กรมอุตุนิยมวิทยาทออกประกาศฉบับที่ 7 ชี้พายุโซนร้อน “โคโตะ” จะอ่อนกำลังลงแถบชายฝั่งเวียดนาม ไม่ส่งผลโดยตรงต่อไทย ขณะที่ตอนบนยังหนาวถึงหนาวจัด ยอดดอยต่ำสุด 5–10 องศาฯ อ่าวไทย–อันดามันคลื่นสูง 1–2 เมตร แนะประชาชน–เกษตรกร–ชาวเรือเฝ้าระวังใกล้ชิด
29 พฤศจิกายน 2568 - กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเรื่อง พายุ “โคโตะ” และอากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 7 (369/2568) มีผลกระทบวันที่ 29–30 พฤศจิกายน 2568 ยืนยันว่าพายุโซนร้อนกำลังแรง “โคโตะ” ซึ่งยังคงอยู่บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง จะไม่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย และมีแนวโน้มอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็วบริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนาม
พายุ “โคโตะ” มีศูนย์กลางที่ละติจูด 13.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 112.0 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางราว 93 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เคลื่อนตัวทางตะวันตกค่อนไปทางใต้เล็กน้อย ด้วยความเร็วช้า ขณะที่บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงยังปกคลุมไทยตอนบน แต่เริ่มอ่อนแรงลงทางภาคใต้ตอนบน
สำหรับสภาพอากาศประเทศไทยตอนบนและภาคใต้ตอนบน มีอุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อยในช่วงเช้า พร้อมหมอกบาง แต่ยังคงหนาวถึงหนาวจัดในหลายพื้นที่ โดย ยอดดอยอุณหภูมิต่ำสุด 5–10 องศาเซลเซียส ยอดภูต่ำสุด 7–11 องศาเซลเซียส
กรมอุตุฯ ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง รวมทั้งระวังอัคคีภัยที่อาจเกิดขึ้นในช่วงอากาศแห้ง ขณะที่เกษตรกรควรป้องกันความเสียหายต่อผลผลิตในช่วงอุณหภูมิลดลงต่อเนื่อง
ในส่วนของทะเลและชายฝั่ง กรมอุตุฯ ระบุว่า อ่าวไทยและอันดามันตอนบนคลื่นสูง 1–2 เมตร และในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองอาจสูงกว่า 2 เมตร เนื่องจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังปานกลางพัดปกคลุม ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีฝนฟ้าคะนอง
กรมอุตุนิยมวิทยาขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลพยากรณ์อย่างใกล้ชิดผ่านเว็บไซต์ www.tmd.go.th หรือหมายเลขโทรศัพท์ 0-2399-4012–13 และ 1182 ตลอด 24 ชั่วโมง
ประกาศเผยแพร่เมื่อเวลา 17.00 น. โดยระบุว่าจะมีประกาศฉบับต่อไปในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2568 เวลา 05.00 น.
ลงนามโดย นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พยากรณ์อากาศ 24 ชม.ข้างหน้า ทั่วไทยอากาศร้อน 'กทม.' อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาฯ
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน
ร้อนสุดในประเทศ! ตำบลบัวชุม อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี วัดได้ 39.5 องศาฯ
กรมอุตุนิยมวิทยา สรุปอุณหภูมิสูงสุดบริเวณประเทศไทย วัดได้ 39.5 องศาเซลเซียส ที่ ต.บัวชุม อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี
ทั่วไทยอากาศร้อนแตะ 39 องศา อุตุฯเตือนระวังพายุฤดูร้อน
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง เนื่องจากความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน
ร้อนจัดทั่วไทยตอนบน สูงสุด 40 องศา เสี่ยงพายุฤดูร้อนบางพื้นที่
กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ตั้งแต่เวลา 06.00 น. วันนี้ ถึง 06.00 น. วันพรุ่งนี้
ทั่วไทยอากาศยังร้อนตอนกลางวัน ภาคเหนือหนักสุด
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ส่วนมากบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออก
ทั่วไทยร้อนตับแตก! แต่มีฝนฟ้าคะนอง 10%ของพื้นที่
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป

