อธิบดีกรมศิลป์เผยแบบก่อสร้างพระเมรุมาศ“พระพันปีหลวง” แล้วเสร็จ ม.ค.ปี69 บวงสรวงตัดต้นไม้จันทน์หอมสร้างพระโกศ-พระหีบ พระราชพิธีถวายพระเพลิง 6 ธ.ค.นี้ ณ อุทยานฯ กุยบุรี
3 ธันวาคม 2568 - นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า ความคืบหน้าการออกแบบพระเมรุมาศ และอาคารประกอบ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ภายหลังจากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากรได้ดำเนินการออกแบบพระเมรุมาศ และอาคารประกอบ เสนอองค์ที่ปรึกษาให้คำแนะนำเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการพัฒนาแบบร่างพระเมรุมาศไปสู่แบบก่อสร้างจริงและคำนวณโครงสร้างทางวิศวกรรมศาสตร์ เพื่อนำไปสู่การประมาณราคา และเสนอของบประมาณ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนมกราคม 2569
"ทั้งนี้ น.ส.ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้เน้นย้ำแผนการปฏิบัติงานด้านต่างๆ โดยให้เป็นไปอย่างถูกต้องตามโบราณราชประเพณี มีความสง่างามสมพระเกียรติสูงสุด ในฐานะแม่แห่งแผ่นดิน ในส่วนกรมศิลปากรจะทุ่มเทสรรพกำลังทุกอย่างเพื่อให้การดำเนินการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สมพระเกียรติ โดยแบบพระเมรุมาศสมเด็จพระพันปีหลวง จะเน้นแนวคิดการออกแบบที่ทรงคุณค่า มีความงดงาม ตามโบราณราชประเพณี และความสมพระเกียรติสูงสุด"นายพนมบุตร กล่าว
นายพนมบุตร กล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้าการบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถ พระยานมาศ และโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ ดำเนินการโดยสำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ นั้น กลุ่มวิทยาศาสตร์เพื่อการอนุรักษ์ สำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ได้สำรวจความเสียหายเบื้องต้นของพระมหาพิชัยราชรถ เวชยันตราชรถ และราชรถน้อย 3 องค์ เกรินบันไดนาค 2 เกริน พระยานมาศสามลำคาน 2 องค์ พระที่นั่งราเชนทรยาน และพระวอสีวิกากาญจน์ ขณะที่กรมสรรพาวุธทหารบก และกรมอู่ทหารเรือ ได้เข้ามาสำรวจระบบกลไก ล้อ เพลา การเคลื่อนที่ ของราชรถ รวมถึงได้มีการติดตั้งนั่งร้าน เพื่อเตรียมดำเนินการด้านต่างๆ โดยทั้งหมดจะมีการคำนวณค่าใช้จ่าย เพื่อเสนอของบประมาณกลางในการดำเนินการต่อไป
"นอกจากนี้ กรมศิลปากรได้ประสานงานกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในการสำรวจต้นจันทน์หอมเพื่อใช้ในการสร้างพระโกศไม้จันทน์และพระหีบไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งค้นพบที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ แล้วจำนวน 20 ต้น โดยในวันที่ 6 ธันวาคม นี้ เวลา 12.19 น. จะมีพิธีบวงสรวงตัดไม้จันทน์หอมเพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ณ อุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยมีพลอากาศเอก จารึก สนิทวงศ์ ณ อยุธยา เป็นประธานในพิธี จากนั้นกรมศิลปากรจะนำต้นจันทน์หอมมาแปรรูปเพื่อใช้ดำเนินการตามแผนงานที่วางไว้ ให้มีความวิจิตร งดงาม และสมพระเกียรติ อย่างที่สุด" นายพนมบุตร กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เสด็จฯพระราชกุศลสตมวาร
ในหลวง พระราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสตมวารถวายพระบรมศพ "พระพันปีหลวง" พระราชทานหนังสือที่ระลึกครบ 100 วัน 8 เล่ม "รัตนราชินีศรีประเทศ-ด้วยพลังแห่งรัก-สวนและดอกไม้ในพระนามาภิไธย"
ในหลวง พระราชินี พระบรมวงศานุวงศ์ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสตมวาร ถวายพระบรมศพ 'พระพันปีหลวง'
ในหลวง พระราชินี พระบรมวงศานุวงศ์ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสตมวารถวายพระบรมศพ”พระพันปีหลวง” พระราชทานหนังสือที่ระลึกครบ 100 วัน 8 เล่ม ‘รัตนราชินีศรีประเทศ-ด้วยพลังแห่งรัก-สวนและดอกไม้ในพระนามาภิไธย’
เปิดภาพจำลองพระเมรุมาศ 'พระพันปีหลวง' เริ่มสร้าง ก.พ. แล้วเสร็จ ต.ค.
นายกฯ แถลงความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศ 'สมเด็จพระพันปีหลวง' เริ่มสร้าง ก.พ. คาดแล้วเสร็จเดือน ต.ค.
กรมศิลป์ ลำเลียงซากหิน 'ปราสาทตาควาย' ตรวจสอบสภาพก่อนเริ่มบูรณะ
กองทัพภาคที่ 2 ร่วมกับสำนักงานศิลปากร ที่ 10 นครราชสีมา เข้าดำเนินการตรวจสอบปราสาทตาควาย ต.บักได อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ โดย คุณทศพร ศรีสมาน ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปากรฯ ได้แจ้งว่าจะนำผลการตรวจสอบเข้าเสนอต่อที่ประชุมฯ เพื่อหารือ รวมถึงขออนุมัติการดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องอื่นๆ

