
รัฐบาลเผย ระบบ Fast Track ชำระภาษีไวน์เกิน 1 ลิตร คาดเปิดใช้งานเต็มรูปแบบต้นเดือน พ.ค. เตือน ปชช. อย่าโหลดจากเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันปลอม
16 ก.พ. 2569 – นางสาวอัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมสรรพสามิตอยู่ระหว่างการพัฒนาระบบแจ้งข้อมูลการนำเข้าสินค้า หรือระบบ Fast Track เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารขาเข้าที่นำไวน์ติดตัวเข้ามาในราชอาณาจักรในปริมาณเกิน 1 ลิตร แต่ไม่เกิน 10 ลิตร ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ต้องชำระภาษีสรรพสามิต แต่ไม่ต้องขอใบอนุญาตนำเข้า โดยระบบดังกล่าวจะช่วยให้การดำเนินการชำระภาษีเป็นไปอย่างรวดเร็ว โปร่งใส และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
ทั้งนี้ เมื่อการพัฒนาระบบแล้วเสร็จ จะเริ่มเปิดให้บริการนำร่อง ณ ช่องมีของต้องสำแดง ด่านศุลกากรท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และด่านศุลกากรท่าอากาศยานดอนเมือง ก่อนขยายการให้บริการไปยังด่านศุลกากรท่าอากาศยานเชียงใหม่ ด่านศุลกากรท่าอากาศยานหาดใหญ่ และด่านศุลกากรท่าอากาศยานภูเก็ต ตามลำดับ โดยคาดว่าจะสามารถเปิดใช้งานระบบได้อย่างเต็มรูปแบบภายในต้นเดือนพฤษภาคม 2569
อย่างไรก็ตาม ในระหว่างที่ระบบดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการพัฒนา ผู้โดยสารที่นำสุราทุกชนิดติดตัวเข้ามาในราชอาณาจักรในปริมาณเกิน 1 ลิตร แต่ไม่เกิน 10 ลิตร ยังคงสามารถดำเนินการยื่นแบบแจ้งข้อมูลการนำเข้าสินค้าได้ โดยกรอกแบบฟอร์ม ณ ช่องมีของต้องสำแดง ประจำด่านศุลกากรท่าอากาศยานนานาชาติต่าง ๆ เพื่อชำระภาษีสรรพสามิต ซึ่งปัจจุบันกรมสรรพสามิตได้เตรียมแบบแจ้งข้อมูลการนำเข้าสินค้าในรูปแบบเอกสารกระดาษไว้รองรับแล้ว ผู้โดยสารสามารถกรอกข้อมูลและยื่นต่อเจ้าหน้าที่ศุลกากร ณ ช่องมีของต้องสำแดง เพื่อดำเนินการชำระภาษีได้ทันที
“รัฐบาลขอย้ำเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันปลอมโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะการแอบอ้างให้ดาวน์โหลดหรือติดตั้งระบบ Fast Track ผ่านช่องทางที่ไม่เป็นทางการ เนื่องจากปัจจุบันระบบดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการพัฒนา และยังไม่มีการเปิดให้ดาวน์โหลดหรือใช้งานผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งนี้ หากกรมสรรพสามิตพัฒนาระบบดังกล่าวแล้วเสร็จและพร้อมเปิดให้บริการเมื่อใด จะมีการประกาศแจ้งให้ทราบอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง” นางสาวอัยรินทร์ ระบุ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ขยายลดค่าบริการเดินอากาศ 30% อีก 2 เดือน รับผลกระทบตะวันออกกลาง
นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี
เริ่มเดือด! 'ฝ่ายค้าน' ซัดงบ70 ยังไม่เห็นความจริงใจรัฐบาล กอดแต่คำพูดสวยหรู รักษาวินัยการเงินการคลัง
‘ศิริกัญญา’ เปิดฉาก ถบงบปี 70 เป็นฝีแตก ซัด ยังไม่เห็นความจริงใจจากนายกฯ-รองนายกฯ เศรษฐกิจ กอดแต่คำพูดสวยหรูรักษาวินัยการเงินการคลัง ภูมิใจบริษัทจัดอันดับเครดิตเรตติ้งเพิ่มเอาท์ลุค ปัญหาเรื้อรังซ่อนใต้พรมยังไม่แก้ งบรายจ่ายสูงขึ้นแต่งบลงทุนกลับถูกตัด ชี้ ปีนี้เดิมพันสูง หากสถานการณ์โลกไม่เป็นไปตามคาด หวั่นหนี้สาธารณะพุ่งทะลุ 70%
ไทยติดอันดับ 27 โลก ที่ 7 เอเชีย ประเทศดีที่สุด สำหรับการเริ่มต้นธุรกิจ การลงทุน
ไทยติดอันดับ 27ของโลก และอันดับที่ 7 ของเอเชีย ประเทศที่ดีที่สุดสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจ การลงทุน ด้านรัฐบาลเร่งเดินหน้าปฏิรูปเชิงโครงสร้างเพิ่มความเชื่อมั่นนักลงทุน
ประเดิมถกงบฯ70 'เอกนิติ' แจงตั้งงบขาดดุล 7.88 แสนล. ประคอง'ศก.-วางรากฐานปท.' ชู 6 ยุทธศาสตร์ 63 แผนงาน
สภาฯ ถกงบฯ70 วันแรก ‘เอกนิติ’ แจงแทน ‘อนุทิน’ ระบุ ตั้งงบขาดดุล 7.88 แสนล้าน เพื่อประคองประชาชน-เศรษฐกิจ-วางรากฐานประเทศ ชู 6 ยุทธศาสตร์
นายกฯ มอบ 'เอกนิติ' แจงงบ 70 ต่อสภา กำชับ ครม. ตอบทุกประเด็น
นายกฯ ถวายงานรัฐมนตรีเกียรติยศที่ฝรั่งเศส มอบ 'เอกนิติ' นำเสนอร่างพ.ร.บ.งบประมาณ ปี 70 กำชับ ครม. แจงครบทุกประเด็น
โกงข้อสอบท้องถิ่น-ปราบอิทธิพลภูเก็ต เขย่า 'อนุทิน' ท้าทายเจตจำนงทางการเมือง
ช็อก! วงการราชการไทย เมื่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร่วมกับกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.)

