ผบ.ฉก.นย.ตราด ยันคุมชายแดนได้เบ็ดเสร็จ ลั่นลิดรอนกำลังฝ่ายตรงข้ามจนสิ้นสภาพแล้ว,ฝากถึงพี่น้องชาวตราด อย่ากังวล รออีกสักพักได้กลับบ้าน ขอบคุณชาวตราดที่ให้กำลังใจ
17 ธันวาคม 2568 - สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านจังหวัดตราด เข้าสู่วันที่ 9 ภายใต้ยุทธการ “ตราดปราบปรปักษ์” ล่าสุดบ่ายวันนี้ ยังคงได้ยินเสียงปืนต่อเนื่อง เนื่องจากมีการเข้าเคลียร์พื้นที่เป้าหมายตามแผนการที่วางไว้ เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง น.อ.ธรรมนูญ วรรณา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด (ผบ.ฉก.นย.ตราด) ทราบว่า ขณะนี้ทหารฝ่ายไทย ได้ลิดรอนกำลังฝ่ายกัมพูชาจนสิ้นสภาพแล้ว ไม่มีการตอบโต้ใด ๆ มายังฝ่ายไทย หลังจากกองเรือ กองทัพอากาศ ปฏิบัติการทางทหารอย่างหนักตลอด 8 วัน เพื่อทำการยึดพื้นที่บ้าน 3 หลังคืนจากฝ่ายกัมพูชา
“ปัจจุบันทหารไทยเป็นฝ่ายคุมสถานการณ์และบังคับวิถีการรบได้แบบเบ็ดเสร็จ ทุกอย่างเป็นไปตามแผน พร้อมให้ความมั่นใจกับประชาชนไม่นานทุกคนจะได้กลับบ้านเร็ว ๆนี้ ขออย่ากังวล”
น.อ.ธรรมนูญ ยังกล่าวถึงโดรนปริศนาว่า เป็นเพียงการบินก่อกวนทางจิตวิทยา ซึ่งบางครั้งยากจะแยกแยะด้วยสายตาเปล่าระหว่างแสงดาวกับโดรน แต่ยืนยันว่าไม่ส่งผลกระทบพี่น้องประชาชน
สำหรับสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา การปะทะกันระหว่าง 2 ฝ่าย ทหารไทยบาดเจ็บ 5 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต ประชาชนไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต กระสุนปืนใหญ่ กระสุนปืนคอ ตกใส่ในพื้นที่ฝั่งไทยจำนวน 15 ลูก มีผู้อพยพจำนวน 4,528 คน (12.00 น. 17 ธันวาคม 68)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สีหศักดิ์' ยื่นหนังสือถึงข้าหลวงใหญ่ฯ ซัด 'ทอม แอนดรูว์ส' บิดเบือนข้อมูลมุ่งแสวงหาผลประโยชน์ทางการเมือง
เปิดหนังสือ รมว. กต. ส่งถึงท่าหลวงใหญ่เพื่อ สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ กรณีแถลงการณ์ของ“ ทอม แอนดรูส์” ผู้เสนอรายงานพิเศษ เกี่ยวกับสถานการณ์สิทธิมนุษชนในกัมพูชา พาดพิงไทยด้วยข้อมูลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง
ทบ. โต้กัมพูชา ย้ำไทยใช้กำลังตามกรอบกฎหมาย มุ่งเฉพาะเป้าหมายทางทหาร
ทบ. โต้กัมพูชา ย้ำไทยใช้กำลังตามกรอบกฎหมาย มุ่งเฉพาะเป้าหมายทางทหาร ชี้ความเสียหายที่กัมพูชากระทำต่อไทย ไม่อาจลบล้างด้วยการบิดเบือนข้อมูล
ไทยสวนหมัดเด็ด! ยื่น UN ขอหารือคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนฯ จี้ปราบสแกมฯในกัมพูชา โต้ยิบรายงาน 'ทอม แอนดรูว์ส'
กต. แถลงท่าทีรัฐบาลไทย เผยเตรียมทำหนังสือถึงประธานคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติและสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชน ที่นครเจนีวา หลัง “ทอม แอนดรูส์” เสนอรายงานพิเศษพาดพิงประเทศไทย มีหลายประเด็นที่ไม่เห็นด้วย ชี้กระทบความเป็นกลาง -เที่ยงธรรม “สีหศักดิ์”
กองทัพเรือ เผยคืบหน้าเก็บกู้ทุ่นระเบิดชายแดนตราด ลดพื้นที่ปนเปื้อนแล้วกว่า 60%
กองทัพเรือเดินหน้าเก็บกู้ทุ่นระเบิดเพื่อมนุษยธรรม ปรับลดพื้นที่ปนเปื้อนแล้วกว่า 60% ตามถ้อยแถลงร่วมไทย–กัมพูชา ส่วนพื้นที่เก็บกู้ร่วมยังไม่มีความคืบหน้า
ทภ.1 แจงทหารเหยียบกับระเบิดขณะเคลียร์พื้นที่บ้านหนองจาน กำชับให้ดูแลเต็มที่
ทภ.1 ชี้แจง กำลังพลได้รับอุบัติเหตุจากการปฏิบัติหน้าที่เก็บกู้ทุ่นระเบิด ในพื้นที่ บ.หนองจาน กำชับให้ดูแลอย่างดีที่สุด พร้อมเน้นย้ำให้ปฏิบัติหน้าที่อย่างความรอบคอบไม่ประมาท ปัจจุบันสร้างพื้นที่ปลอดภัยแล้ว 76.73%
สส.กังฟู ยันเดินหน้าทวงความเป็นธรรมให้เจ้าของปั๊มเหยื่อ BM-21 หลังรัฐบาลแจงไม่เข้าหลักเกณฑ์เยียวยา
นายวสวรรธน์ พวงพรศรี หรือ กังฟู สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทรวมพลัง โพสต์เฟซบุ๊กต์ชี้แจงกรณีเจ้าของปั๊มน้ำมัน ปตท. สาขาบ้านผือ อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ที่เสียหายจากจรวด BM-21 ของกัมพูชา ออกมาร้องเรียนว่ายังไม่ได้รับเงินเยียวจากภาครัฐ ก่อนที่นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า

