ทร. แจงครูฝึกทำร้ายพลทหารในโรงครัว ยันลงโทษวินัย-อาญา ไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

21 ก.พ.2565 - เวลา 18.00 น. พลเรือโท ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงข่าวกรณี สื่อมวลชนหลายสำนักนำเสนอข่าว พลทหาร วุฒิพงษ์ เจริญสุข เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรพลูตาหลวง ให้ดำเนินคดีกับ พันจ่าตรี เด่นชัย ศุภนิมิต ซึ่งเป็นครูฝึก สังกัดค่ายพระมหาเจษฎาราชเจ้า กองพลนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธินใช้ด้ามมีดตีที่ศีรษะ และทำร้ายร่างกายจนมีอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง โดยได้ เข้ารับการตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลสัตหีบซึ่งแพทย์ลงความเห็นว่าถูกทำร้ายร่างกาย ให้สังเกตอาการภายใน 24-48 ชั่วโมง ขณะนี้อยู่ระหว่างการสังเกตอาการ

โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า จากการสอบสวนทราบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2565 เวลาประมาณ 11.00 น. ขณะที่ พลทหาร วุฒิพงษ์ กำลังปฏิบัติหน้าที่ ภายในโรงครัว พันจ่าตรี เด่นชัย ได้เดินเข้ามาตรวจงาน และตำหนิ พลทหาร วุฒิพงษ์ เรื่องการหั่นผัก พร้อมทั้งใช้ ด้ามมีดหั่นผัก ตีไปที่ศีรษะของ พลทหารวุฒิพงษ์ จำนวน 1 ครั้ง และในเวลาใกล้เคียงกันก็ได้เดินมาใช้มือตบไปที่ศีรษะด้านข้างซ้ำ จนกระทั่งเวลา 21.00 น. พันจ่าตรี เด่นชัย ได้สั่งทำโทษ พลทหาร วุฒิพงษ์ โดยให้ปักศีรษะลงกับพื้น นับ 1-100

ต่อมาในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 09.00 น. พันจ่าตรี เด่นชัย ได้เดินเข้ามาตำหนิ พลทหาร วุฒิพงษ์ ในเรื่องการจัดเก็บอุปกรณ์ภายในครัว จากนั้นได้ใช้ด้ามมีดตีเข้าที่ศีรษะของ พลทหาร วุฒิพงษ อีก 1 ครั้ง จนกระทั่งเวลา 21.00 น. พลทหาร วุฒิพงษ์ ได้โทรศัพท์ไปบอกมารดาให้มารับ และเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย จากนั้นได้เข้าร้องทุกข์กับผู้สื่อข่าวในพื้นที่และเดินทางไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลสัตหีบเพื่อนำมาใช้เป็นหลักฐาน

โฆษกกองทัพเรือกล่าวต่อไปว่า ขณะนี้ผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดของ พันจ่าตรี เด่นชัย ได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และได้สั่งให้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง อย่างเร่งด่วน แม้ว่า พลทหาร วุฒิพงษ์ และมารดา จะไม่ติดใจเอาความ ภายหลังจากที่ได้มีการพูดคุยและทำความเข้าใจ กับทางครอบครัวและตัวของพลทหารวุฒิพงษ์ แต่เนื่องจากเป็นคดีที่ไม่สามารถยอมความได้ กองทัพเรือ จึงขอให้เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมายและจะลงโทษทางวินัย กับ พันจ่าตรี เด่นชัย โดยไม่ปกป้องคนผิด ทั้งนี้เจตนารมณ์ของ พลเรือเอก สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ มีนโยบายที่จะให้กำลังพล มีระเบียบวินัย มีขวัญกำลังใจที่ดี ด้วยการปกครองบังคับบัญชาอย่างเป็นธรรม มีความรักความสามัคคี รู้หน้าที่มีความรับผิดชอบกอบด้วยคุณธรรมจริยธรรมและมีความภาคภูมิใจในการเป็นทหารเรือ

"กองทัพเรือ ขอเรียนให้ทราบว่ากองทัพเรือ ไม่เคยมีนโยบายในการใช้ความรุนแรงในทุกรูปแบบ โดยคำนึงถึง การใช้ อำนาจตามขอบเขตของกฎหมายตามหลักสิทธิมนุษยชน และ กำหนดเฉพาะบทลงโทษตามวินัยทหาร ซึ่งอาจมีกำลังพลบางนายที่ละเลยและฝ่าฝืน ซึ่งกองทัพเรือจะดำเนินการทางวินัยและทางอาญาเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง สำหรับในส่วนของ พลทหาร วุฒิพงษ์ ทางหน่วยต้นสังกัดจะอนุญาตให้ลาพักชั่วคราวเพื่อให้อาการดีขึ้น รวมทั้งพิจารณาปรับเปลี่ยนตำแหน่งไปทำหน้าที่อื่นที่ไม่ใช่ในโรงครัวต่อไป"พล.ร.ท.ปกครอง กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศุลกากรแหลมฉบัง จับล็อตใหญ่ สารเคมี 'ซัลฟูริก' 126,000 กิโลกรัม

นายจุลพงษ์ ทวีศรี อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรมนายสุรเดช ตรงศิริวิบูลย์ ผอ.สนง.ศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง พร้อมด้วย นายวาริส วิสาร

ตม.ชลบุรี รวบหนุ่มอินเดีย อยู่เกินอนุญาต เชื่อมโยงคดีคอลเซ็นเตอร์

พ.ต.อ.ปริญญา กลิ่นเกษร ผกก.ตม.จว.ชลบุรี สั่งการให้ พ.ต.ท.พิระวัตร์ วงศ์ศิริเมธีกุล รอง ผกก.ตม.จว.ชลบุรี พ.ต.ต.วีระชัย ถิ่นกมุท สว.ตม.จว.ชลบุรี สืบสวนทราบว่ามีชาวอินเดีย

สลด! ตีนผีชนแล้วหนี ครูคณิตศาสตร์ดับ

พ.ต.ท.สินสมุทร บุญทัศนา สารวัตรสอบสวน สภ.สัตหีบ รับแจ้งเหตุรถจักรยานยนต์ถูกเฉี่ยวชนแล้วหลบหนีมีผู้เสียชีวิต บนถนนสุขุมวิท เส้นทางพัทยา-สัตหีบ

‘เสี่ยเฮ้ง’ แจงส่งน้องเมียลงเขต 1 ชลบุรีแทน เหตุ ‘สนธยา’ ไม่รับคำท้าช้างชนช้าง

ตลอด1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ตนประกาศท้านายสนธยา คุณปลื้ม แกนนำชลบุรีพรรคเพื่อไทยมาตลอด ให้ลงสมัคร ส.ส.เขต1 ชลบุรี แต่นายสนธยา เลือกลงในแบบบัญชีรายชื่อ

ตระการตา! สวนพระบรมราชานุสาวรีย์ 'สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช' 

นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา ได้นำคนงานจัดสวน 30 คน พร้อมอุปกรณ์และเครื่องทุ่นแรง เข้าดำเนินการนำต้นไม้หลากพันธุ์จัดสวนปรับภูมิทัศน์