’สิริพงศ์‘ เผยโอนเงินเยียวยาน้ำท่วมใต้แล้วกว่า 1.07 ล้านครัวเรือน

โฆษกรัฐบาลระบุ ปภ.ร่วมธนาคารออมสิน โอนเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้แล้ว 11 ครั้ง ครอบคลุม 9 จังหวัด รวมกว่า 9.6 พันล้านบาท อยู่ระหว่างเร่งจ่ายส่วนที่โอนยังไม่สำเร็จ

13 ธันวาคม 2568 - นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยความคืบหน้าการจ่ายเงินเยียวยาช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในช่วงฤดูฝน ปี 2568 แบบเหมาจ่ายในอัตราครัวเรือนละ 9,000 บาท

นายสิริพงศ์ ระบุว่า การจ่ายเงินเยียวยาดำเนินการใน 4 รูปแบบ ได้แก่ 1.ที่อยู่อาศัยประจำถูกน้ำท่วมขังไม่เกิน 7 วัน และทรัพย์สินได้รับความเสียหาย 2.ที่อยู่อาศัยประจำถูกน้ำท่วมขังเกิน 7 วันขึ้นไป

3.ที่อยู่อาศัยประจำถูกน้ำล้อมรอบ ส่งผลให้ไม่สามารถดำรงชีวิตได้ตามปกติติดต่อกันเกิน 7 วันขึ้นไป 4.ที่อยู่อาศัยประจำในอาคารสูงที่น้ำท่วมไม่ถึงชั้นที่พักอาศัย แต่ส่งผลให้ไม่สามารถดำรงชีวิตได้ตามปกติ ติดต่อกันเกิน 7 วันขึ้นไป

โฆษกรัฐบาลกล่าวว่า ข้อมูล ณ วันที่ 13 ธ.ค. 2568 กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ร่วมกับธนาคารออมสิน ได้โอนเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยแล้วจำนวน 11 ครั้ง ในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ สงขลา ตรัง นครศรีธรรมราช นราธิวาส ปัตตานี พัทลุง ยะลา สตูล และสุราษฎร์ธานี

มีครัวเรือนได้รับเงินช่วยเหลือแล้วจำนวน 1,071,755 ครัวเรือน เป็นเงินรวมทั้งสิ้น 9,645,795,000 บาท โดยจังหวัดสงขลามีผู้ได้รับเงินช่วยเหลือ 334,671 ครัวเรือน ในจำนวนนี้เป็นอำเภอหาดใหญ่ 160,694 ครัวเรือน จังหวัดตรัง 8,540 ครัวเรือน จังหวัดนครศรีธรรมราช 215,055 ครัวเรือน จังหวัดนราธิวาส 74,642 ครัวเรือน จังหวัดปัตตานี 86,275 ครัวเรือน จังหวัดพัทลุง 92,375 ครัวเรือน จังหวัดยะลา 65,918 ครัวเรือน จังหวัดสตูล 25,625 ครัวเรือน และจังหวัดสุราษฎร์ธานี 7,960 ครัวเรือน

ทั้งนี้ พบว่ามีการโอนเงินไม่สำเร็จจำนวน 17,019 ครัวเรือน เนื่องจากบัญชีไม่ปกติ และอยู่ระหว่างการปรับปรุงข้อมูล โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งดำเนินการจ่ายเงินเยียวยาให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

นายสิริพงศ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอให้ประชาชนที่ยังไม่ได้ผูกบัญชีพร้อมเพย์ด้วยเลขบัตรประจำตัวประชาชน ติดต่อธนาคารใดก็ได้เพื่อดำเนินการผูกบัญชี เพื่อให้การรับเงินช่วยเหลือเป็นไปอย่างรวดเร็ว

ประชาชนสามารถตรวจสอบสถานะการรับเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยช่วงฤดูฝน ปี 2568 ได้ที่เว็บไซต์ https://flood68.disaster.go.th/Dashboard/BoardHelpRegister โดยใช้หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชนในการตรวจสอบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 38 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน

'ดร.เสรี' เปิด 3 ความเสี่ยง! ไทยรับมือ 'ซุปเปอร์เอลนีโญ'

รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต และรองประธานมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ โพสต์ข้อความเฟซบุ๊กเรื่อง "เอลนีโญหรือซุปเปอร์เอลนีโญ จงเรียนรู้เพื่อเตรียมพร้อมรับมือ"

อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง 35 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนอง และฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคตะวันออก

เหนือ อีสาน ตะวันออก และใต้ รับมือฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไปของวันนี้ พบว่า  พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้

อุตุฯ เตือนฝนตกหนัก 44 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบน และประเทศลาวตอนบน

ทัพเรือภาค 3 ส่งชุดเคลื่อนที่เร็วช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมกระบี่

พลเรือโท วีรุดม ม่วงจีน ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 และ ผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยทัพเรือภาคที่ 3 ได้สั่งการให้หน่วยบรรเทาสาธารณภัย กรมทหารราบที่ 2 กองพลนาวิกโยธิน