนี้ เวลา 06.00 น. กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด โดยหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน (ฉก.นย.) จันทบุรี
ทร.แจงเหตุแก๊งจีนรื้อลวดหนามบ้านท่าเส้น ฉก.นย.ผลักดันกลับพร้อมวางแนวลวดหนามใหม่
ทร. แจงเหตุแก๊งจีนรื้อลวดหนาม บ้านท่าเส้น หวังเอาทรัพย์สินคืน ไม่พบเจตนาละเมิดไทย ฉก.นย.ผลักดันกลับ พร้อมวางแนวลวดหนามใหม่ ยืนยันควบคุมพื้นที่ตามแนววางกำลังตามข้อตกลงร่วม ยอมรับไม่สบายใจ แต่พยายามทำดีที่สุด
กองทัพเรือรับคนไทย 28 รายกลับบ้าน พ้นขุมนรก 'สแกมเมอร์' ในกัมพูชา
พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า วันนี้ (14 มกราคม 2569) เวลา 13.45 น. กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด
เด็กเยาวชนหลายพันชีวิต ตื่นตาตื่นใจ 'อากาศยานนาวี' วันเด็กแห่งชาติ
พลเรือตรี พิทักษ์ เทพทา ผู้บัญชาการกองการบินทหารเรือ ได้จัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ประจําปี 2569 โดยเปิดให้ผู้ปกครองนําบุตรหลาน เด็กและเยาวชน เข้าเที่ยวชมอากาศยานนาวี และยุทโธปกรณ์ อย่างใกล้ชิด ตลอดจน การแสดงการบินผาดโผนของเฮลิคอปเตอร์ ณ ลานจอดแสดงอากาศยาน “NAVAL AVIATION MUSEUM”
อุตุฯ เตือนอากาศเย็นถึงหนาว ลมแรง อุณหภูมิลดอีก 1-2 องศา
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นลง กับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลงอีก 1 - 2 องศาเซลเซียส
ทร.ส่ง EOD เก็บกระสุนปืนใหญ่ตกหมู่บ้านตราด ชาวบ้านยังกังวล หวั่นปะทะซ้ำ
กองทัพเรือสนธิกำลังตำรวจและ TMAC ลงพื้นที่ จ.ตราด เก็บกู้กระสุนปืนใหญ่ขนาด 122 มม. จากฝั่งกัมพูชา ตกในเขตชุมชนช่วงการป

